Sốt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Làm sao biết trẻ bị sốt?
Khi bé được , bạn đã biết khá rõ về bé của mình và có thể nhanh chóng nhận biết những biểu hiện bất ổn ở bé. Nếu thấy bé ấm hơn bình thường, hãy dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ tại trực tràng (hậu môn) cho bé. Mặc dù bạn thường nghe nói nhiệt độ bình thường là 37°C, thân nhiệt của một người khỏe mạnh có thể nằm đâu đó giữa 36 và 38°C.

Khi nào cần đưa bé đi bác sĩ?
Bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi biết rằng cơ thể bé nóng lên để chống lại một sự viêm nhiễm, hay nói cách khác, sốt đôi khi là một người bạn với bé. Trẻ sơ sinh có xu hướng thân nhiệt trung bình cao hơn những đứa trẻ lớn hơn, vậy nên bé sẽ được xem là sốt nếu:

  • Nhiệt độ trực tràng hoặc trước trán trên 38°C
  • Nhiệt độ tai từ 38°C trở lên
  • Nhiệt độ nách trên 37°C

Bởi vì các bé lớn có thể nói cho ba mẹ biết chúng bị đau ở đâu, người lớn có xu hướng ít lo lắng về những cơn sốt nhẹ của trẻ. Nhưng bé từ 3 đến 6 tháng tuổi không làm được như vậy. Do đó, bạn nên gọi cho bác sĩ nếu nhiệt độ của bé rơi vào các trường hợp nêu trên. Với những bé từ 7 tháng tuổi trở lên, nếu bé sốt trên 39°C (đo ở trực tràng), bạn cần đưa bé đi khám ngay. Mặc dù vậy, bất cứ khi nào thấy lo lắng, bạn đều có thể gọi cho bác sĩ để nhận được sự tư vấn.

Bạn cũng cần gọi cho bác sĩ nếu bé bị sốt kèm với những vấn đề sau: khó thở, xuất hiện những đốm đỏ nhỏ hoặc những chỗ sưng tấy màu tím trên da, mất cảm giác thèm ăn, không thể nuốt, chảy nước dãi quá mức, hôn mê, mắt mờ đục, hoặc bé có những biểu hiện bất thường, mê sảng, cáu kỉnh, hoặc hành vi khác lạ. Với trẻ 6 tháng đến 5 tuổi, sốt có thể dẫn đến sốt cao gây co giật, tuy đa số lành tính nhưng là kinh nghiệm đáng sợ với cả mẹ và bé. Hãy cho bác sĩ biết những điều này và bất kỳ triệu chứng nào khác.

Làm gì để hạ sốt cho bé?
Thử bỏ bớt quần áo, tắm bé bằng vòi nước hoặc bọt biển với nước ấm, để bé nghỉ ngơi trong phòng mát (không phải phòng lạnh). Tránh mất nước cho bé bằng cách cho bé bú mẹ hoặc bú bình thường xuyên.

Nếu những bước trên không làm giảm sốt, nên đưa trẻ đi khám. Trong trường hợp bác sĩ kê đơn cho bé, bạn nên cẩn thận hỏi về liều dùng thích hợp cho độ tuổi và cân nặng của bé. Tuyệt đối không cho bé dùng quá liều chỉ định. Nếu liều cao là cần thiết để hạ sốt cho bé, bạn có thể sẽ muốn đề nghị bác sĩ thay thế bằng thuốc hạ sốt ibuprofen và acetaminophen (cho phép bạn cho bé dùng thường xuyên hơn mà không sợ rủi ro quá liều). Tủ thuốc nhà bạn nên có sẵn hai loại thuốc này để dự phòng. Bạn cũng cần cho bác sĩ biết nếu bé đang dùng một loại thuốc nào đó, và không bao giờ cho bé uống aspirin vì có thể gây ra hội chứng Reye (gan và não bị phù) ở trẻ bị sốt.

Tắm cho bé sẽ giúp bé giải nhiệt tốt hơn

Tuy nhiên, đừng chỉ tập trung vào thân nhiệt của bé vì điều quan trọng nhất là bé cảm thấy như thế nào. Nếu bé ăn, ngủ và chơi tốt, có thể không cần điều trị hay khám bác sĩ. Hãy tin ở trực giác của bạn.

Xe đẩy em bé cao cấp được cung cấp ở Xe Đẩy Em Bé Nhật Bản là xe cho bé nội địa Nhật Bản.Xe đẩy em bé được thanh lý với nhiều mức giá hấp dẫn cho nhiều mẫu mã xe khác nhau với chất lượng như một xe mới.