Sử dụng thuốc hạ sốt cho bé: Chuyện không đơn giản!

Với tâm lý của những người lần đầu làm mẹ, việc con bị sốt thậm chí còn nghiêm trọng hơn cả… trời sập. Các mẹ cuống cuồng thử mọi loại thuốc, thậm chí “truy lùng” nhiều biện pháp dân gian để . Tuy nhiên, cũng chính vì quá lo lắng, nhiều mẹ thường có xu hướng lạm dụng thuốc, uống không đúng bệnh, không đúng liều dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ. Để tránh những hệ quả không mong muốn khi sử dụng thuốc hạ sốt cho bé, đừng bỏ qua những lời nhắc tuy nhỏ nhưng quan trọng sau của MarryBaby mẹ nhé!

Dù là nguyên nhân nào, nhưng bất cứ khi nào trẻ bị sốt, mẹ cũng đứng ngồi không yên

1/ Xác định tên thuốc và hàm lượng các chất có trong thuốc

Có tên gọi chung là thuốc hạ sốt nên nhiệm vụ chính của các loại thuốc này thường có tác dụng giúp cho thân nhiệt của cơ thể trở lại nhiệt độ bình thường, khoảng 37 độ C. Thuốc hạ sốt có 2 dạng, một là loại thuốc đơn chất chỉ bao gồm paracetamol, hai là dạng thuốc phối hợp, bao gồm nhiều loại chất khác nhau như histamin, vitamin B1, C…

 

Tên thuốc Thành phần Liều dùng
Babyplex 3g

– Paracetamol 325mg

– Vitamin B1 10mg

Chlorpheniramin maleat 2 mg

– Tá dược

Hòa tan với nước, sử dụng từ 3-4 lần một ngày với liều lượng như sau:

– Trẻ dưới 1 tuổi: 1/4 gói

– Trẻ từ 1-5 tuổi: 1/3 gói

– Trẻ từ 5-10 tuổi: 1/2 gói

– Trên 10 tuổi: 1 gói

Panadol trẻ em – Paracetamol 120 mg Liều tối đa hàng ngày: 60 mg/ kg cân nặng chia thành nhiều lần, mỗi lần 10 – 15 mg/ kg cân nặng, dùng trong 24 giờ. Có thể dùng lại sau mỗi 4 giờ, nhưng không được quá 4 viên/ngày. Đặc biệt, thuốc không sử dụng cho trẻ dưới 2 tuổi
Effe paracetamol

– Paracetamol 200mg

– Vitamin C 200 mg

– Tá dược

– Thuốc bột sủi bọt, phải hòa tan với nước trước khi uống
Efferalgan 80 mg – Paracetamol 80 mg – Dạng thuốc bột sủi bọt, chỉ dùng cho trẻ em có cân nặng từ 5-16 kg trở lên

Tên, thành phần và liều dùng của một số loại thuốc hạ sốt thông thường cho bé

2/ Chỉ sử dụng 1 loại thuốc

Hàm lượng paracetamol khuyến cáo sử dụng cho trẻ thường được xác định trong khoảng 60 mg/ kg mỗi ngày. Vì vậy, nếu mẹ cho bé sử dụng cùng lúc nhiều loại thuốc, bé có nguy cơ bị ngộ độc do quá liều paracetamol. Mỗi loại thuốc có một hàm lượng paracetamol khác nhau, mẹ nên lưu ý điều này khi.

3/ Dùng thuốc khi trẻ bị sốt cao

Không giống như nhười lớn, nhiệt độ trung bình của trẻ thường cao hơn, và đặc biệt tăng nhanh vào buổi chiều tối. Ngoài ra, theo ý kiến của các chuyên gia y tế, những trường hợp sốt dưới 38 hoặc tới 39 độ C là sốt nhẹ và vừa, không nên sử dụng thuốc. Chỉ trong những trường hợp trẻ sốt cao trên 39 độ, mẹ mới sử dụng thuốc để hạ sốt cho bé.

Sai lầm khi hạ sốt cho con không chỉ khiến tình trạng bệnh tật kéo dài hơn mà còn có thể khiến bé gặp nguy hiểm. Mẹ đừng quên ghi chú lại những lỗi thường gặp để tránh mắc phải khi chăm sóc con bị sốt nhé

4/ Kết hợp nhiều biện pháp

Song song với việc sử dụng thuốc, mẹ có thể dùng khăn lau mát da, cởi bỏ bớt quần áo và cho trẻ nằm ở nơi thoáng mát để hạ sốt. Cho bé uống nước trái cây như cam chanh hoặc orezol để bổ sung lượng nước đã mất và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan:

MarryBaby

Xe đẩy em bé cao cấp được cung cấp ở Xe Đẩy Em Bé Nhật Bản là xe cho bé nội địa Nhật Bản.Xe đẩy em bé được thanh lý với nhiều mức giá hấp dẫn cho nhiều mẫu mã xe khác nhau với chất lượng như một xe mới.


Messenger icon