10 điều bạn chưa biết về hội chứng tăng động giảm chú ý (P.1)

1. Giảm nguy cơ hội chứng (ADHD)  nhờ ăn cá

Một nghiên cứu mới được đăng tải trên chuyên san Archives of Pediatric and Adolescent Medicine cho thấy người mẹ ăn 2 khẩu phần cá mỗi tuần có con sinh ra ít có các triệu chứng liên quan đến ADHD, như bốc đồng, hiếu động thái quá và thiếu tập trung. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý ăn cá có ít hàm lượng thủy ngân như cá hồi, các trích, cá tuyết và cá ngừ.

2. Cẩn trọng với thuốc điều trị ADHD

Theo một nghiên cứu của NBC Rock Center gần đây đề cập đến câu chuyện về sinh viên đại học Columbia, Stephan Perez. Bà mất, cậu sinh viên này không thể tập trung học. Một người bạn đã đưa cho Stephan vài viên thuốc thường dùng để điều trị ADHD và có tác dụng không ngờ, giúp cậu có thể tập trung học trong suốt 8 tiếng liền. Sau khi dùng hết thuốc, Stephan hỏi xin thêm và được bạn bè chỉ đến các phòng khám kèm với lời nhắn: “Họ phát như cho kẹo ấy”, Stephan nhớ lại. Chàng sinh viên này đã không thể đếm nổi số lần bị các tác dụng phụ nguy hiểm của thuốc tàn phá cơ thể. Stephan thay đổi tâm tính khủng khiếp và bắt đầu bán thuốc cho các sinh viên, trong số đó vốn là một cảnh sát chìm và hậu quả là chàng sinh viên tương lai sáng lạn này đã bị kết tội bán thuốc gây nghiện. Lời nhắc nhở: Nếu nhà bạn có thuốc điều trị ADHD, hãy cẩn thận bảo quản thuốc, tránh để rơi vào tay trẻ hay con em tuổi thiếu niên lẫn vị thành niên vì bạn rất khó kiếm soát được việc trẻ vô ý dùng thuốc vô tội vạ mà không hiểu rõ về thuốc, nhất là với tình hình xã hội hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ thiếu sự quan tâm chăm sóc của gia đình, đã lao đầu vào các loại thuốc gây nghiện nguy hiểm.

Phụ nữ và các bà mẹ thường không được phát hiện sớm tình trạng ADHD của họ.

3. Cần điều trị cho mẹ

Trong khoảng 25% trẻ em bị ADHD, có ít nhất một phụ huynh bị ADHD. Tình trạng này thường không được phát hiện sớm ở phụ nữ và các bà mẹ, và những người này sau đó gặp khó khăn trong việc giúp con mình xử lý với chứng rối loạn của hội chứng này. Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Mark Stein trường đại học Chicago-Illinois cho biết: “Khi nghĩ đến ADHD, bạn thường nghĩ ngay đến một đứa trẻ 7 tuổi chứ không phải là một bà mẹ nói rằng mình bị choáng ngợp, dễ bị phân tâm và không thể hoàn thành công việc”.

4. Bé gái  thường được chẩn đoán trễ

Theo công bố tại hội nghị diễn ra tại San Francisco hồi đầu năm ngoái về tăng động giảm chú ý ở trẻ và người lớn, các nhà nghiên cứu đã theo dõi trẻ bị ADHD và tiết lộ các bé gái được chẩn đoán muộn hơn các bé trai và có một thời gian khó khăn hơn đối phó với các vấn đề trong cuộc sống. “Trầm cảm, tự rạch da, rối loạn ăn uống, xem nhẹ hình ảnh bản thân… chúng tôi nghĩ ADHD cộng với các áp lực tiêu chuẩn thanh niên là một sự kết hợp tồi tệ đối với các bé gái” – nhà nghiên cứu Stephen Hinshaw trường đại học California tại Berkeley cho biết.

5. Giai đoạn trưởng thành khó khăn

Trong một nghiên cứu về ADHD dài nhất từng được tiến hành, các nhà nghiên cứu đã theo dõi các cậu bé từ tuổi vị thành niên đến tuổi trưởng thành và nhận thấy người mắc hội chứng này có thu nhập thấp hơn, trình độ văn hóa thấp hơn, ly dị nhiều hơn và có nhiều vấn đề về lạm dụng chất kích thích hơn. “Khi nhận thấy các dấu hiệu của hành vi phản xã hội, bạn thật sự cần phải nhúng tay vào”, Rachel Klein, giáo sư tâm lý tại NYU Langone Medical Center ở New York cho biết. “Bạn cần tiếp tục điều trị cho trẻ một khi chúng vẫn còn đối mặt với các vấn đề”.

Linh Lan

Xe đẩy em bé cao cấp được cung cấp ở Xe Đẩy Em Bé Nhật Bản là xe cho bé nội địa Nhật Bản.Xe đẩy em bé được thanh lý với nhiều mức giá hấp dẫn cho nhiều mẫu mã xe khác nhau với chất lượng như một xe mới.