Bảo vệ mắt cho con yêu

Trẻ em rất hiếu động nên thường xuyên chạy nhảy, đùa vui nên việc té ngã cũng rất dễ xảy ra. Các tổn thương phần mềm có thể lành lại nhanh nhưng tổn thương mắt có thể ảnh hưởng nghiêm trọng về sau. Không chỉ chăm sóc, giữ gìn cẩn thận đôi mắt cho bé khi còn nhỏ mà khi bé bắt đầu hiểu biết, bạn nên dạy bé cách tự bảo vệ, nâng niu “cửa sổ tâm hồn” của mình.

Nhận biết và phòng tránh tật khúc xạ

Bên cạnh yếu tố di truyền thì nguyên nhân chính là do các em ngồi học không đúng tư thế, , truyện không đúng khoảng cách hay trong ánh sáng yếu nên mắt phải điều tiết quá mức gây nên tình trạng cận, viễn, loạn thị. Những nguyên nhân gây tật khúc xạ mắt hoàn toàn có thể phòng tránh và tật khúc xạ mắt cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

Khi bé có dấu hiệu mỏi mắt, nhìn chữ bị nhòe, không rõ kèm theo nhức đầu, cần đưa trẻ đi khám, đo mắt kịp thời để phát hiện tật khúc xạ mắt ở trẻ. Nếu không may trẻ bị cận, viễn hoay loại thị, cần tư vấn bác sĩ kịp thời để có biện pháp khắc phục như cho trẻ đeo những loại kính điều chỉnh phù hợp để tránh tăng độ.

Cần bổ sung những loại thực phẩm tốt cho mắt như: gan cá, gan lợn, gà, trứng, rau củ quả có màu đỏ tươi và viên vitamin A. Không cho trẻ chơi game, đọc truyện quá lâu hoặc dưới ánh sáng yếu, ngồi học phải đúng tư thế ngay ngắn. Tránh hẳn việc vừa nằm vừa đọc ở trẻ.

Phòng đau mắt

Bên cạnh các tật khúc xạ, bệnh đau mắt và biến chứng của nó cũng rất nguy hại. Một số bệnh như: , đau mắt hột, viêm kết mạc… gây ra do bị nhiễm khuẩn, virut. Tiếp xúc với người bị đau mắt, vệ sinh kém cũng dễ dẫn tới các bệnh đau mắt.

Có thể phòng đau mắt bằng cách thường xuyên rửa tay sạch sẽ, không dụi mắt và để mắt quá gần những vật có lông, sợi, bụi bặm. Nên rửa mắt bằng nước muối  sinh lý 0,9% dạng nhỏ mắt nhiều lần trong ngày. Rửa mắt làm trôi đi mầm bệnh, đẩy rỉ ra ngoài, làm ẩm và dịu bề mặt nhãn cầu. Có thể rửa mắt mỗi khi thấy kèm nhèm hoặc trung bình 10 lần/ngày.

Nước mắt nhân tạo, chất làm ẩm hay bôi trơn nhãn cầu có độ nhớt thấp cũng có thể dùng cho đau mắt đỏ với tác dụng như trên và đem lại cảm giác dễ chịu cho mắt.

Khi bé có các dấu hiệu bất thường về mắt, hãy đưa bé đi khám để phòng tránh các bệnh nguy hiểm.

Cẩn thận các dị vật

Không chỉ ở trẻ em, để phòng dị vật rơi vào mắt luôn cần thiết cho cả người lớn. Cẩn trọng với các vật nhọn, những mạt kim loại, thủy tinh nhỏ li ti vi khi rơi vào nhãn cầu, chúng rất khó xử lý và nếu điều trị không kịp sẽ dẫn đến thương tật vĩnh viễn, thậm chí là mù lòa.

Khi bị dị vật rơi vào mắt, kiểm tra mí mắt nhẹ nhàng để tìm dị vật. cần sơ cứu bằng cách rửa qua nước sạch, nước muối sinh lý. Nếu lấy được dị vật, nên rửa lại bằng nước muối sinh lý hoặc nước ấm lần nữa. Lưu ý không cố lấy những dị vật đã đâm vào nhãn cầu hay ở những vị trí khó để tránh làm tổn thương mắt nặng hơn. Nhanh chóng đưa đến bệnh viện gần nhất để gắp dị vật.

Khi ra ngoài, nên tập cho bé thói quen đeo kính mát bảo vệ mắt. Các gia đình cần chọn loại kính tốt, không làm méo hình ảnh khi đeo và thường xuyên đi khám mắt định kỳ để bảo vệ tốt cho cửa sổ tâm hồn.

Miên Thảo

Xe đẩy em bé cao cấp được cung cấp ở Xe Đẩy Em Bé Nhật Bản là xe cho bé nội địa Nhật Bản.Xe đẩy em bé được thanh lý với nhiều mức giá hấp dẫn cho nhiều mẫu mã xe khác nhau với chất lượng như một xe mới.


Messenger icon