Con hư tại ai?

 • Con hư tại ai?

  Nhắc đến trẻ con là nhắc đến sự đáng yêu và cả sự nghịch ngợm, hiếu động nữa.Vì khi trẻ được sinh ra, rồi dần lớn lên từng ngày thì trẻ luôn có một sự tò mò nhất định với thế giới xung quanh, điều này khiến trẻ luôn muốn khám phá và đôi khi nghịch ngợm một chút. Chính những lúc như vậy, phản ứng của bố mẹ đối với những lỗi sai của bé sẽ quyết định bé có trở nên ngoan ngoãn hay là hư hỏng. Liệu bố mẹ có biết la mắng hay đánh con không hẳn là một điều tốt? Hãy cùng Mẹ Tròn tìm hiểu thêm về vấn đề “con hư tại ai” nhé các bạn.

  Đã làm bố mẹ, có ai mà không muốn con mình luôn ngoan ngoãn, nghe lời, không phạm những lỗi sai như nghịch ngợm, nói dối, cĩa lời mẹ…Tuy nhiên, với độ tuổi đang lớn và thích khám phá như các bé thì phạm những sai lầm này ít nhất một lần cũng là điều dễ hiểu. Quan trọng là cách cư xử của bố mẹ đối với những lỗi của bé, làm thế nào vừa phải nhẹ nhàng mà vẫn có sự nghiêm khắc để trẻ nhớ và sửa sai. Nhưng cũng có những bố mẹ lại không biết được điều này mà lại dùng những cách tiêu cực và cư xử không đúng, điều này càng làm cho trẻ thêm bướng bỉnh và cố tình lặp lại những lỗi sai của mình.

   

  La hét, quát mắng

  Đây là phương thức mà các bậc phụ huynh thường dùng nhất mỗi khi trẻ phạm lỗi. Tuy nhiên, việc la mắng trẻ không những không đem lại kết quả mà nó sẽ càng làm cho bé thêm lì lợm, ngang bướng. Vì thế thay vì bố mẹ nhẹ nhàng nói chuyện thẳng thắng với con thì bố mẹ lại quát mắng trẻ khi chưa biết trẻ phạm lỗi như thế nào. Vậy thì bố mẹ phải làm sao mới có thể khiến bé nghe theo mình?

  Nếu trong trường hợp bé phạm lỗi mà bố mẹ chưa nghe bé giải thích hay nói chuyện nhẹ nhàng với bé mà đã la hét, quát mắng trẻ sẽ khiến trẻ cảm thấy rất uất ức. Có thể ban đầu thì trẻ sẽ sợ nhưng dần về sau, bé sẽ “nhờn” với cách này của bố mẹ và dần “miễn dịch” với quyền uy của mẹ. Đây chính là lý do khiến bé càng ngày càng ngang bướng và cố tình lặp lại những lỗi sai này, kết quả là những điều tốt đẹp mà bố mẹ muốn dạy cho bé lại không được truyền tải tải đúng cách.

   

  Con hư tại ai?

  La hét quát mắng trẻ là cách mà các ông bố bà mẹ thường làm mỗi khi trẻ mắc lỗi

   

  Nói dai dẳng

  Đối với cách làm này, thì bố mẹ thường sẽ nhận được câu “con biết rồi” từ trẻ. Đây chính là hệ quả của việc bố mẹ dạy con sai cách. Việc bố mẹ nói dai dẳng những điề răn dạy quá nhiều lần bên tai khiến bé trở nên vô trách nhiệm với hành vi của mình. Và khi đó, chúng sẽ không cần nhớ những gì mình phải làm ngày hôm nay thì thể nào bố mẹ cũng sẽ cần nhằn nữa, chúng sẽ không đặt bất kỳ nỗ lực nào trong việc sửa lỗi và hành xử có trách nhiệm hơn.

  Vì thế cách tốt nhất đó là bố mẹ không nên cứ cằn nhằn và nhắc lại lỗi sai của bé suốt cả ngày, điều này sẽ giúp trẻ tự ý thức được lỗi của mình và khuyến khích trẻ nhận thức được và sửa lỗi của mình. Ngoài ra, mẹ chỉ nên nói một lần về lỗi sai của bé và dùng một hình phạt nhỏ cho bé nhớ lâu hơn.

   

  Con hư tại ai?

  Việc bố mẹ nói dai dẳng bên tai sẽ khiến trẻ cảm thấy chán ngán và không nghe lời

   

  Nói những bài giảng lê thê

  Việc bố mẹ cứ dành cho trẻ những bài giảng dài lê thê sẽ khiến trẻ cảm thấy chán ngán, không muốn nghe mẹ nói một chút nào và cuối cùng là không hiểu được lỗi sai của mình. Vì thế nếu mẹ muốn trẻ hiểu và ghi nhớ được những điều mẹ muốn nói thì hãy nói thật ngắn gọn, giải thích lý do tại sao mẹ không muốn trẻ lặp lại lỗi đó nữa thì sau này trẻ sẽ nhớ và tìm cách sửa lỗi.

   

  Con hư tại ai?

  Thay vì nói những bài giảng lê thê khiến bé chán ngán thì bố mẹ nên nói thật ngắn gọn về lỗi sai của bé và mong muốn bé sẽ sửa lỗi trong tương lai

   

  Làm con xấu hổ

  Mỗi khi trẻ mắc một lỗi nào đó, thay vì mẹ không tìm cách nói chuyện nhỏ nhẹ giải thích cho bé hiểu mà lại đi nói với người khác rằng trẻ hư thế này, phạm lỗi thế kia. Những điều này không những không giúp trẻ thấy được lỗi sai và sửa lỗi mà còn làm trẻ càng ương bướng và có xu hướng chống đối bố mẹ hơn nữa.

   

  Con hư tại ai?

  Kiên nhẫn, nhẹ nhàng sẽ tốt hơn nếu mẹ muốn con biết nhận lỗi và sửa lỗi

   

  Đánh đập bé

  Đánh trẻ em chưa bao giờ là cách làm tốt để giúp trẻ ngoan hơn. Bố mẹ đánh trẻ nhiều lần còn khiến trẻ trở nên lỳ đòn và không còn cảm thấy sợ hãi trước những trận đòn ấy. Đây sẽ trở thành tình trạng rất đáng báo động khi bố mẹ không thể dạy dỗ bé được nữa. Vì thế, dù trẻ có phạm lỗi gì thì bố mẹ cũng phải thẳng thắn nói chuyện và giải thích cho trẻ hiểu rằng trẻ không nên như thế, bố mẹ cảm thấy ra sao khi con làm vậy và hy vọng rằng trẻ sẽ không tái phạm nữa thay vì đánh đập trẻ.

   

  Con hư tại ai?

  Dù cho trẻ có phạm lỗi gì đi chăng nữa thì việc đánh đập bé để bé biết sai là điều không nên 

   

  Dạy dỗ con chưa bao giờ là điều dễ dàng cả. Trẻ em đang trong giai đoạn phát triển về sinh lý và cả tâm lý, khiến trẻ cảm thấy tò mò với thế giới xung quanh và phạm lỗi là điều tất nhiên. Vì thế bố mẹ hãy thật nhẹ nhàng và kiên nhẫn để giải thích cho bé hiểu ra lỗi của mình nhé. 

Xe đẩy em bé Nhật Bản


Messenger icon