Nhiều gia đình lo sửa nhà đón Tết dù chưa đủ tiền

Một tháng trước Tết Nguyên đán là thời điểm nhiều gia đình sơn sửa nhà cửa, sắm mới nội thất, thậm chí đầu tư cả trăm triệu đồng cải tạo không gian sống.

Thời điểm cuối năm, mặc dù công việc bận rộn lại thiếu tiền, song anh Nguyễn Quang Hòa (quận 12, TP HCM) vẫn quyết định sửa sang căn nhà đang ở. Anh kể, ngôi nhà tuy kiên cố nhưng quá chật chội so với tam đại đồng đường gồm bố mẹ, vợ chồng anh và 2 con nhỏ. Số tiền tích cóp sau mấy năm làm ăn cộng thêm khoản vay ngân hàng đủ để anh Hòa xây lên tầng hai, ngăn phòng ngủ cho 2 con và sơn sửa lại tầng dưới.

Ông bố trẻ cho rằng: “Đằng nào cũng phải sửa nhà, không năm nay thì năm sau. Dù quyết định sửa nhà đưa ra gần dịp Tết, song công việc diễn ra khá thuận lợi bởi tôi có nhà thầu quen cung ứng vật liệu và ngân hàng tạo điều kiện giải ngân nhanh chóng. Chẳng ai thích nợ nần nhưng cả hai vợ chồng đều xem khoản vay 120 triệu đồng đó là động lực năm sau cày cuốc, phấn đấu làm ăn”.

nhieu-gia-dinh-lo-sua-nha-don-tet-du-chua-du-tien

Một tháng trước Tết nguyên đán là thời điểm nhiều gia đình sơn sửa nhà cửa.

Cách nhà anh Hòa không xa, chị Dương Minh Nga cũng vừa sơn sửa và sắm sửa toàn bộ nội thất cho căn nhà 4 tầng của gia đình. Căn nhà hoàn thiện phần thô từ năm ngoái nhưng tới bây giờ, công việc làm ăn thuận lợi nên vợ chồng chị mới quyết định trang hoàng không gian sống. Dù vẫn phải vay thêm ngân hàng VIB một ít, nhưng với mức lãi suất ưu đãi 7,8% mỗi năm trong 6 tháng đầu, anh chị tính toán chỉ cần chăm chỉ làm ăn là sau chưa đến 1,5 năm sẽ trả đủ cả gốc lẫn lời.

Tu sửa nhà cũ cũng nằm trong kế hoạch đón thành viên mới của gia đình anh Khánh (Hà Nội). Ra Tết, vợ anh lâm bồn. Căn nhà 38m2 vừa chật chội lại tù túng, ẩm thấp. Ông bà nội ngoại hùn của cho dâu rể, động viên các con vay thêm ngân hàng để nâng nền, xây thêm tầng mới, ngăn phòng cho người nhà xuống phụ chăm con. Nhà mới sạch đẹp, thông thoáng, trẻ nhỏ cũng khỏe mạnh và ít mắc bệnh tật hơn.

nhieu-gia-dinh-lo-sua-nha-don-tet-du-chua-du-tien-1

Nhà mới sạch đẹp, thông thoáng, trẻ nhỏ cũng khỏe mạnh và ít mắc bệnh tật hơn.

Theo một số nhà thầu xây dựng, cuối năm công nhân, thợ xây, phụ hồ làm việc không ngơi nghỉ. Công việc sửa chữa, tân trang nhà cửa càng ngày được thực hiện chuyên nghiệp, nhanh chóng nên người dân không cần phải rậm rịch lo chuẩn bị từ nhiều tháng trước Tết. Xây mới mất 2-3 tháng, còn sơn mới hoặc tu sửa thì chỉ 10-15 ngày là đủ.

Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng hiện cũng rộng cửa cho người dân vay mua nhà hoặc xây dựng, sửa chữa không gian sống với thủ tục nhanh chóng. Nếu như trước đây phải mất vài tuần mới được vay vốn, thì nay thời gian đã rút ngắn xuống còn vài ngày. Thậm chí như trường hợp anh Hòa, được giải ngân ngay hôm sau thời điểm hồ sơ được tiếp nhận, để gia đình yên tâm sửa nhà cho kịp Tết.

nhieu-gia-dinh-lo-sua-nha-don-tet-du-chua-du-tien-2

Gói vay ưu đãi “Tết trọn vẹn, đón nhà mới” của VIB thu hút nhiều gia đình.

Theo đại diện ngân hàng VIB, khoản vay của anh Hòa nằm trong gói cho vay ưu đãi “Tết trọn vẹn, đón nhà mới” được ngân hàng triển khai từ 3/1 đến 28/2. Không chỉ có hạn mức cao, thời gian cho vay kéo dài và lãi suất ưu đãi từ 7,8%, chương trình còn mở rộng đối tượng khách hàng là người Việt Nam hoặc người Việt Nam có vợ chồng là người nước ngoài; nguồn trả nợ chấp nhận từ nhiều nguồn khác nhau; tài sản bảo đảm đa dạng…

An San


Messenger icon