Dùng thuốc kháng sinh: Cẩn thận lợi bất cập hại

Có bệnh là phải dùng kháng sinh?
Mỗi năm, một em bé có thể đối mặt với nhiều loại bệnh khác nhau, từ cảm lạnh, cúm đến viêm họng, viêm phổi… Suy nghĩ rằng là lựa chọn hàng đầu để nhanh chóng cắt đứt cơn bệnh là sai lầm của rất nhiều phụ huynh.

Kháng sinh chỉ tiêu diệt các loại và không có tác dụng đối với các virus. Không nên cho con uống kháng sinh khi bé được chẩn đoán là nhiễm virus, thủ phạm đứng sau rất nhiều bệnh như cảm lạnh, ban đỏ nhiễm khẩn cấp (hay còn gọi là bệnh thứ 5), tay chân miệng…

>> Xem thêm:

Những tác dụng phụ không ngờ
Kháng sinh có thể gây ra 3 dạng tác dụng phụ theo nhiều cấp độ khác nhau: dị ứng, nhiễm độc các cơ quan, loạn khuẩn đường ruột dẫn đến tiêu chảy.

Di ứng do kháng sinh có thể được biểu hiện nhẹ dưới dạng nổi mẩn, ngứa, phát ban. Nếu con bạn bị dị ứng nặng dẫn đến sốc phản vệ, bé có thể tử vong.

Dùng kháng sinh không đúng cách cũng có thể gây nhiễm độc các cơ quan, bao gồm nhiễm độc gan, thận, tế bào máu, thần kinh thính giác và xương, răng.

Một tác dụng phụ thường gặp của kháng sinh là gây . Hiện tượng này có thể khiến trẻ bị mất nước nghiêm trọng và thiếu vitamin.

Dùng thuốc kháng sinh: Cẩn thận lợi bất cập hại

Thuốc kháng sinh không phải là câu trả lời cho mọi loại bệnh

Những nguy cơ khác
Ngoài các tác dụng phụ kể trên, nếu sử dụng kháng sinh khi không cần thiết có thể khiến các vi khuẩn bị lờn thuốc. Nếu bệnh tái phát, bé sẽ phải sử dụng một loại kháng sinh mạnh hơn. Bên cạnh đó, việc sử dụng kháng sinh rộng rãi trong cộng đồng có thể khiến cho các loại vi khuẩn phát triển thành các chủng vi khuẩn mới mạnh hơn, độc tính cao hơn.

Lưu ý đặc biệt khi sử dụng kháng sinh
Để tránh cho con khỏi những nguy hiểm khi dùng kháng sinh sai cách, các bố mẹ nên bỏ túi một số bí quyết dưới đây:

-Hạn chế tối đa việc sử dụng kháng sinh khi , đau họng, nhức đầu, sổ mũi hay sốt, nhất là khi chưa được bác sĩ chẩn đoán bệnh.

– Nếu con bạn được chẩn đoán là nhiễm virus, kháng sinh sẽ không giúp ích. Bạn có thể hỏi bác sĩ xem bé có nên dùng một số loại thuốc giảm đau thông thường hay không.

-Trong trường hợp bác sĩ chỉ định kháng sinh, bạn cần kiểm tra lại bé có nhất thiết phải dùng hay không.

-Khi con cần phải sử dụng kháng sinh, cần dùng đủ liều được bác sĩ ghi trong toa. Không tự ý ngưng thuốc khi thấy bệnh thuyên giảm vì điều này có thể khiến bệnh nhanh chóng diễn tiến nặng hơn.

-Không sử dụng lại kháng sinh còn thừa

-Bạn cần yêu cầu bệnh viện tiêm mũi tiêm thử nếu sử dụng kháng sinh dạng tiêm cho con.

-Cần trình bày rõ cho bác sĩ và bệnh viện những loại thuốc bé đã sử dụng, sử dụng trong thời gian bao lâu, các thuốc bé bị dị ứng

-Nếu thấy cần thiết, bố mẹ nên yêu cầu bác sĩ làm kháng sinh đồ trước khi chỉ định thuốc để tránh những hậu quả đáng tiếc khi dùng sai thuốc.

-Tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn sử dụng: Một số loại kháng sinh như nhóm penicillin, nhóm cephalosporin, nhóm macrolid cần phải được uống cách xa bữa ăn 1 đến 2 giờ. Nếu cho con ăn hoa quả có vị chua, bạn cần tránh xa giờ uống kháng sinh từ 1 đến 2 giờ…

Thảo luận từ cộng đồng:

 MarryBaby

Xe đẩy em bé cao cấp được cung cấp ở Xe Đẩy Em Bé Nhật Bản là xe cho bé nội địa Nhật Bản.Xe đẩy em bé được thanh lý với nhiều mức giá hấp dẫn cho nhiều mẫu mã xe khác nhau với chất lượng như một xe mới.