Xem chất thải, đoán bệnh con!

Một vài dấu hiệu “khả nghi” có thể giúp mẹ nhận biết tình trạng sức khỏe của trẻ

1/ Phân trẻ sơ sinh: Biểu hiện sức khỏe

Phân của trẻ bú mẹ hoàn toàn sẽ hơi khác với phân của những bé uống sữa công thức hoặc của những bé đã chuyển qua giai đoạn ăn dặm. Trong khi “sản phẩm” của những bé bú mẹ hoàn toàn thường có màu vàng sáng và hơi lỏng, những bé bú sữa công thức sẽ có phân hơi nặng mùi, màu sẫm và hơi đặc hơn. Bên cạnh đó, thực phẩm mẹ ăn khi cho con bú hoặc thực phẩm bé tiêu thụ trong cũng sẽ làm thay đổi “đặc thù sản phẩm” bé thải ra mỗi ngày. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp, phân của trẻ sơ sinh thay đổi là do bị ảnh hưởng của một số bệnh nguy hiểm.

Phân nước, có lẫn chấy nhầy kèm theo tình trạng nôn ói, khóc thét có thể là triệu chứng của bệnh lồng ruột trẻ sơ sinh.

Phân nhầy, màu xanh: Có thể bé đang bị rối loạn hệ tiêu hóa hoặc bị sổ mũi, hoặc các bệnh liên quan đến viêm đường hô hấp trên.

– Phân có xen lẫn máu: Thường do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do trẻ bị dị ứng protein trong thực phẩm, do vết thương ở hậu môn hoặc nghiêm trọng hơn, trẻ có thể bị xuất huyết ruột.

Trong những ngày đầu sau khi sinh, phân của trẻ sơ sinh được gọi là phân su. Phân su có màu xanh đen, dính và sệt. Nó được tạo thành từ chất nhầy, nước ối và tất cả những gì bé đã tiêu hóa khi đang nằm trong bụng mẹ. Phân su có thể hơi khó chùi nhưng sự xuất hiện của nó là dấu hiệu cho thấy hệ…

2/

Giống như phân, màu nước tiểu cũng là một chỉ số phản ánh tình trạng sức khỏe của bé. Thông thường, nước tiểu của trẻ sẽ có màu vàng nhạt và trong. Đặc biệt, nếu nước tiểu của trẻ chuyển sang màu đậm hoặc trở nên đục hơn, mẹ nên đưa bé đi bác sĩ. Đây có thể là dấu hiệu của một số bệnh nguy hiểm.

– Nước tiểu đỏ hoặc hồng đậm kèm với tình trạng đau rát khi đi tiểu, tiểu lắt nhắt có thể là dấu hiệu của tình trạng viêm nhiễm hoặc xuất huyết đường tiết niệu.

– Nước tiểu màu cam: Có thể do bé không tiêu thủ đủ lượng nước cần thiết trong ngày hoặc do ảnh hưởng của thuốc kháng sinh trẻ đang uống.

Nước tiểu có màu trà đặc là dấu hiệu báo động các bệnh liên quan đến gan, sốt rét, nhiễm trùng huyết

Nước tiểu vàng nhưng đục, có mùi khó chịu, lợn cợn là dấu hiệu thông thường của nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

Với hệ miễn dịch còn yếu ớt, sức khỏe của trẻ nhỏ dễ dàng bị tác động bởi những nhân tố khác nhau từ môi trường sống. Nhiều triệu chứng như hắt hơi, đau bụng… xảy ra khá thường xuyên nhưng không gây vấn đề nghiêm trọng nào. Nhưng nếu bé đang có một trong những biểu hiện dưới đây, mẹ nên nhanh…

3/ “Bắt bệnh” nhờ tình trạng nước dãi trẻ

Chảy dãi là một tình trạng khá phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu trẻ nhỏ dãi nhiều hoặc nước dãi của trẻ có màu, mùi lạ, mẹ nên đặc biệt lưu ý, Đây có thể là dấu hiệu của một bệnh hoặc.

Nước dãi có mùi hôi là dấu hiệu cho thấy trẻ đang gặp vấn đề về vệ sinh răng miệng. Để khắc phục tình trạng này, mẹ có thể cho bé xúc miệng bằng nước muối loãng sau khi ăn.

Nước dãi có màu trắng đục có thể do bị rối loạn thần kinh hoặc do trục trặc tuyến nội tiết. Nếu nhận thấy con có triệu chứng này, mẹ nên đưa bé đến bệnh viện ngay để được kiểm tra và điều trị sớm.

Trẻ chảy dãi nhiều hơn bình thường có thể do mọc răng hoặc do nhiễm trùng tuyến nước bọt hoặc nhiễm trùng miệng.

>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan:

Xe đẩy em bé cao cấp được cung cấp ở Xe Đẩy Em Bé Nhật Bản là xe cho bé nội địa Nhật Bản.Xe đẩy em bé được thanh lý với nhiều mức giá hấp dẫn cho nhiều mẫu mã xe khác nhau với chất lượng như một xe mới.