Cảnh báo về nhiễm khuẩn bệnh viện từ việc 4 trẻ sinh non tử vong ở Bắc Ninh

4 trẻ sinh non tử vong là vụ việc đau lòng xảy ra tại Bệnh viện Sản nhu Bắc Ninh ngày 20-11. Sau kết luận của các cơ quan liên quan, tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện là nguyên nhân gần nhất gây ra tình trạng này.

Cảnh báo về nhiễm khuẩn bệnh viện từ việc 4 trẻ sinh non tử vong ở Bắc Ninh

Trẻ sinh non tử vong càng làm người mẹ thêm nỗi ám ảnh đau đớn

Kết luận chung của hội đồng: 4 trẻ sinh non tháng, nhẹ cân so với tuổi thai, trên các bà mẹ có tiền sử sản khoa bệnh lý, đã được xử lý sản khoa phù hợp; các trẻ đều có tình trạng suy hô hấp sau sinh, được xử trí cấp cứu và điều trị tích cực; các trẻ đều có tình trạng nhiễm khuẩn sau 3 – 5 ngày điều trị, tiến triển đến tình trạng nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn.

Trẻ sơ sinh không có đáp ứng với các biện pháp điều trị chống sốc tại bệnh viện. Nguyên nhân của tình trạng nhiễm khuẩn sơ sinh có thể liên quan vấn đề nhiễm khuẩn bệnh viện. Tuy nhiên, kết luận khẳng định cuối cùng về nguyên nhân tử vong của 4 trẻ sơ sinh chỉ chờ cơ quan điều tra.

Trẻ sinh non có nguy cơ nhiễm khuẩn cao

Trẻ sơ sinh là đối tượng có nguy cơ cao bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn tại các bệnh viện sản, nhi trong cả nước. Đứng đầu là nhiễm trùng rốn, nhiễm trùng huyết, Khoa Sơ sinh của Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ mỗi năm tiếp nhận khoảng 7.500 trẻ sơ sinh thì đã có đến gần 2.000 trẻ là bệnh nhi nhiễm trùng sơ sinh.

Cảnh báo về nhiễm khuẩn bệnh viện từ việc 4 trẻ sinh non tử vong ở Bắc Ninh

Trẻ sinh non sức đề kháng vô cùng yếu nên dễ nhiễm khuẩn hơn hết

8 tác nhân trực tiếp gây nhiễm trùng sơ sinh:

 • Người mẹ vỡ ối kéo dài hơn 12 giờ
 • Khi sinh, nước ối người mẹ sậm màu và có mùi hôi
 • Mang thai khi đang viêm nhiễm đường sinh dục, hệ tiết niệu
 • Trẻ sinh non không rõ nguyên nhân hoặc sinh già tháng
 • Mẹ bị sốt, cảm cúm… trong thời gian chuyển dạ
 • Trẻ bị nhẹ cân do suy dinh dưỡng bào thai
 • Sau sinh trẻ yếu, phải áp dụng các biện pháp hồi sức cấp cứu
 • Trẻ phải nằm trong khu săn sóc sơ sinh kéo dài
Cảnh báo về nhiễm khuẩn bệnh viện từ việc 4 trẻ sinh non tử vong ở Bắc Ninh

Những điều cần biết trước khi mang thai
Trước khi bắt tay vào làm bất cứ việc gì, chúng ta đều nên tìm hiểu ít nhiều về cách thức, phương pháp và những thứ cần chuẩn bị trước… để mọi việc diễn ra thật suôn sẻ. Và việc mang thai cũng vậy! Marry Baby rất vui được chia sẻ và đồng hành cùng bạn để chuẩn bị cho hành trình thiêng liêng này

Nhiễm khuẩn bệnh viện là gì?

Nhiễm khuẩn bệnh viện là những nhiễm khuẩn không xuất hiện ở người bệnh khi nhập viện, nhưng phát triển trong quá trình sinh hoạt và lưu trú tại đây. Có hai dạng nhiễm khuẩn: Tự nhiễm và nhiễm chéo.

 • Tự nhiễm: Người bệnh có sẵn mầm nhiễm khuẩn trên người nhưng không bộc lộ triệu chứng khi nhập viện. Nhiễm khuẩn phát triển trong quá trình ở bệnh viện do sự thay đổi trong miễn dịch của chính bệnh nhân.
 • Nhiễm chéo: Do bệnh nhân tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh mới trong thời gian lưu trú tại bệnh viện, sau đó phát triển thành nhiễm trùng.

Trẻ sơ sinh là đối tượng có nguy cơ nhiễm cao nhất và khi đã mắc nhiễm khuẩn, tỷ lệ tử vong sẽ cao nhất do chưa hoàn chỉnh hệ thống miễn dịch. Tỷ lệ tử vong khi mắc nhiễm khuẩn bệnh viện có thể lên tới 50%.

Trong không khí luôn tồn tại vi khuẩn nhưng đa phần là an toàn và không gây bệnh. Vi khuẩn dạng này sẽ thường trú trên cơ thể trẻ. Ngay khi có các can thiệp thủ thuật sẽ mở đường cho vi khuẩn vào trong cơ thể gây ra nhiễm khuẩn. Trẻ mắc bệnh nặng cần can thiệp nhiều, nguy cơ nhiễm khuẩn cũng tăng lên.

Biện pháp phòng chống nhiễm trùng theo WHO

 • Rửa tay
 • Dùng găng tay
 • Dùng khẩu trang, kính, mặt nạ
 • Mặc áo blouse
 • Dùng dụng cụ y tế đảm bảo vệ sinh
 • Kiểm soát môi trường bệnh viện
 • Giặt sạch và khử trùng các đồ từ vải
Cảnh báo về nhiễm khuẩn bệnh viện từ việc 4 trẻ sinh non tử vong ở Bắc Ninh

Lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh
Ngoài tình thương dành cho bé, cha mẹ cần chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản để tránh những sai sót khi chăm sóc bé.

Nhiễm khuẩn bệnh viện rất dễ xảy ra với cả trẻ em và người lớn. Mẹ cần lưu ý khi đưa bé đi khám bệnh tại các bệnh viện lớn để tránh bị nhiễm khuẩn chéo.

Xe đẩy em bé cao cấp được cung cấp ở Xe Đẩy Em Bé Nhật Bản là xe cho bé nội địa Nhật Bản.Xe đẩy em bé được thanh lý với nhiều mức giá hấp dẫn cho nhiều mẫu mã xe khác nhau với chất lượng như một xe mới.