Hướng dẫn cách dạy trẻ tập nói theo từng tháng tuổi

 • Hướng dẫn cách dạy trẻ tập nói theo từng tháng tuổi

  Nuôi con và nhìn bé yêu có những bước phát triển quan trọng qua từng ngày như biết ngồi, biết đi, biết nói… là niềm hạnh phúc của những người làm cha làm mẹ. Để hỗ trợ trẻ có thể nói một cách rành rọt, phát triển khả năng ngôn ngữ tốt bố mẹ cần phải biết tập nói cho bé trong những năm tháng đầu đời một cách đúng đắn và khoa học theo từng tháng tuổi của trẻ.

   

  Hướng dẫn cách dạy trẻ tập nói theo từng tháng tuổi

  Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, bé đã có khả năng nghe và cảm nhận những âm thanh từ bên ngoài. Đó là lý do các bác sĩ và chuyên gia khuyên rằng mẹ nên cho bé nghe nhạc và trò chuyện với bé ngay từ những tháng ngày mang thai. Không chỉ giúp trẻ tiếp cận ngôn ngữ trong thời kỳ thai giáo mà sau khi chào đời việc nói chuyện với bé thường xuyên để giúp kích thích trí não là một phương pháp vô cùng quan trọng được nhiều cha mẹ ngày nay áp dụng. Biết nói là một mốc phát triển quan trọng của trẻ. Tuy nhiên, việc dạy con tập nói không chỉ đơn thuần là giúp bé đạt được mốc phát triển đó một cách tốt nhất mà thông qua các cuộc trò chuyện với cha mẹ còn giúp bé hình thành khả năng giao tiếp tốt và giúp định hình những hành vi của trẻ sau này.

   

  Hướng dẫn cách dạy trẻ tập nói theo từng tháng tuổi

  Dạy bé tập nói đúng cách qua từng tháng tuổi để bé phát triển khả năng ngôn ngữ một cách tốt nhất

   

  Giúp bé làm quen với ngôn ngữ từ lúc mới sinh đến 3 tháng tuổi

  Không phải đến khi bé có thể hiểu được và đáp lại những lời mẹ nói thì mới bắt đầu dạy ngôn ngữ cho trẻ. Bởi vì ngôn ngữ của trẻ phát triển ngay từ đầu và trong giai đoạn mới sinh được thể hiện qua tiếng khóc. Dựa vào đó, mẹ có thể biết bé muốn gì, cần gì để có thể đáp ứng cho con. Tùy theo tính cách của từng bé, có bé dễ, có bé khó mà biểu hiện của tiếng khóc cũng khác nhau, bé có thể khóc do đòi bế, đói hoặc khó chịu trong cơ thể… Khi lớn hơn một chút nữa, bé có thể phát ra âm thanh như ô, a… với những biểu cảm ngộ nghĩnh, đáng yêu.

  Trong giai đoạn từ khi mới sinh đến 3 tháng tuổi mẹ có thể tập cho bé làm quen với ngôn ngữ giao tiếp theo các cách sau:

   Hát cho bé nghe những giai điệu êm ái, nhẹ nhàng hoặc vui tươi, nhí nhảnh.

   Trò chuyện với bé bằng những câu cưng nựng, âu yếm càng nhiều càng tốt.

   Bên cạnh đó, nên dành cho bé những khoảng thời gian yên lặng để bé có thể tự tạo ra âm thanh riêng của mình.

   

  Hướng dẫn cách dạy trẻ tập nói theo từng tháng tuổi

  Ngôn ngữ của trẻ phát triển ngay từ đầu và trong giai đoạn mới sinh được thể hiện qua tiếng khóc

   

  Tập nói cho bé từ 4 đến 6 tháng tuổi

  Đây là giai đoạn bé bắt đầu bập bẹ tập nói với những âm thanh đơn giản như gọi bố, mẹ (ba ba, ma ma…). Đồng thời bé có thể nhận biết được tên của mình và sẽ phản ứng ngoảnh đầu về phái phát ra âm thanh khi có ai đó gọi tên, dấu hiệu này thường xuất hiện ở bé 6 tháng tuổi. Lúc này, bé rất muốn và hứng thú với việc được giao tiếp với mọi người xung quanh, vì thế mẹ cần hỗ trợ cho bé bằng cách:

   Nói chuyện kết hợp với việc mỉm cười với bé.

