Những điều bố mẹ nên dạy cho trẻ để giúp trẻ thành công

 • Những điều bố mẹ nên dạy cho trẻ để giúp trẻ thành công

  Chắn chắn bất kỳ ông bố bà mẹ nào cũng mong muốn con mình sau khi lớn lên sẽ thành công trên con đường mà con chọn bằng chính đôi tay của mình. Nhìn thấy con trở thành một người có ích cho xã hội sẽ trở niềm hạnh phúc của bố mẹ. Nhưng phải làm sao để con trở nên thành công một cách tích cực nhất, đúng như ý nguyện của bố mẹ là điều không dễ chút nào đâu nhé. Đây sẽ là cả một quá trình lâu dài cùng với sự kiên nhẫn và niềm tin vào con của bố mẹ đấy.

  Các bậc phụ huynh hãy cùng với Mẹ Tròn tìm hiểu xem những cách nào giúp giáo dục trẻ trở thành người tốt, thành công trong cuộc sống, thành công trong tương lai ngay từ thời thơ ấu nhé!

  Dạy cho trẻ những kỹ năng xã hội cần thiết

  Xã hội là một tập thể với những quy ước và con người phải tuân theo những điều đó. Và để làm được điều đó thì phải cần đến những kỹ năng của bản thân. Những kỹ năng này sẽ được hình thành dần dần từ lúc con còn nhỏ cho đến lúc con lớn lên. Chắc chắn rằng những đứa trẻ có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm xã hội nhiều hơn như khả năng phối hợp, thấu hiểu và giúp đỡ khó khăn của bạn bè sẽ giúp ích rất nhiều cho con trong cuộc sống, trong những mối quan hệ xã hội, giúp con dễ dàng thành công hơn.

   

  Những điều bố mẹ nên dạy cho trẻ để giúp trẻ thành công

  Những trẻ có nhiều kỹ năng xã hội cần thiết sẽ dễ hòa đồng và biết giúp đỡ bạn bè hơn

   

  Cho con biết được sự kỳ vọng của bố mẹ

  Những đứa trẻ có được sự quan tâm, kỳ vọng của bố mẹ cao hơn sẽ hình thành được ý thức cố gắng học tập tốt hơn. Theo một cuộc khảo sát của đại học UCLA (university of California at Los Angeles) cho thấy, sự kỳ vọng của bố mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến những thành công mà trẻ đạt được. Và có hơn 98% trẻ em biết đặt ra mục tiêu học tập sẽ có kết quả học tập cao hơn những đứa trẻ khác. Vì thế bố mẹ hãy nhớ quan tâm tới tình hình học tập của trẻ, đồng thời hãy đặt kỳ vọng vào con một cách phù hợp để giúp con thành công hơn.

   

  Những điều bố mẹ nên dạy cho trẻ để giúp trẻ thành công

  Sự kỳ vọng của bố mẹ sẽ trở thành nguồn động lực giúp trẻ học tập tốt và thành công hơn trong tương lai

   

  Chính bố mẹ phải làm gương cho con

  Bố mẹ luôn là tấm gương sáng để giúp con noi theo, nếu bố mẹ muốn con phát triển tốt thì bố mẹ phải chính là những người đầu tiên làm được những điều đã dạy cho con. Ví dụ nếu bố mẹ muốn con phải thật ngoan, thật lễ phép thì trước tiên bố mẹ cũng phải làm được điều đó đã. Theo đó, nếu bố mẹ muốn con có một thành tích học tập tốt, trở thành những người có thành công có ích cho xã hội thì bố mẹ cũng phải là những người có tầm nhìn, có trí thức và ý thức về vấn đề học tập. Vì thế những bậc cha mẹ cũng nên đặt kỳ vọng vào chính bản thân mình, không ngừng phấn đấu để mang lại nguồn cảm hứng giúp con thành công hơn trong tương lai.

   

  Những điều bố mẹ nên dạy cho trẻ để giúp trẻ thành công

  Nếu muốn con trở thành người có ích, thành đạt thì bố mẹ phải là tấm gương sáng để con noi theo

   

  Xây dựng mối quan hệ tình cảm thân thiết với trẻ

  Điều quan trọng nhất giữa bố mẹ và con cái là gì? Không phải là những thứ vật chất, những điều kiện hay những thứ xa vời, mà nó chính là tình cảm. Một thứ tình cảm gia đình xuất phát từ bản năng, từ trong lòng của mỗi thành viên trong gia đình. Cũng chính vì thế, tình cảm gia đình sẽ là một nền tảng vững chắc để giúp trẻ trở thành một người có ích. Thêm vào đó là những quan tâm, chăm sóc, dạy dỗ và định hướng đúng cho trẻ sẽ giúp trẻ dễ dàng thích nghi với cuộc sống tự lập và thành công hơn trong tương lai.

   

  Những điều bố mẹ nên dạy cho trẻ để giúp trẻ thành công

  Luôn bên cạnh và quan tâm tới những cảm xúc của trẻ để thắt chặt mối quan hệ tình cảm gia đình

   

  Kỳ vọng nhưng không gây áp lực cho con

  Kỳ vọng hoàn toàn khác với việc tạo áp lực cho con. Khi bố mẹ là những người cầu toàn hay quan tâm quá mức tới cuộc sống của con thì sẽ vô tình tạo nên áp lực vô hình cho con. Nếu những căng thẳng trong công việc làm bố mẹ trở nên khó tính, gắt gao hơn với con trong việc học tập hay cuộc sống sẽ gây ra áp lực lớn và cực kỳ xấu đối với con. Vì thế bố mẹ nên học cách giữ bình tĩnh và thật kiên nhẫn với con, những áp lực không đáng có sẽ hủy hoại tinh thần của trẻ một cách nghiêm trọng.

  Đánh giá cao sự nỗ lực hơn là tài năng bẩm sinh

   

  Những điều bố mẹ nên dạy cho trẻ để giúp trẻ thành công

  Luôn khuyên con nên cố gắng nỗ lực trong mọi việc thì chắc chắn sẽ thành công

   

  Nếu vô tình một ngày nào đó, bạn phát hiện ra con mình có tố chất đặc biệt ở một công việc nào đó như vận động viên hay ca hát chẳng hạn, thì lúc đó điều bố mẹ cần làm đó là khuyến khích trẻ cố gắng nỗ lực để phát triển tài năng đó. Vì nếu bố mẹ làm quá vấn đề lên sẽ làm trẻ trở nên tự cao, rằng mình đã có tài năng rồi thỉ chẳng cần phải tập luyện gì cả, sẽ làm cho suy ngĩ nhận thức của trẻ bị sai lệch. Vì thế bố mẹ hãy trở thành nguồn động viên cho trẻ phải cố gắng nỗ lực trong bất cứ việc gì, chắc chắn trẻ sẽ thành công.

  Chúc các bậc phụ huynh sẽ áp dụng thật thành công những cách trên mà Mẹ tròn vừa hướng dẫn. Chắc chắn với tình yêu thương con cùng với những kỹ năng cần thiết mong muốn con trở thành người tốt sẽ giúp con thành công hơn trong tương lai. 

Xe đẩy em bé Nhật Bản