Virus EV-D68, đáng sợ hơn cả Ebola!

Mẹ nên cẩn thận nếu bé sốt cao liên tục trong nhiều ngày

EV-D68 là gì?

EV-D68 là , có biểu hiện ở mức vừa hoặc nặng. EV-D68 xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1962 với số lượng người mắc bệnh hàng năm không đáng kể. Tuy nhiên, năm nay có thể là một ngoại lệ của căn bệnh này.

Đến ngày 13/10, đã có 922 người ở 46 bang và quận Columbia bị chẩn đoán nhiễm loại virus này và hầu hết bệnh nhân đều là trẻ em. Hai trẻ (một bé 4 tuổi ở New Jersey và một bé 21 tháng tuổi ở Michigan) đã tử vong. Bốn bệnh nhân bị chẩn đoán dương tính với EV-D68 khác đã tử vong nhưng chưa rõ loại virus này có phải là nguyên nhân tử vong hay không.

Các triệu chứng của EV-D68 là gì?

Sốt, sổ mũi, hắt hơi, ho, đau nhức toàn thân là những triệu chứng nhẹ do EV-D68 gây ra. Đặc biệt, khi bé có triệu chứng nghiêm trọng hơn bao gồm thở khò khè và khó thở bạn nên gọi cấp cứu. Nên trao đổi với bác sĩ nếu như bé có triệu chứng giống như enterovirus D68 và ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Một số siêu (enterovirus) có thể gây tê liệt, một trong số đó là virus bại liệt. Một số trẻ mắc EV-D68 dường như có hiện tượng tê liệt không thể giải thích ở tay và chân. Tuy nhiên, một số trẻ có triệu chứng tương tự vẫn chưa được xét nghiệm dương tính với D68.Các chuyên gia đang theo dõi sát sao tất cả các bệnh nhân này.

Cảm giác nghẹt mũi, khó thở thường làm bé khó chịu mỗi khi bị sổ mũi. Thậm chí ngay cả mẹ cũng không chịu được khi thấy bé cứ quệt mũi rồi chùi vào bất cứ chỗ nào có thể. Thật mất vệ sinh làm sao! Một số điều sau đây có thể giúp bé giảm bớt khó chịu khi bị sổ mũi, mẹ xem qua một chút nhé!

Thời điểm nào trong năm dễ nhiễm bệnh nhất?

Trẻ em rất dễ nhiễm bệnh nếu chạm vào bề mặt chứa dịch mà người nhiễm bệnh đã ho hoặc hắt hơi ra, hoặc chạm vào bề mặt đó rồi chạm vào mắt, mũi, miệng của mình. Đặc biệt, số lượng người mắc bệnh thường sẽ cao hơn nhiều vào mùa hè và mùa thu.

Theo trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh, nếu EV-D68 cũng có đặc điểm lây nhiễm giống các siêu vi trùng đường ruột khác thì số ca nhiễm bệnh sẽ giảm vào cuối thu.

EV-D68 được điều trị như thế nào?

Hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị dành riêng cho EV-D68. Đối với triệu chứng nhẹ, bác sĩ sẽ kê toa thuốc điều trị đau nhức và sốt. Bạn nhớ xem kỹ toa thuốc và nói với bác sĩ nếu trong toa có aspirin, thuốc này rất nguy hiểm đối với trẻ em. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cũng không khuyến khích việc sử dụng thuốc ho và cảm lạnh cho trẻ dưới 6 tuổi. Bạn có thể thử bài thuốc dân gian trị ho, cảm cúm mà không cần cho bé uống thuốc. Đối với triệu chứng nặng hơn, đưa bé đến bệnh viện là điều bạn nên làm ngay lập tức.

Bảo vệ gia đình mình như thế nào?

Bạn có thể tránh nhiễm và lây lan EV-D68 cũng như các bệnh về đường hô hấp khác bằng cách tuân thủ các bước sau:

• Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong 20 giây.

• Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng.

• Tránh những tiếp xúc gần như hôn, ôm, dùng chung ly tách và dụng cụ ăn uống với người bệnh.

Trường học, nơi trẻ em thường tiếp xúc với nhau thông qua việc mượn đồ dùng học tập, các trò chơi… là một môi trường lý tưởng cho các căn bệnh truyền nhiễm lây lan. Khi có dịch bệnh, mẹ nên chủ động phòng ngừa cho bé. Nếu bé đã mắc bệnh, việc chữa trị và cách ly cũng là những biện pháp cần thiết…

• Khi ho và hắt hơi, hãy dùng khăn giấy hoặc ống tay áo để che miệng, không dùng tay.

• Rửa và khử trùng các bề mặt được tiếp xúc thường xuyên như đồ chơi, nắm cửa, đặc biệt là khi có người bệnh.

• Ở nhà khi bị bệnh. Hiện không có vắc xin ngừa EV-D68.

MarryBaby

Xe đẩy em bé cao cấp được cung cấp ở Xe Đẩy Em Bé Nhật Bản là xe cho bé nội địa Nhật Bản.Xe đẩy em bé được thanh lý với nhiều mức giá hấp dẫn cho nhiều mẫu mã xe khác nhau với chất lượng như một xe mới.