Những sự thật về tiêm chủng cho trẻ

Những định kiến

Có rất nhiều suy nghĩ tiêu cực về việc tiêm chủng cho trẻ. Chẳng hạn, nhiều ba mẹ cho rằng những căn bệnh như , cúm, sởi… không cần phải tiêm phòng. Nhưng đó là khi con bạn may mắn. Nếu gặp biến chứng, tất cả các bệnh này đều có thể gây tử vong. Chỉ riêng đã lấy đi 300.000 đến 500.000 sinh mạng mỗi năm.

Một số định kiến sai lầm khác bao gồm:

-Những bệnh đã sắp biến mất thì không cần phải tiêm phòng nữa: Tuy một số căn bệnh như bại liệt, uốn ván, ho gà… đã được kiểm soát, các tác nhân lây bệnh vẫn có thể đang lan truyền. Nếu không tiêm phòng vắc-xin, bệnh vẫn có thể quay trở lại. Ngoài ra, nếu chẳng may con bạn đến những vùng mà vắc-xin chưa được phổ biến, nguy cơ bị mắc bệnh là không thể loại trừ.

-Một số loại vắc-xin có thể gây đột tử ở trẻ sơ sinh: Kể cả khi không có loại thuốc nào tác động, nguy cơ đột tử vẫn có thể xảy ra. Những trường hợp đột tử ở trẻ sơ sinh có thể là do các trường hợp đột tử này trùng hợp ngẫu nhiên với việc tiêm phòng. Những loại vắc-xin ngừa viêm gan B, vắc-xin kết hợp dành cho bệnh bạch hầu – uốn ván – ho gà rất cần thiết vì nó bảo vệ trẻ em khỏi các di chứng dẫn đến tàn tật và nguy cơ tử vong của các căn bệnh này.

-Tác dụng phụ của vắc-xin rất nguy hiểm: Rất ít khi ghi nhận được những trường hợp phản ứng nặng với vắc-xin. Phản ứng thường gặp chỉ là đau tại chỗ tiêm, vết tiêm bị đỏ, sưng nhẹ và trẻ bị sốt. Những lợi ích của việc tiêm phòng lớn hơn rất nhiều so với nguy cơ của nó.

Vắc-xin sởi – quai bị -rubella còn bị quy kết gây bệnh tự kỷ. Nếu đang có suy nghĩ này, bạn cần phải cập nhật thông tin ngay: Công bố này đã bị dỡ bỏ. Không có bằng chứng cho thấy mối liên hệ trên.

Vắc-xin nguy hiểm vì chứa thủy ngân: Nhiều loại vắc-xin được bảo quản bằng thiomersal, chất có thủy ngân trong thành phần. Tuy vậy, không có bằng chứng về mối nguy hiểm sức khỏe luông do theomersal được đưa vào vắc-xin.

Tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ

Đối với 11 loại bệnh nguy hiểm ở trẻ em nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, các bé được tiêm phòng hoàn toàn miễn phí. Chỉ khi nào bạn muốn cho con tiêm những vắc-xin không có trong chương trình này mới cần tiêm chủng theo dịch vụ.

Những loại bệnh được phòng ngừa trong chương trình tiêm chủng mở rộng bao gồm: lao, bại liệt, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, viêm gan siêu vi B, bệnh do vi khuẩn Hib. Riêng 3 loại vắc-xin cho bệnh , bệnh thương hàn, bệnh tả chỉ được lưu hành ở vùng có dịch.

Việc tiêm chủng mở rộng được tiến hành ở các cơ quan y tế cấp xã, phường và các bệnh viện. Các bố mẹ cần theo dõi thông báo để biết khi nào có đợt tiêm chủng và đưa con đến theo lịch.

Tiêm chủng cho trẻ theo chương trình tiêm chủng mở rộng

Lưu ý khi tiêm phòng

Nhiều vị phụ huynh bỏ qua các lưu ý an toàn cơ bản khi cho con tiêm phòng. Nếu chuẩn bị đưa con đến trạm y tế, bạn nên dành thời gian đọc các lưu ý dưới đây:

-Luôn cho chuyên viên y tế biết về các chứng dị ứng bé từng gặp vì một số loại vắc-xin có thể chứa thành phần gây dị ứng này.

-Thông báo nếu bé bị một bệnh về miễn dịch, ung thư hoặc đang trong một đợt điều trị bệnh đặc biệt

-Thảo luận kỹ với các chuyên viên y tế nếu bạn có bất cứ băn khoăn gì về khả năng gây tác dụng phụ của vắc-xin

-Luôn đọc kỹ hạn sử dụng, tên vắc-xin, tờ hướng dẫn sử dụng văc-xin trước khi đồng ý cho trẻ được tiêm phòng.

MarryBaby

Xe đẩy em bé cao cấp được cung cấp ở Xe Đẩy Em Bé Nhật Bản là xe cho bé nội địa Nhật Bản.Xe đẩy em bé được thanh lý với nhiều mức giá hấp dẫn cho nhiều mẫu mã xe khác nhau với chất lượng như một xe mới.


Messenger icon