Bố mẹ nên dạy con cách kiểm soát cảm xúc

 • Bố mẹ nên dạy con cách kiểm soát cảm xúc

  Kiểm soát kiểm xúc là điều không hề dễ dàng đối với bất kỳ ai, người lớn cũng vậy mà trẻ nhỏ cũng thế. Tuy nhiên, dù nó có khó như thế thì không có nghĩa là bố mẹ không dạy con cách để kiểm soát cảm xúc. Sẽ có những lúc con lo lắng, giận dữ hay buồn bã, đây là điều hoàn toàn bình thường, tuy nhiên nếu bố mẹ không đặt ra giới hạn trong suy nghĩ và hành vi của trẻ thì sẽ dễ gây ra những hệ lụy về sau.

  Trẻ em đang trong độ tuổi phát triển luôn tò mò đối với thế giới bên ngoài. Khi trẻ bắt đầu có được những kiến thức cơ bản để hiểu hơn về cuộc sống thì cũng kéo theo những cơn giận dữ, nổi nóng nếu điều gì đó không hợp với ý trẻ. Việc trẻ giận dữ kéo dài và thường xuyên sẽ dẫn đến những thay đổi sinh lý như tăng huyết áp, tăng adrenaline…Ngoài ra, những trẻ hay nóng giận sẽ phải đối diện với nguy cơ mắc những bệnh về tâm lý, học tập yếu kém, có hành vi bạo lực. Vì thế để tránh cho trẻ phải mắc những điều nguy hiểm trên, thì bố mẹ nên dạy con những cách để con kiểm soát cảm xúc của mình ngay từ khi còn nhỏ.

   

  Bố mẹ nên dạy con cách kiểm soát cảm xúc

  Trẻ đang trong độ tuổi tiếp thu những kiến thức cuộc sống sẽ dễ có những cơn giận vô cớ

   

  Hãy để trẻ có cơ hội được nói ra cảm xúc của mình

  Nếu trẻ có nhiều bức xúc, nhiều nỗi giận dữ với điều gì đó hay với bất kỳ ai thì bố mẹ nên cho trẻ cơ hội để được nói ra, để trẻ giao tiếp nhiều hơn thay vì phớt lờ với nỗi tức giận của trẻ. Vì chỉ có nói ra thì cơn giận của trẻ mới có thể được giảm bớt. Những lúc như thế, bố mẹ nên ngồi cạnh và nói chuyện với con, hãy gợi ý mở đường như “có phải con không thích ăn món đó không?” hay “mẹ xin lỗi mẹ không biết con không thích món đó, thay vì hét lên như thế thì con nói với mẹ có phải sẽ tốt hơn không nào”, những câu hỏi như vậy sẽ giúp trẻ dễ dàng mở lòng và giao tiếp với bố mẹ hơn và cũng sẽ giúp trẻ hiểu ra rằng mình không nên nổi nóng như thế.

   

  Bố mẹ nên dạy con cách kiểm soát cảm xúc

  Bố mẹ nên cho trẻ cơ hội được nói ra những điều bức xúc trong lòng mới có thể giúp trẻ hiểu được đúng sai

   

   Chuyển hướng cơn giận của trẻ sang việc khác

  Mỗi khi trẻ lên cơn giận thì mẹ nên giúp bé chuyển hướng cơn giận sang một điều gì đó vui hơn để trẻ thay đổi cảm xúc, không giữ cảm xúc giận dữ trong người nữa. Một trong những cách tốt để giúp con chuyển hướng cơn giận đó là viết nhật ký, vẽ tranh hay cho con xem một bộ phim nào đó. Bố mẹ cũng có thể gợi ý cho bé đưa ra những giải pháp để bé giải quyết tình hình hiện tại.

   

  Bố mẹ nên dạy con cách kiểm soát cảm xúc

  Mỗi khi trẻ giận bố mẹ nên dỗ dành trẻ bằng cách đưa trẻ ra ngoài để thay đổi không khí để giúp trẻ bình tĩnh hơn

   

  Thay đổi không khí

  Khi trẻ nổi nóng sẽ có xu hướng la hét hay khóc lóc ầm ĩ, những lúc như thế bố mẹ nên thật bình tĩnh và tìm cách giúp trẻ kiểm soát được cảm xúc đó. Điều này có thể giúp trẻ tập làm chủ được những hành vi của mình. Ví dụ mẹ có thể đưa trẻ ra ngoài thay đổi không khí, hít thở sâu hay ở một mình nghe nhạc, vẽ tranh…Đôi khi bố mẹ cũng nên để trẻ một mình để trẻ bình tĩnh lại, rồi sau đó bố mẹ mới có thể giải thích cho con hiểu những điều con làm là đúng hay sai, trẻ sẽ hiểu điều bố mẹ nói tốt hơn.

   

  Bố mẹ nên dạy con cách kiểm soát cảm xúc

  Dạy trẻ kiểm soát cơn giận là giúp trẻ hình thành tính cách tốt sau khi trưởng thành

   

  Bất kỳ đứa trẻ nào cũng sẽ phải trải qua những giai đoạn như thế này trong quá trình trưởng thành. Quan trọng là bố mẹ phải biết cách định hướng và giúp trẻ kiềm chế được cảm xúc của bản thân, thì trẻ mới có thể hình thành được tính cách tốt và trở thành người có ích cho xã hội. Chúc bố mẹ thành công khi áp dụng những cách trên nhé.

Xe đẩy em bé Nhật Bản