11 mẹo chăm sóc con mẹ nào cũng nên biết

Chăm sóc con là một trong những nghĩa vụ lớn lao của người mẹ. Để các mẹ đỡ bối rối hơn, nhất là những người lần đầu làm mẹ, các mẹ hãy tham khảo ngay 11 mẹo chăm sóc con cực hay dưới đây nhé!

1. Bé bị tiêu chảy

Dùng cà rốt nấu nước cho trẻ uống sẽ cầm ngay tiêu chảy. Mẹ cũng có thể rang gạ thật vàng sau đó nấu thành nước cho trẻ uống để bì mất nước cũng như trị tiêu chảy hiệu quả.

2. Bé bị giật mình, khóc đêm

Lấy lá trầu không hơ ấm, ấp vào rốn trẻ rồi bế vào lòng, ấp bụng con vào bụng mẹ để hơi ấm của mẹ truyền sang con, một lát sau con sẽ ngủ yên.

3. Bé bị hăm tã

Mẹ rửa sạch vùng da bị hăm sau đó lau khô bằng khăn mềm, sạch. Trải dưới mông bé một tấm giấy thấm, mẹ rửa sạch tay và đổ 1 ít dầu dừa ra lòng bàn tay rồi xoa nhẹ lên vết hăm của bé khoảng 10-15 phút, hôm sau sẽ thấy bé đỡ hẳn.

4. Bé bị sốt:

– Cho lá nhọ nồi vào cối giã nát

– Lọc kỹ lất nước cho bé uống, mỗi lần uống 50ml

– Đối với bé dưới 1 tuổi đun sôi lên để nguội rồi mới cho bé uống

– Lấy bã nhọ nồi cho vào khăn sữa để lau người cho bé, chú ý những điểm như nách, bẹn và gan bàn chân

5. Bé bị hóc xương cá

Trước hết hãy dùng đèn pin kiểm tra xem bé bị hóc xương cá mức độ nặng hay nhẹ. Nếu nhẹ bạn có thể dùng mẹo sau: dùng tép tỏi hoặc tiêu đưa gần sát mũi của trẻ, khi ngửi những mùi này trẻ sẽ hắt hơi và khạc xương cá ra ngoài.

6. Bé bị tưa lưỡi

Mẹ rửa sạch tay, quấn 1 miếng gạc nhỏ quanh ngón út, thấm nước muối sinh lý lau nhẹ khoang miệng cho trẻ từ trong ra ngoài.

Mẹ có thể dùng rau ngót rửa sạch, giã nhuyễn làm làm sạch lưỡi cho bé từ trong ra ngoài mỗi ngày 2-3 lần vào buổi sáng và trước khi đi ngủ.

7. Bé bị ho đêm

Mẹ có thể hấp mật ong với quất hoặc mật ong với lá húng chanh hoặc lá hẹ rồi vắt lấy nước cho trẻ uống ấm, 3-4 lần 1 ngày, thường xuyên vệ sinh mũi họng cho bé bằng nước muối sinh lý

8. Giảm ho cho bé

Với nhưng bé chớm ho mẹ có thể cho bé dùng mật ong, gừng mật ong, chanh đaoà mật ong (hạn chế dùng kháng sinh)

Để cắt cơn ho bạn có thể bôi tinh dầu tràm hoặc tinh dầu khuynh diệp vào lòng bàn chân và massage nhẹ nhàng, sau đó đeo tất chân để giữ ấm cho trẻ.

9. Giảm đau cho bé khi mọc răng

Lấy 1 thìa inox cho vào tủ đá vài phút rồi dùng chiếc thìa áp vào chỗ răng đau của trẻ, hơi lạnh sẽ giúp bé giảm đau và dễ chịu hơn.

10. Bé bị sốt khi mọc răng

Khi trẻ đủ 3 tháng 10 ngày mẹ giã nhuyễn lá hẹ vắt lấy nước cốt và thoa lên lợi trẻ sẽ giúp trẻ không bị sốt khi mọc răng.

11. Bé bị sổ mũi, ho, cảm cúm

Lấy 1 củ gừng, rửa sạch, giã nát cho vào nồi đun sôi lên rồi pha vào nước tắm của bé, cho bé ngâm 1 lúc nhất là vùng lưng và ngực. Mẹ kiên trì tắm cho bé 1 tuần sẽ khỏi hẳn để tránh phải dùng kháng sinh.

Mẹ hãy ghi nhớ 11 mẹo trên để chăm sóc con yêu tốt hơn nhé!

xedayembenhatban.com – (Theo Tổng hợp)