Xuất hiện trở lại bệnh sốt rét ở trẻ, mẹ cần cẩn trọng

Liên tiếp 2 bệnh nhi nhập viện Nhi Đồng 1, TP.HCM vì bệnh sốt rét. Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh chia sẻ với báo chí, hai bệnh nhi này bị bệnh sốt rét nặng. Trong đó, một bé 5 tháng tuổi và một bé 3 tuổi. Sau nhiều năm ít xuất hiện, bệnh sốt rét ở trẻ có thể sẽ quay trở lại và bùng phát thành dịch nếu bố mẹ chủ quan.

Sau khi sinh, trẻ phải đối mặt với nhiều loại ký sinh trùng khác nhau. Dấu hiệu các bệnh ở trẻ cũng tương đối giống nhau nên cha mẹ thường bị nhầm lẫn. Theo các bác sĩ, đây là trường hợp bệnh xuất hiện trở lại sau nhiều năm sốt rét không còn được ghi nhận trên trẻ em.

Xuất hiện trở lại bệnh sốt rét ở trẻ, mẹ cần cẩn trọng

Sau nhiều năm “im hơi lặng tiếng” bệnh sốt rét đã xuất hiện trở lại ở trẻ sơ sinh

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sốt cao, thiếu máu. Kết quả xét nghiệm cho thấy hai bé đều có chỉ số ký sinh trùng sốt rét rất nặng. Sau khi được điều trị tích cực, hiện tại sức khỏe của hai bé đã dần ổn định.

Bác sĩ Khanh nhận định: “Lâu rồi mới có trẻ nhập viện vì sốt rét, đặc biệt là các cháu liên tiếp nhập viện, nên địa phương phải rất cẩn trọng, có thể dịch sốt rét trở lại”. Trẻ mắc sốt rét thường chỉ có biểu hiện chủ yếu là sốt nên bác sĩ thiếu kinh nghiệm có thể dễ chẩn đoán nhầm. Sốt rét nếu không điều trị kịp thời có thể diễn tiến ác tính, thiếu máu nặng, suy hô hấp, gan to, lách to, tổn thương đa cơ quan và nhanh chóng tử vong trong 72 giờ.

Sốt rét ở trẻ và những điều cần biết

Sốt rét còn gọi là ngã nước là một chứng bệnh  truyền nhiễm do muỗi Anophen lây truyền từ người này sang người khác.  Sốt rét phân biệt với bệnh khác với biểu hiện trẻ bị sốt cao liên miên, rét run toàn thân, môi tái, mắt quầng, nổi da gà.

Triệu chứng ban đầu của bệnh là rét run – sốt nóng – sau đó vã mồ hôi. Sốt rét được chia làm hai loại:

  • Sốt rét thông thường là sốt rét chưa có biến chứng
  • Sốt rét ác tính là sốt rét có biến chứng dẫn tới những triệu chứng nguy hiểm và có thể tử vong sau 12 giờ đồng hồ sau khi có triệu chứng của bệnh.

Với trẻ mắc bệnh sốt rét việc chẩn đoán chính xác và kịp thời vô cùng quan trọng vì bệnh có thể tiến triển nhanh chóng và đe doạ tính mạng người bệnh.

Xuất hiện trở lại bệnh sốt rét ở trẻ, mẹ cần cẩn trọng

Áp dụng triệt để các biện pháp diệt muỗi quanh nhà để phòng ngừa bệnh

Phòng bệnh sốt rét cho trẻ

Để phòng tránh bệnh sốt rét cho trẻ, cần bảo vệ trẻ khỏi muỗi đốt bằng các biện pháp sau:

  • Nên cho trẻ ngủ trong màn, ngay cả ban ngày và màn cần tẩm hóa chất diệt muỗi.
  • Chiều tối nên cho trẻ mặc áo quần dài tay để tránh muỗi đốt.
  • Áp dụng các biện pháp đuổi muỗi thích hợp.
  • Nên vệ sinh môi trường sống xung quanh sạch sẽ, sắp xếp nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ, loại bỏ nơi trú ẩn của muỗi.
  • Khi đi du lịch qua những vùng có bệnh sốt rét lưu hành, cần mang theo kem chống muỗi để tránh bị muỗi đốt.
Xuất hiện trở lại bệnh sốt rét ở trẻ, mẹ cần cẩn trọng

Sốt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
Sốt là hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đa phần không nguy hiểm và sẽ nhanh khỏi nếu được chăm sóc đúng cách. Tuy nhiên, sốt cũng có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng nếu ba mẹ không nhận định đúng tình hình sức khỏe của bé.

Bệnh sốt rét ở trẻ tuy chỉ mới xuất hiện 2 trường hợp, chưa bùng phát thành dịch nhưng phòng bệnh hơn chữa bệnh, nếu nhà có trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mẹ cần cẩn trọng nhé!

Xe đẩy em bé cao cấp được cung cấp ở Xe Đẩy Em Bé Nhật Bản là xe cho bé nội địa Nhật Bản.Xe đẩy em bé được thanh lý với nhiều mức giá hấp dẫn cho nhiều mẫu mã xe khác nhau với chất lượng như một xe mới.