Bệnh giảm tiểu cầu ở trẻ em và những điều chưa biết đến

Tiểu cầu, hồng cầu và bạch cầu là một trong ba loại tế bào máu quan trọng của cơ thể. Bệnh giảm tiểu cầu ở trẻ em sẽ gây nên tình trạng xuất huyết do quá trình đông máu không được thực hiện.

Tiểu cầu thấp hay còn gọi là giảm tiểu cầu thường xuất hiệu ở trẻ nhũ nhi sau sinh và trẻ nhỏ. Tiểu cầu vốn được sinh ra từ tủy xương. Tiểu cầu đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể cầm máu nhờ tính chất đặc thù là tập trung thành từng đám dính chặt vào thành mạch nơi có tổn thương và thoái hóa các chất nhầy để giải phóng ra yếu tố làm đông máu, giúp cơ thể cầm máu và bảo vệ thành mạch không bị rò rỉ.

Bệnh giảm tiểu cầu ở trẻ em và những điều chưa biết đến

Giảm tiểu cầu sẽ gây ra tình trạng xuất huyết do quá trình đông máu bị làm chậm

Tiểu cầu thấp là bệnh gì?

Bệnh giảm tiểu cầu hay tiểu cầu thấp là tình trạng khi số lượng tiểu cầu trong cơ thể bị giảm do một số nguyên nhân khác nhau. Tiểu cầu có vai trò quan trọng trong việc cầm máu.

Tiểu cầu bao nhiêu là thấp?

Khi lấy máu ra đếm tiểu cầu trong các xét nghiệm, các bác sĩ cho biết số lượng trung bình là 15.000-400.000/ml máu. Tiểu cầu tham gia trong quá trình đông máu. Vì thế tăng tiểu cầu cần được theo dõi để tránh hiện tượng cục máu đông, giảm gây tình trạng xuất huyết.

Nguyên nhân gây bệnh

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến bệnh xuất huyết do giảm tiểu cầu nhưng phổ biến nhất là do:

  • Tăng phá hủy tiểu cầu ở máu ngoại vi gồm các nhóm bệnh: Đông máu trong lòng mạch cấp tính và mãn tính gây tiêu thụ lớn tiểu cầu, các u máu lớn ở các vị trí khác nhau của cơ thể, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm virút nặng gây giảm tiểu cầu…
  • Giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương gồm các nhóm bệnh: Bệnh suy tủy toàn bộ, suy một dòng mẫu tiểu cầu hay các bệnh ác tính ở tủy xương…

Bệnh giảm tiểu cầu ở trẻ em thường có diễn biến cấp tính. Theo nghiên cứu, cứ khoảng 70 – 80% các trường hợp tiểu cầu trở lại bình thường sau một vài tuần đến 3 tháng khi đã được điều trị.

Dấu hiệu bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu ở trẻ sơ sinh

Triệu chứng dễ nhận biết nhất khi trẻ sơ sinh mắc bệnh giảm tiểu cầu:

  • Hội chứng chảy máu, đặc biệt là ở da và niêm mạc
  • Xuất hiện các chấm, nốt hoặc mảng bầm máu tụ dưới da
  • Chảy máu mũi, lợi chân răng, tai…

Nếu bệnh trở nặng trẻ có thể bị: Xuất huyết nội tạng, xuất huyết não – màng não, xuất huyết phổi, xuất huyết tiêu hóa. Khi bị xuất huyết trẻ cũng sẽ bị thiếu máu tương xứng với mức độ chảy máu.

Điều khiến hầu hết các bậc phụ huynh để bệnh nặng mới đưa trẻ đi khám chính là do bệnh thường khởi phát từ nơi kín đáp. Sự xuất hiện của các nốt xuất huyết chấm đỏ hoặc bầm tím, hay xuất huyết do xây xước nhẹ trên da, không kèm theo sốt cao ở trẻ thường rất dễ bị bỏ qua. Mẹ nên chú ý kỹ trong những lần thay quần áp hoặc tắm cho trẻ sơ sinh.

