Phát hiện vi-rút tay chân miệng gây tử vong

Theo thống kê của Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, tính từ đầu năm tới nay có khoảng 176 trường hợp nhiễm . Trong đó, phát hiện 2 trường hợp tay chân miệng do nhiễm vi-rút EV71, “thủ phạm” chịu trách nhiệm cho những vụ tử vong do tay chân miệng ở các thành phố phía Nam, đặc biệt là TP. HCM.

Phát hiện vi-rút tay chân miệng gây tử vong

Ngoài cảm giác khó chịu do những vết loét trong miệng, tay, chân, bệnh tay chân miệng do EV71 gây ra còn có thể dẫn đến tử vong

1/ Vi-rút EV71 là gì?

Từng là nỗi ám ảnh của nhiều bà trong đợt dịch tay chân miệng năm 2011- 2012, EV71 có thể gây sốt cao, co giật, quấy khóc, thậm chí phù phổi, tím tái. Bệnh có thể diễn tiến nhanh và gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm chỉ sau từ 1-3 ngày nhiễm bệnh.

Khi xâm nhập vào cơ thể, EV71 thường trú tại niêm mạc má hoặc niêm mạc ruột. Trong vòng 24 giờ sau đó, EV71 sẽ di chuyển đến các hạch bạch huyết, xâm nhập vào máu và gây nhiễm khuẩn. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh tay chân miệng do vi-rút EV71 lây nhiễm rất dễ dẫn đến tử vong.

Trẻ bị bệnh tay chân miệng thường rất biếng ăn, thậm chí có thể bỏ ăn do các vết loét trong niêm mạc miệng gây đau. Ngoài ra, bệnh tay chân miệng dễ bị nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác như thủy đậu, viêm da mủ

2/ Vi-rút EV71 lây lan như thế nào?

Giống như những vi-rút truyền bệnh tay chân miệng khác, EV71 có thể lây lan qua sự tiếp xúc trực tiếp với nước bọt, nước mũi với người bệnh, hoặc do đụng chạm vào những vật nhiễm khuẩn sau đó đưa tay vào miệng. Ngoài ra, tiếp xúc trực tiếp với những mụn rộp trên cơ thể người bệnh cũng có thể khiến bé cưng bị nhiễm bệnh.

3/ Nguy hiểm cho bé khi nhiễm EV71

Với người lớn và trẻ em, EV71 thường chỉ gây bệnh nhẹ. Tuy nhiên, trẻ em dưới 5 tuổi nhiễm EV71 thường có nguy cơ phát triển thành một ca nhiễm trùng nặng, nhất là với các bé dưới 2 tuổi.

Nhiễm trùng nặng có thể gây ra những ảnh hưởng liên quan đến não (viêm não) và màng não (màng của não và tủy sống, gây viêm màng não). Dấu hiệu có thể bao gồm:

 • cơn sốt
 • đau cổ
 • nôn
 • phát ban
 • ho
 • cáu gắt
 • co giật
 • đứng không vững
Phát hiện vi-rút tay chân miệng gây tử vong

Nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời

4/ Phòng ngừa và chữa trị tay chân miệng do vi-rút EV71

Ngoài EV71, bệnh tay chân miệng ở trẻ em có thể gây nên do nhiều loại vi-rút khác nhau, phổ biến nhất là coxsackievirus A16, A6, A10. Tuy nhiên, dù bệnh do vi-rút nào gây nên, hiện nay vẫn chưa có cách điều trị nào triệt để ngoại trừ cho trẻ uống thuốc hạ sốt và bổ sung vitamin tăng sức đề kháng.

Bên cạnh đó, mẹ có thể tăng cường bảo vệ bé cưng bằng những cách sau đây:

 • Chú ý giữ gìn vệ sinh cá nhân
 • Rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh hoặc sau khi hắt hơi, ho
 • Hạn chế tham gia hoạt động cộng động khi đang ở trong mùa dịch. Tốt nhất, nên đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài
 • Vệ sinh nhà cửa bằng các loại nước tẩy rửa gia dụng

Là một trong những bệnh phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 5 tuổi, bệnh tay chân miệng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể gây tử vong nếu không được phát hiện sớm. Hiểu biết của mẹ có thể giúp con tránh được những nguy cơ từ căn bệnh này

Xe đẩy em bé cao cấp được cung cấp ở Xe Đẩy Em Bé Nhật Bản là xe cho bé nội địa Nhật Bản.Xe đẩy em bé được thanh lý với nhiều mức giá hấp dẫn cho nhiều mẫu mã xe khác nhau với chất lượng như một xe mới.


Messenger icon