Điều trị mụn nhọt trễ có thể khiến trẻ tử vong

Những nốt mụn hay viêm da thật bình thường với người lớn nhưng đối với trẻ em thì không như vậy, đặc biệt là mụn nhọt. Trẻ bị nhiễm trùng huyết, phải nhập viện điều trị, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Điều trị trễ, trẻ bị điếc, , viêm phổi

Nhọt là do vi khuẩn gây ra. Từ những nốt rôm sảy không được vệ sinh cẩn thận, vi khuẩn sẽ gây bệnh tạo thành mụn, nhọt. Nhọt trên đầu thường do tụ cầu khuẩn (hay gặp nhất là tụ cầu vàng), có thể xuất hiện một hoặc nhiều cái, mọc riêng lẻ hoặc từng chùm phụ thuộc vi khuẩn gây bệnh. Tùy theo tổn thương, mụn, nhọt sẽ có nhiều kích cỡ khác nhau: to bằng hạt chanh, hạt bắp, trái chanh hoặc có thể bằng… trái táo xanh (áp-xe nguyên một khối cơ).

Khi cơ thể trẻ đề kháng tốt, những vi khuẩn chỉ khu trú trong mụn, nhọt; nhưng nếu sức đề kháng không tốt, vi khuẩn sẽ đi vào máu, gây nhiễm trùng huyết. Lúc đó, trẻ sẽ có biểu hiện sốt cao 39 – 40oC. Lúc này, nếu không được xử lý kịp thời, tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc bùng phát, trẻ còn có thể bị sốc do độc tố vi khuẩn.

Không ít trường hợp trẻ bị nhiễm trùng huyết, sau đó vi khuẩn đi vào màng não. Nếu phát hiện và điều trị trễ, trẻ có thể bị các biến chứng như điếc, viêm màng não, viêm phổi, áp-xe phổi…

Phương pháp phòng ngừa mụn nhọt cho trẻ

Để phòng các bệnh mụn nhọt, viêm da, nhiễm trùng da ngày hè, việc giữ vệ sinh da là vô cùng quan trọng. Mọi người cần vệ sinh thân thể sạch sẽ hàng ngày bằng xà phòng, sữa tắm. Khi cơ thể xuất hiện các nốt mẩn ngứa, mụn nhọt hạn chế gãi làm trầy xước sâu, mồ hôi ra nhiều vi khuẩn, nấm càng có cơ hội phát triển. Nhất là với trẻ em, cần cắt móng tay để hạn chế việc trẻ gãi gây trầy xước, dễ dẫn tới nhiễm trùng da.

Cần mặc thoáng, sạch sẽ, bôi thuốc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ đề phòng nhiễm trùng. Cũng cần lưu ý, trước khi bôi phải rửa tay thật sạch với xà phòng, đề phòng vi khuẩn có trong “bàn tay bẩn” có thể xâm nhập qua các vết tổn thương từ da vào máu, gây nhiễm trùng huyết rất nguy hiểm.

Khi tổn thương trên da có hiện tượng bội nhiễm, tấy đỏ, nổi mủ, trẻ có sốt… cần đưa con đến cơ sở y tế gần nhất để được theo dõi, điều trị vì có thể đó là những dấu hiệu viêm da bội nhiễm, cần có bác sĩ chỉ định thuốckháng sinh toàn thân.

Theo các bác sĩ, sai lầm thường gặp của các bậc cha mẹ là khi thấy trẻ mọc mụn, nhọt thường nghĩ là do ăn nhiều đồ nóng hoặc thời tiết nóng nên phát ra chứ không biết là do vi khuẩn, vì thế ít khi đưa trẻ đi điều trị ngay.

Trong trường hợp này, việc điều trị sớm rất đơn giản, chỉ cần uống thuốckháng sinh; nhưng nếu điều trị trễ, trẻ có thể bị nhiễm trùng huyết, phải điều trị bằng kháng sinh liều cao theo đường tĩnh mạch. Bác sĩ Việt khuyên: “Khi thấy trẻ mọc mụn, nhọt, dù sốt hay không sốt, cũng nên đưa trẻ đến cơ sở y tế khám để tránh biến chứng. Để phòng ngừa, trong mùa nóng, các bậc cha mẹ nên tắm rửa, vệ sinh da, mặc đồ thoáng mát cho trẻ”.

xedayembenhatban.com – (Theo SKN)