Đề phòng cận thị cho bé

Khi kiểm tra vở học viết của bé Tin, chị H phát hiện dạo gần đây bé thường hay viết sai chính tả và một số chỗ bị để trống. Gặng hỏi thì bé nói do cô giáo viết chữ trên bảng bé nhìn không rõ, còn phải nheo mắt nhìn nên bé không kịp viết theo cô giáo. Chị đoán bé đã bị cận thị và đưa bé đi bác sĩ kiểm tra thì kết quả là bé bị cận thị 0.75 độ. Chị phân vân không biết sao cả gia đình không ai bị cận mà bé lại bị cận.

Hỏi bác sĩ được biết có một số yếu tố thường gặp là nguyên nhân chủ yếu làm trẻ bị cận thị như: đọc sách báo trong điều kiện ánh sáng không tốt; khoảng cách giữa mắt và sách báo quá gần; sử dụng máy tính hoặc xem tivi nhiều giờ liên tục; trẻ thiếu ngủ… Thường các bệnh về khúc xạ tuy không gây ảnh hưởng đến tính mạng nhưng lại có ảnh hưởng đến hoạt động học tập, sinh hoạt của trẻ vì trẻ phải luôn mang theo mắt kính, thêm vào đó là nguy cơ bong võng mạc, thoái hoá có thể gây mù lòa và nguy cơ nhược thị nếu đeo mắt kính không đúng độ….

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, với những chỉ dẫn không quá khó, các bậc phụ huynh nên chú ý và quan tâm hơn đến các trong hoạt động cũng như sinh hoạt của trẻ như sau:

  • Ánh sáng là yếu tố rất quan trọng, phải đảm bảo đủ ánh sáng khi trẻ đọc sách hay làm bài tập. Nếu diện tích nơi ở rộng, ánh sáng phân tán thì nên mua cho bé một bóng đèn gắn riêng tại bàn học cho bé để đủ ánh sáng cần thiết.
  • Lưu ý tư thế ngồi: khoảng cách giữa mắt và sách vở phải bảo đảm độ xa từ 30 – 40cm, tư thế ngồi không quá sát, bàn ghế học tập cần phù hợp với độ tuổi cũng như chiều cao của bé, tránh mua các loại bàn mà khi bé ngồi, khoảng cách giữa mặt bàn và mắt quá gần. Lưu ý không để trẻ nằm hay nghiêng đầu khi đọc hay viết.
  • Thời gian xem sách báo, tivi hay máy vi tính: lưu ý khoảng thời gian sử dụng. Trẻ nhỏ thường có thói quen xem hay tivi quá lâu nên các bậc phụ huynh cần lưu ý cho trẻ ngồi cách tivi 2.5 – 3m. Thông thường chỉ nên cho bé xem tivi khoảng hơn một đến hai tiếng, sau đó cần để mắt nghỉ ngơi một chút trước khi xem lại.

Tỉ lệ trẻ em mắc bệnh khúc xạ gia tăng nhiều trong thời gian gần đây

  • Chế độ dinh dưỡng là một trong những điều cần quan tâm trong chế độ ăn uống của trẻ. Các thức ăn chứa vitamin A, kẽm, Caroten, Selen… vì những chất này có liên quan đến độ nhanh nhạy của thị lực, giúp giảm tỉ lệ mắc các bệnh khúc xa. Những thực phẩm này có nhiều trong các loại cá, tôm, gạo lức, cà rốt, gan động vật, sữa, bí đỏ, quả gấc… Bạn hãy tìm mua các loại thức ăn có chứa các dưỡng chất này để bổ sung vào bữa ăn cho bé.
  • Sau khoảng thời gian học tập, nên vận động và khuyến khích bé cùng bạn bè hay phụ huynh nên cùng bé chơi các trò chơi vận động, cho mắt thư giãn, giảm mệt mỏi.

Lưu ý:

  • Khi thấy bé có các biểu hiện như khi nhìn xa không tốt, phải nheo mắt khi đọc chữ, bé hay bị mỏi mắt… thì nên đưa trẻ đi khám để hạn chế việc tăng độ và bệnh nhược thị
  • Tái khám kiểm tra độ cận của mắt theo lời khuyên của bác sĩ

Chư Kha

Xe đẩy em bé cao cấp được cung cấp ở Xe Đẩy Em Bé Nhật Bản là xe cho bé nội địa Nhật Bản.Xe đẩy em bé được thanh lý với nhiều mức giá hấp dẫn cho nhiều mẫu mã xe khác nhau với chất lượng như một xe mới.