Triệu chứng của căn bệnh chết người – Viêm màng não

Căn bệnh này có thể do vi khuẩn, virus hoặc những tình trạng hiếm gặp như ung thư, phản ứng thuốc, một bệnh ở hệ miễn dịch… gây ra. Ở trẻ nhỏ và , bệnh khó phát hiện hơn vì các bé không thể nói hoặc không biết chính xác phải diễn đạt như thế nào.

Dưới đây là một danh sách những triệu chứng viêm màng não do vi khuẩn thường thấy ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 1 tuổi:

-Nôn mửa

-Hôn mê

-Phát ban

-Đau, cứng cổ

-Gia tăng trạng thái kích thích

-Trở nên thờ ơ

-Sốt

-Co giật

-Giảm trương lực cơ

-Hạ đường huyết

-Hạ thân nhiệt

-Vàng da

Ở trẻ lớn hơn 1 tuổi thì bố mẹ có thể nhận diện bệnh thông qua những triệu chứng dưới đây:

-Buồn nôn, ói mửa

-Đau đầu

-Tăng độ nhạy cảm với ánh sáng

-Sốt

-Tinh thần không ổn định

-Co giật

-Đau hoặc cứng cổ

-Đầu gối tự động co vào người khi cổ bị đẩy về đằng trước

-Đau khi cong chân

-Khi gập đùi vuông góc với cơ thể và bắp chân vuông góc với đùi thì bé không thể duỗi thẳng bắp chân ra được hoặc bị đau khi cố duỗi thẳng bắp chân ra.

-Phát ban

Tóm lược các triệu chứng nghi ngờ viêm màng não

Bố mẹ nên làm gì?

Nếu nghi ngờ bé yêu đang mắc bệnh, bố mẹ cần nhanh chóng đưa con đến bệnh viện để được xử lý. Đây là một trường hợp cấp cứu, vì vậy, nên đến các bệnh viện có đủ trang thiết bị hơn là đến các phòng khám quy mô nhỏ. Tốt hơn hết, hãy gọi xe cấp cứu. Nếu quá nguy cấp, một chiếc xe gắn máy có sẵn tại nhà cũng giúp bạn rút ngắn đáng kể thời gian chờ đợi.

Nên lưu ý rằng, căn bệnh này không thể được chẩn đoán thông qua việc mô tả trên điện thoại. Các bác sĩ cần tiếp xúc trực tiếp với bé để đưa ra chẩn đoán liệu tình trạng gây ra bởi vi khuẩn hay virus.

Bác sĩ sẽ kiểm tra những gì?

-Một số kiểm tra cơ bản bao gồm: Đo nhiệt độ cơ thể, huyết áp, nhịp tim, nhịp thở, lượng oxy trong máu.

-Sau khi kiểm tra nhịp tim, nhịp thở, hô hấp và tuần hoàn, bác sĩ sẽ kiểm tra toàn diện để tìm nguồn nhiễm trùng, đánh giá bất kỳ sự thay đổi nào của trạng thái tinh thần nhằm nhận diện dấu hiệu viêm màng não.

-Chọc dịch não tủy: Được tiến hành để lấy mẫu dịch não tủy, nơi đang chứa vi khuẩn hoặc virus để xét nghiệm. Tuy nhiên, nếu bác sĩ phát hiện ra phần lớn dấu hiệu của căn bệnh, kháng sinh có thể được sử dụng trước khi chọc dịch não tủy nhằm ngăn ngừa bệnh diễn tiến xa hơn, gây nguy hại cho bé hơn. Chọc dịch não tủy là một xét nghiệm không gây nguy hiểm, do đó, bố mẹ cần giữ bình tĩnh nếu nhận được yêu cầu trợ giúp bác sĩ.

-CT: Bước kiểm tra này cũng có thể được sử dụng để đánh giá tình trạng áp lực não tăng, bệnh nhi có vấn đề về thần kinh, bé không bị sốt, áp xe não.

-X-quang: Giúp đánh giá tình trạng nhiễm trùng ở phổi.

 

 

Xe đẩy em bé cao cấp được cung cấp ở Xe Đẩy Em Bé Nhật Bản là xe cho bé nội địa Nhật Bản.Xe đẩy em bé được thanh lý với nhiều mức giá hấp dẫn cho nhiều mẫu mã xe khác nhau với chất lượng như một xe mới.