   Bắt chước lại những tiếng bập bẹ của bé.

   Giao tiếp bằng mắt, có thể nhìn vào mắt bé với ánh mắt âu yếm, dịu dàng và trò chuyện với bất cứ chủ đề gì bạn muốn.

   Dạy bé lặp lại âm thanh của cha mẹ bằng cách nói nhiều lần cho bé nghe và làm theo.

   

  Hướng dẫn cách dạy trẻ tập nói theo từng tháng tuổi

  Bắt chước những ngôn ngữ của trẻ hay trò chuyện với trẻ bằng ánh mắt âu yếm, dịu dàng

   

  Dạy bé nói những từ cơ bản trong giai đoạn từ 7 đến 12 tháng tuổi

  Giai đoạn này là giai đoạn mà bé bập bẹ bắt chước theo âm thanh của người lớn nhiều nhất. Do đó, mẹ có thể đọc sách hoặc kể chuyện để giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ. Những bước dạy cho bé tập nói trong giai đoạn từ 7 đến 12 tháng tuổi bao gồm:

   Chơi các trò chơi giới thiệu tên các con vật, đồ vật trong nhà.

   Cùng bé chơi những trò chơi đơn giản kết hợp với việc đọc thơ, văn có vần điệu hay hát những bài hát thiếu nhi. Trò chới ú òa là một trong những cách giúp bé phát triển ngôn ngữ và cảm xúc tuyệt vời trong giai đoạn này.

   Mẹ cũng có thể bế bé soi vào gương rồi giới thiệu tên mình và tên bé.

   

  Hướng dẫn cách dạy trẻ tập nói theo từng tháng tuổi

  Cùng bé chơi những trò chơi đơn giản kết hợp với việc đọc thơ, văn có vần điệu hay hát những bài hát thiếu nhi

   

  Hướng dẫn cách dạy trẻ tập nói theo từng tháng tuổi

  Chơi các trò chơi giới thiệu tên các con vật, đồ vật trong nhà

   

  Giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ trong giai đoạn từ 13 đến 18 tháng tuổi

  Bên cạnh việc chập chững đi những bước đầu tiên thì đây là giai đoạn bé đã có thể nói một từ ngữ hay một câu hoàn chỉnh để giao tiếp với những người xung quanh. Bé đã biết ý nghĩa của những từ ngữ và thậm chí biết điều chỉnh cảm xúc trong giọng nói của mình tùy vào ngữ cảnh. Do đó, mẹ cần hỗ trợ tích cực cho bé để bé có thể phát triển hết khả năng ngôn ngữ của mình:

   Phát triển ngôn ngữ thông qua cử chỉ: Chẳng hạn, khi mẹ không muốn bé làm gì, hãy nói “không không” kèm theo cử chỉ là lắc lắc đầu hoặc lắc tay hay khi nói “bái bai” kèm theo cử chỉ vẩy tay để bé học các ngôn ngữ qua cử chỉ, hành động của mẹ.

   Dạy bé các từ ngữ đơn giản: Những từ ngữ đơn giản mà bé có thể nói như là các từ chỉ những người xung quanh, con vật hay đồ vật trong nhà như ông, bà, ba, mẹ, ghế, hoa, bình, chó, mèo….

   Dạy bé các từ chỉ trạng thái: Dạy bé những từ ngữ chỉ trạng thái thông thường để bé có thể học được như thế nào là nóng, lạnh, đau, ngứa…

   Dạy bé về màu sắc: Mẹ có thể chỉ cho bé phân biệt sự khác nhau của màu sắc, đồ vật, đồ chơi trong nhà.

   Dạy bé về các bộ phận cơ thể: Có thể chỉ cho bé đâu là mắt, mũi, miệng, tay, chân… bé sẽ rất thích thú vì đây là giai đoạn trẻ không chỉ thích khám phá thế giới mà còn rất hứng thú với bản thân mình.

   

  Hướng dẫn cách dạy trẻ tập nói theo từng tháng tuổi

  Dạy bé hiểu nghĩa những từ ngữ đơn giản, phổ biến trong giai đoạn từ 13 đến 18 tháng tuổi

   

  Hi vọng với những chia sẻ trên đây mẹ sẽ có thêm nguồn kiến thức bổ ích trong việc nuôi dạy con yêu phát triển toàn diện của mình. 

   

Xe đẩy em bé Nhật Bản