Trẻ bị ho: Nguyên nhân

Cảm lạnh
Nếu bị cảm, bé có thể bị sổ mũi hoặc nghẹt mũi, hắt hơi, ho, chảy nước mắt, biếng ăn hoặc sốt nhẹ.

Virus hợp bào hô hấp
Virus hợp bào hô hấp (RSV) thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng tuổi nào cũng có thể mắc phải. Các triệu chứng gần giống như cảm lạnh nhưng ho nặng hơn và thở nặng nhọc hơn.

Trẻ bị ho có thể do nhiều nguyên nhân mà mẹ phải chú ý

RSV thường tấn công vào thời gian từ tháng 11 đến giữa tháng 3 và thường có tác hại như cảm. Tuy nhiên, nó có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn về hô hấp như viêm tiểu phế quản và viêm phổi, đặc biệt ở các bé dưới một tuổi.

Viêm tắc thanh quản
Tiếng ho trầm là dấu hiệu của viêm tắc thanh quản. Ở trẻ em, bệnh này thường do một virus gây khó thở làm hẹp khí quản. Ho do viêm tắc thanh quản thường trở nặng về đêm.

Mặc dù tiếng ho nghe rất đáng sợ nhưng trong hầu hết trường hợp thì không có gì nguy hiểm và bé có thể được điều trị tại nhà. Mặc dù vậy, bạn cũng nên gọi điện nhờ bác sĩ tư vấn. Bác sĩ có thể yêu cầu khám trực tiếp cho bé.

Dị ứng, hen suyễn và các chất kích thích trong môi trường
Nếu bị dị ứng với thứ gì đó trong môi trường như lông mèo hoặc bụi, bé sẽ có những triệu chứng giống cảm lạnh kéo dài. Dị ứng có thể gây nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi với nước mũi trong và bé sẽ bị ho do dịch nhầy chảy từ sau xoang xuống mặt sau của cổ họng.

Trẻ bị hen suyễn thường ho nhiều, đặc biệt về đêm. Nếu bị hen, bé có thể cảm thấy tức ngực, thở khò khè và khó thở. Bé có thể bị dị ứng hoặc gia đình có tiền sử bị dị ứng hay hen suyễn. Một dấu hiệu khác của hen suyễn là bé bắt đầu ho khi chạy nhảy, hiện tượng hen suyễn do vận động thể lực.

Một khả năng khác là chất kích thích trong môi trường như khói thuốc lá hay một chất ô nhiễm nào đó khiến bé bị ho. Dĩ nhiên, trong trường hợp này bạn phải xác định và loại bỏ tác nhân này.

Viêm phổi
Nhiều ca viêm phổi bắt nguồn từ những cơn cảm lạnh thông thường. Nếu bé bị cảm ngày càng nặng, đi kèm các triệu chứng như ho liên tục, khó thở, sốt, đau nhức cơ thể, ớn lạnh, nên nhanh chóng đưa bé đến bác sĩ.

Viêm xoang
Nếu bé bị ho và chảy nước mũi trong mười ngày liên tục mà không có dấu hiệu cải thiện, đồng thời bác sĩ đã loại trừ khả năng bị viêm phổi, thì rất có thể bé đã bị viêm xoang. Khi xoang bị viêm nhiễm sẽ gây ho kéo dài vì chất nhầy liên tục chảy xuống mặt sau của cổ họng, dẫn đến phản xạ ho.

Nếu bác sĩ đã xác định bé bị viêm xoang thì sẽ kê kháng sinh cho bé. Khi xoang đã sạch vi khuẩn, bé cũng ngừng ho. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ không tin rằng bé có thể bị viêm nhiễm xoang vì xoang trẻ em chưa hoàn chỉnh nên họ có thể chọn giải pháp quan sát thêm thay vì kê đơn ngay lập tức.

Nuốt hoặc hít phải vật lạ
Nếu bé bị ho hơn một tuần mà không có các dấu hiệu bệnh lý nào khác như sổ mũi, sốt, mệt mỏi hoặc dấu hiệu dị ứng như chảy nước mũi trong, thì có thể đã có vật gì mắc kẹt trong họng hoặc phổi bé. Trường hợp này thường gặp ở các trẻ hiếu động hay tiếp xúc với các vật nhỏ và thích nhét các thứ vào miệng.

Thực tế đã có nhiều trường hợp bé được mang đến bệnh viện nhiều tuần sau khi hít phải vật lạ, lúc đó các bé đã bị viêm phổi. Các bé có thể hít phải một mẩu thức ăn, một miếng nhựa nhỏ…, các vật này rơi vào phổi và tạo điều kiện cho sự viêm nhiễm hình thành.

Nếu bác sĩ nghi ngờ có gây ra cơn ho của bé thì bác sĩ có thể yêu cầu chụp X-quang ngực. Nếu phim chụp cho thấy có thứ gì đó mắc kẹt trong phổi, phải tiến hành giải phẫu để lấy ra. Nếu bé đã bị viêm phổi thì phải được điều trị bằng kháng sinh.

Ho gà
Bệnh ho gà đã được kiểm soát nhờ vắc-xin DTaP nhưng thỉnh thoảng vẫn xảy ra dịch.

Trẻ bị ho gà thường ho liên tục 20 đến 30 giây rồi cố hít thở trước khi cơn ho tiếp theo ập đến. Trẻ có thể có những triệu chứng cảm lạnh như hắt hơi, sổ mũi, ho nhẹ trong khoảng hai tuần trước khi bắt đầu những cơn ho sặc sụa. Nếu mô tả trên giống với các triệu chứng của bé thì nên đưa bé đến bác sĩ ngay lập tức. Ho gà có thể rất nghiêm trọng, đặc biệt đối với bé dưới một tuổi.

Xơ nang
Một nghiên cứu cho thấy cứ 3.000 trẻ thì có 1 trẻ bị xơ nang. Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của bệnh này là ho liên tục và ho ra dịch nhầy đặc màu vàng hoặc xanh lá. Các dấu hiệu khác bao gồm: da có vị mặn, phân nhiều và nhờn, hay xì hơi và không tăng cân.

Xe đẩy em bé cao cấp được cung cấp ở Xe Đẩy Em Bé Nhật Bản là xe cho bé nội địa Nhật Bản.Xe đẩy em bé được thanh lý với nhiều mức giá hấp dẫn cho nhiều mẫu mã xe khác nhau với chất lượng như một xe mới.