Bảo vệ con trong mùa đỉnh điểm tay chân miệng

Trong một phát biểu gần đây nhất, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cảnh báo: tháng 10 & 11 là thời điểm bùng phát dịch . Số trẻ nhập viện tăng vọt trong thời gian qua khiến các bệnh viện quá tải. Đây là bệnh lây qua đường tiêu hoá nên các mẹ cần hiểu rõ để phòng tránh và chăm sóc nếu chẳng may trẻ mắc bệnh.

Tình hình dịch tay chân miệng

Từ giữa tháng 9, tay chân miêng đã có dấu hiệu bùng phát thành dịch. Hiện nay, số trẻ em mắc bệnh phải nhập viện  tăng cao nên nhiều bệnh viện nhi ở TP. HCM đều trong tình trạng quá tải, thiếu giường bệnh. Nhiều gia đình và bệnh nhi điều trị nội trú phải trải chiếu ngủ tại hành lang, chân cầu thang bệnh viện.Trong đó, nhiều trẻ bị rất nặng phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng lạnh run, ói mửa. 

Những tổn thương do tay chân miệng (Nguồn ảnh: tintuc.vn)

Lý giải về dịch tay chân miệng năm nay, bác sĩ Trương Hữu Khanh nói: “Mùa dịch tay chân miệng bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11 khi thời tiết có sự thay đổi nên vi rút rất dễ phát triển. Bên cạnh đó, các em nhỏ đã bước vào năm học mới và trường học là nơi dễ lây lan nhất, khiến cho tình trạng mắc tay chân miệng cao đến vậy”.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay đã có hơn 30.000 trường hợp nhập viện vì tay chân miệng. Đáng lưu ý, căn bệnh thường “tấn công” những bé trong .

Nguyên nhân lây lan dịch bệnh

Tác nhân gây bệnh tay chân miệng thường gặp là Coxsackievirus A16 và Enterovirus 71 (EV71). Virut lây lan rất nhanh qua đường miệng, qua các chất tiết mũi miệng, phân hay bọt nước từ trẻ bệnh sang trẻ lành.

Virut xâm nhập vào cơ thể qua niêm mạc miệng hay ruột vào hệ thống hạch bạch huyết và từ đó sẽ phát triển rất nhanh và gây ra các tổn thương ở da và niêm mạc.

Cần chú ý phát hiện sớm biến chứng viêm màng não và đưa trẻ đến bênh viện trong vòng 6 giờ đầu sau khi xuất hiện các biểu hiện của biến chứng để được cấp cứu kịp thời.

Phòng bệnh tay chân miệng ở trẻ

Bố mẹ nên lưu ý những biện pháp sau để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh của trẻ.

– Thường xuyên rửa tay bằng xà bông dưới vòi nước chảy, vệ sinh đồ chơi, nhà cửa sạch sẽ. Rửa tay trước khi ăn, sau khi đi tiêu, sau khi mặc, thay tã, hoặc sau khi tiếp xúc với những vết loét, phân, nước tiểu, nước bọt của trẻ bệnh.

– Khi bệnh khởi phát rất dễ nhầm với sốt siêu vi, viêm họng, viêm màng não… Cha mẹ cần lưu ý, phát hiện các lở loét trong miệng, bóng nước ở tay, chân của con để kịp thời chữa trị. 

– Khi thấy các dấu hiệu cho thấy trẻ sắp trở nặng như: sốt liên tục 2 ngày khó hạ, giật mình chới với khi ngủ, nôn ói phải lập tức đưa trẻ nhập viện ngay. Khi tay chân trẻ bị lạnh, sốt run, da nổi bóng thì bệnh đã rất nặng cần đưa ngay đi cấp cứu.

Xe đẩy em bé cao cấp được cung cấp ở Xe Đẩy Em Bé Nhật Bản là xe cho bé nội địa Nhật Bản.Xe đẩy em bé được thanh lý với nhiều mức giá hấp dẫn cho nhiều mẫu mã xe khác nhau với chất lượng như một xe mới.