Hiểm họa cho bé mang tên chết đuối trên cạn

Chết đuối trên cạn đúng như tên gọi, không xảy ra ở trong nước mà âm thầm “đột kích” khi nạn nhân đã lên trên cạn. Với những dấu hiệu không rõ ràng, nếu như ba mẹ chủ quan bỏ qua thì rất khó để cấp cứu cho trẻ khi tình trạng đuối nước trên cạn đã hoàn toàn bộc phát.

Thế nào là chết đuối trên cạn?

Chết đuối là một trong những tai nạn thường gặp ở trẻ em. Chết đuối trên cạn hay còn gọi là chết đuối thứ cấp là tình trạng chết đuối thường xảy ra trong vòng 24 giờ sau khi đi bơi hoặc đi tắm. Các chuyên gia còn gọi tình trạng này là chết đuối thứ cấp. Tuy nhiên, nhiều nơi phân biệt 2 khái niệm đuối cạn và chết đuối thứ cấp. Cụ thể:

 • Đuối cạn: Nước tràn vào phần thanh quản gây co thắt, thanh quản sưng gây cản trở đường thở, bít đường thở dẫn đến khó thở và tử vong.
 • Chết đuối thứ cấp: Nước tràn vào phổi lấy đi thể tích phổi dành để chứa oxy, gây phù phổi, khó thở, sùi bọt mép và lâm vào nguy kịch do thiếu ôxy lên não nếu không được xử lý kịp thời.

Bấy lâu nay, khi nhắc đến khái niệm “chết đuối”, ba mẹ thường hình dung ra tình cảnh chới với trong nước mà không nghĩ tới điều này có thể xảy ra hàng giờ sau khi bé đã ra khỏi nước. Do đó, sau thời gian tung tăng trong làn nước xanh mát, người lớn trong gia đình không chỉ chú ý đến việc lau khô người, thay quần áo hay những bữa ăn vui vẻ cho bé mà còn cần hết sức chú ý những dấu hiệu bất thường xảy ra.

Hiểm họa cho bé mang tên chết đuối trên cạn

Chết đuối trên cạn có thể xảy ra với bất kỳ em bé nào và kể cả người trưởng thành

Bước theo dõi đặc biệt quan trọng trong trường hợp bé vừa mới suýt bị đuối nước, bởi khả năng nước vào phổi là rất lớn.

Những dấu hiệu cảnh báo

Dù tình trạng chết đuối thứ cấp ít khi xảy ra, ba mẹ vẫn cần hết sức cảnh giác trước những dấu hiệu lạ sau khi con ở trong nước, đặc biệt trong ngày hè nóng bức, bé thường ngâm mình trong nước lâu hơn.

Cần hết sức cảnh giác khi nhận thấy con có những biểu hiện như:

 • Bé thở một cách bất thường hoặc trẻ bị khó thở.
 • Đau ngực
 • Thay đổi hành vi, thái độ: Trở nên cáu gắt, khó chịu hoặc ủ rũ.
 • Ho liên tục
 • Cực kỳ mệt mỏi
 • Nói lắp, giảm khả năng nhận thức
Hiểm họa cho bé mang tên chết đuối trên cạn

Mùa hè trẻ dễ bị tai nạn thương tích
Tai nạn thương tích không chỉ gây ra tử vong cho trẻ mà có thể để lại hậu quả nặng nề như thương tật vĩnh viễn không thể đi học, đi làm, trở thành gánh nặng cho xã hội.

Làm thế nào để kiểm tra và xử lý tình trạng của bé?

Nếu nghi ngờ có nước trong phổi bé, trước hết mẹ nên đưa con đến các cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị để được kiểm tra chính xác. Một số bước kiểm tra bao gồm: Chụp X-quang, tiêm tĩnh mạch và tiếp tục theo dõi để kịp thời xử lý tình trạng khó thở hay các bất thường xảy ra sau đó. Trong trường hợp tình hình đã trở nặng, bé sẽ được thở ôxy, thông khí.

Đề phòng là biện pháp tốt nhất

Đối với tình trạng chết đuối trên cạn, cách ngăn chặn tốt nhất là chủ động phòng ngừa cho bé. Ba mẹ nên thực hiện những điều đơn giản nhưng thiết thực sau để có thể đảm bảo an toàn cho bé bất cứ khi nào ở trong nước:

 • Bé nên được học kỹ năng chống đuối nước càng sớm càng tốt. Trẻ em trên 4 tuổi nên được đưa đến các lớp học bơi để có thể làm chủ hoạt động của mình dưới nước.
 • Phụ huynh nên trang bị kỹ năng hô hấp nhân tạo: Đây là một trong những kỹ năng vô cùng cần thiết trong tình huống bé bị đuối nước. Nếu được sơ cứu đúng cách, tình trạng chết đuối trên cạn sẽ ít có khả năng xảy ra sau đó.
 • Luôn chú ý đến trang bị hồ bơi khi cho bé vui chơi dưới nước: Khi đưa con đi bơi, mẹ nên chú ý xem bể bơi có phao và các dụng cụ cứu hộ hay không.
 • Cho bé mặc áo phao: Nếu con chưa biết bơi, mẹ nên để bé mang phao hoặc mặc áo phao khi xuống hồ bơi hoặc khi di chuyển bằng tàu thủy, ghe xuồng.
 • Không để bé một mình trong nhà tắm hoặc hồ bơi: Để tránh tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ba mẹ cần dành thời gian theo dõi, tránh để con ở một mình trong bồn tắm, chậu tắm hay hồ bơi.
Hiểm họa cho bé mang tên chết đuối trên cạn

Phòng chống tai nạn thương tích trong nhà tắm cho bé
Nhà tắm là địa điểm được rất nhiều bé yêu thích bởi hầu hết các bé đều thích thú với việc nghịch nước trong khi tắm gội. Tuy nhiên, đây cũng chính là nơi có nhiều mối nguy hiểm rình rập bé. Vì vậy, mẹ cần lưu ý những điều sau để phòng chống tai nạn thương tích cho con.

 

 

 

Xe đẩy em bé cao cấp được cung cấp ở Xe Đẩy Em Bé Nhật Bản là xe cho bé nội địa Nhật Bản.Xe đẩy em bé được thanh lý với nhiều mức giá hấp dẫn cho nhiều mẫu mã xe khác nhau với chất lượng như một xe mới.