Bệnh giảm tiểu cầu có chữa được không?

Bệnh giảm tiểu cầu đang được chữa trị hiệu quả bằng các loại thuốc. Tuy bệnh không thể khỏi nhanh nhưng có thể chữa được. Đối với trẻ, chỉ cần khám và điều trị sớm có thể phục hồi hoàn toàn không để lại biến chứng.

Bệnh giảm tiểu cầu ở trẻ em và những điều chưa biết đến

Nếu được phát hiện và điều trị sớm, bệnh giảm tiểu cầu có thể chữa khỏi hoàn toàn

Trường hợp bệnh nhẹ, các bác sĩ chỉ định dùng frednison liều 1 – 2 mg/kg/ngày, và trẻ sử dụng tối đa từ 5-10 ngày, sau đó giảm dần liều lượng đến ngày thứ 10 thì ngừng điều trị.

Nếu trẻ có va chạm mạnh dẫn đến chấn thương, sinh nở, chảy máu thì rất nguy hiểm. Đây là bệnh điều trị lâu dài, bệnh nhân được truyền tiểu cầu kết hợp với dùng thuốc, thăm khám bệnh viện đều đặn hàng tháng.

Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu có di truyền không?

Bệnh lý này không bị di truyền. Ngay khi xuất hiện các triệu chứng ban đầu, cần đưa trẻ đi xét nghiệm và khám định kỳ hàng tháng để kịp thời theo dõi diễn biến của bệnh. Điều trị theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa, uống thuốc đúng cách sẽ có hi vọng khỏi hẳn.

Bệnh giảm tiểu cầu ở trẻ em và những điều chưa biết đến

Những bệnh di truyền thường gặp ở trẻ
Con cái không chỉ thừa hưởng ở cha mẹ những đặc điểm về ngoại hình, mà có rất nhiều bé sơ sinh còn “sao chép” y nguyên một số bệnh của cha mẹ. Hiểu rõ về những bệnh di truyền cũng là một cách giúp bạn bảo vệ cho con mình một cách tốt nhất.

Chăm sóc trẻ xuất huyết giảm tiểu cầu

Quá trình chăm sóc trẻ bị bệnh giảm tiểu cần cần chú ý đưa bé đi thăm khám đúng lịch hẹn của bác sĩ. Đồng thời cần lưu ý một số vấn đề sau:

  •  Hạn chế cho trẻ vận động mạnh mà nên cho con nghỉ ngơi tại chỗ
  • Vệ sinh răng miệng cho trẻ cẩn thận, trách bị xước niêm mạc miệng và lưỡi
  • Ăn chín, uống sôi
  • Theo dõi tình trạng bệnh của trẻ, mức độ phục hồi

Bệnh giảm tiểu cầu ở trẻ em chỉ nguy hiểm khi phụ huynh quá lơ là, không chú ý tới các triệu chứng bệnh. Mẹ hiểu đúng bản chất của bệnh sẽ giúp trẻ không may mắc bệnh được điều trị kịp thời và sớm khỏi.

Bệnh giảm tiểu cầu ở trẻ em và những điều chưa biết đến

Điểm danh 10 lỗi sai phổ biến khi chăm trẻ sơ sinh
Lần đầu làm mẹ, hẳn bạn nhận được không ít lời khuyên từ những người xung quanh, từ việc cho bé ăn đến cách chăm trẻ sơ sinh những ngày đầu… Cẩn thận bạn nhé! Không phải thói quen chăm trẻ nào cũng đúng, nhất là với 10 kinh nghiệm sau

Xe đẩy em bé cao cấp được cung cấp ở Xe Đẩy Em Bé Nhật Bản là xe cho bé nội địa Nhật Bản.Xe đẩy em bé được thanh lý với nhiều mức giá hấp dẫn cho nhiều mẫu mã xe khác nhau với chất lượng như một xe mới.