Giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn nhờ bú sữa mẹ

“Bình sữa tự nhiên” của mẹ luôn là tốt nhất với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ mà sữa mẹ còn giúp hạn giảm nguy cơ mắc bệnh lý cho trẻ trong đó có bệnh hen suyễn.

Cho con bú giảm nguy cơ trẻ bị bệnh hen suyễn

Theo trang tin New Kerala, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Groningen (Hà Lan) vừa công bố kết quả nhiên cứu quan trọng về việc giảm nguy cơ bị bệnh hen suyễn cho trẻ nếu được bú sữa mẹ thường xuyên sau khi sinh.

Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu của 960 trẻ em từ 4-12 tuổi đang phải sử dụng thuốc hen suyễn. Tiến sĩ Anke Maitland-van der Zee và các cộng sự đã nhận thấy trẻ bú mẹ giảm rủi ro bệnh hen suyễn tăng nặng đến 45% ở những trẻ được bú sữa công thức.

Giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn nhờ bú sữa mẹ

Cho con bú kéo dài không chỉ tốt cho bé mà còn có lợi cho mẹ

Tiến sĩ Zee giải thích thêm: “Các thay đổi về thành phần và hoạt động của toàn bộ hệ gien đường ruột trong giai đoạn đầu đời có thể tác động đến hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh. Chính sự thay đổi này có thể gián tiếp dẫn đến thay đổi về tình trạng bệnh hen suyễn sau này”.

Trước đó, năm 2016, các bác sĩ tại Bệnh viện nhi đồng Basel thuộc Trường ĐH Basel (Thụy Sĩ) cũng đã tiến hành phân tích dữ liệu của gần 370 trẻ sơ sinh. Những thông tin về hồ sơ di truyền, tần suất và biểu hiện của những vấn đề liên quan đến hô hấp, tình trạng bú mẹ trong năm đầu tiên của trẻ được cung cấp khiến nhiều bà mẹ ngạc nhiên.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy trong số những trẻ mang biến thể gen 17q21 (đột biến gen được chứng minh làm tăng nguy cơ hen suyễn) thì nguy cơ xuất hiện các triệu chứng hen suyễn thấp hơn 27% ở những tuần trẻ có bú mẹ khi so với những tuần trẻ không được cho bú mẹ.

Đây cũng được công nhận là kết quả đầu tiên cho thấy việc cho trẻ bú mẹ có thể làm thay đổi tác động của biến thể gen, nhờ đó giảm những biểu hiện do chúng gây nên.

Lợi ích nhân đôi khi mẹ cho con bú

Mẹ có biết, cho con bú là cách nhanh nhất để giúp mẹ hồi phục tử cung sau sinh? Không chỉ vậy, theo thống kế, cho con bú mẹ còn giúp giảm 20.000 trường hợp tử vong vì ung thư vú mỗi năm. Hơn nữa, nó còn ngăn ngừa ung thư buồng trứng, loãng xương và một số bệnh thường gặp ở thời kỳ mãn kinh.

Cho con bú cũng giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường ở cả mẹ và trẻ sơ sinh. Có một thống kê với tỷ lệ khá cao trên mỗi trẻ sơ sinh được bú mẹ, nguy cơ bị tiểu đường khi trở thành người lớn giảm đi đáng kể.

Nếu giảm cân sau sinh là lo lắng lớn nhất của mẹ thì cho con bú là một cách đơn giản để giúp mẹ làm điều này bên chạnh chế độ ăn uống và tập thể dục hợp lý.

Mẹ sẽ giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung khi cho con bú kéo dài. Theo nghiên cứu khoa học gần đây khi phụ nữ cho con bú khoảng 3-6 tháng, rủi ro giảm khoảng 7%/trẻ so với người không nuôi con bằng sữa mẹ. Và khi phụ nữ cho con bú khoảng 6-9 tháng, rủi ro giảm 11%.

Giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn nhờ bú sữa mẹ

6 cách giảm cân nhanh, “thổi bay” mỡ sau sinh hiệu quả
Với 6 cách giảm cân nhanh được khoa học chứng minh sau đây, mẹ sau sinh sẽ nhanh chóng “thổi bay” đống mỡ thừa đáng ghét. 

Cho con bú không chỉ đơn giản là giúp trẻ giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn mà còn mang lại những lợi ích tuyệt vời dành cho mẹ. Đừng bỏ qua cơ hội được cho con bú mẹ nhé!

Xe đẩy em bé cao cấp được cung cấp ở Xe Đẩy Em Bé Nhật Bản là xe cho bé nội địa Nhật Bản.Xe đẩy em bé được thanh lý với nhiều mức giá hấp dẫn cho nhiều mẫu mã xe khác nhau với chất lượng như một xe mới.