“Bắt mạch” tình trạng trẻ đi ngoài ra máu

Trẻ đi ngoài ra máu thường có những biểu hiện khác nhau. Máu ra ít, đỏ tươi thường là do táo bón, nhưng nếu màu sắc thay đổi và lượng máu ra nhiều, đó thường là biểu hiện của những bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa hoặc một vấn đề sức khỏe không đơn giản. Mẹ cần tìm hiểu kỹ về những nguyên nhân, biểu hiện của từng trường hợp để đưa ra quyết định kịp thời, giải cứu con khỏi những tình trạng nguy hiểm.

Trẻ đi ngoài ra máu do thiếu vitamin K

Khi trẻ mới sinh hoặc trẻ dưới 6 tháng bị đi ngoài ra máu, mẹ nên nghĩ đến trường hợp bé bị thiếu vitamin K, vì ở tuổi này con rất hiếm bị táo bón. Với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng, tình trạng thiếu vitamin K thường làm máu khó đông, dẫn đến dễ bị chảy máu trong ruột. Chỉ đến khi trẻ được 6 tháng thì các vi khuẩn trong đường ruột mới tổng hợp đủ vitamin K cần thiết.

Ăn uống không đúng cách cũng khiến con đi ngoài ra máu

Kể từ 6 tháng, trẻ bắt đầu ăn dặm và làm quen với rất nhiều loại thực phẩm khác nhau. Lúc này, việc chọn lựa không đúng thực phẩm, bổ sung không đủ chất xơ, uống không đủ chất lỏng sẽ dễ khiến con bị táo bón, dẫn đến trẻ đi ngoài ra máu do tổn thương ở hậu môn. Biểu hiện của đi ngoài ra máu do táo bón là máu chảy ít, thường là máu đỏ tươi.

Ngoài ra, việc chọn lựa loại sữa không thích hợp, cho trẻ uống sữa không đủ vệ sinh cũng dễ làm cho đường ruột của bé bị tổn thương. Bé bị viêm đại tràng dễ dẫn đến chảy máu.

Bé con có bị trĩ không?

Trẻ nhỏ bị bệnh trĩ do chứng táo bón kéo dài, gây nên tình trạng đi ngoài ra máu. Biểu hiện ở việc trẻ đi ngoài khó và đau đớn, có máu tươi nhỏ giọt sau khi phân đã ra. Mẹ thử quan sát ở hậu môn bé xem có búi trĩ không nhé. Nếu có búi nhỏ bất thường ở hậu môn thì nên đến bệnh viện để được điều trị ngay. Trong nhiều trường hợp, búi trĩ không sa ra ngoài mà ẩn phía trong, khiến bé đi tiêu vô cùng khó khăn và đau đớn, khóc thét. Nếu mẹ nghi ngờ con có búi trĩ thì nên đưa con đến gặp bác sĩ có chuyên môn để được kiểm tra.

"Bắt mạch" tình trạng trẻ đi ngoài ra máu

Trẻ đi ngoài ra máu có thể là biểu hiện của các vấn đề sức khỏe như trĩ, thương hàn…

Bệnh kiết – Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến trẻ đi ngoài ra máu

Bệnh này ít xảy ra với trẻ nhỏ nhưng mẹ không nên chủ quan. Khi thấy trẻ có triệu chứng đau bụng, đi ngoài khó, phân có màu đỏ tươi, lẫn đờm và sốt nhẹ, đi ngoài khó khăn, phân ít, mẹ nên bổ sung nhiều nước cho bé và nhanh chóng đưa con đến bệnh viện để được thăm khám.

Bé bị chảy máu cam

Trong nhiều trường hợp, trẻ đi ngoài ra phân có máu đen, khô là do trước đó bị chảy máu cam, không liên quan đến bệnh đường tiêu hóa.

Bé có khả năng mắc bệnh thương hàn

Bệnh thương hàn cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến trẻ đi ngoài ra máu. Khi mắc bệnh, trẻ thường dễ nôn ói, xuất huyết ở đường tiêu hóa, đại tiện ra máu màu đen, hơi xám hoặc đỏ tươi.

Cách xử lý và phòng ngừa trẻ đi ngoài ra máu

Phòng ngừa thiếu vitamin K

Để đề phòng tình trạng thiếu vitamin K, mẹ nên chủ động bổ sung trong 3 tháng cuối thai kỳ hoặc tiêm tĩnh mạch 50mg lúc chuyển dạ.Bên cạnh đó mẹ cần ăn uống đủ chất trong thời gian cho con bú.

Bổ sung chất xơ

Với trẻ ăn dặm mẹ nên bổ sung chất xơ, rau củ trong thức ăn của trẻ để ngăn chặn tình trạng táo bón cho trẻ. Bên cạnh đó, mẹ nên cho con ăn thêm sữa chua, men tiêu hóa để kích thích hệ tiêu hóa cho trẻ.

"Bắt mạch" tình trạng trẻ đi ngoài ra máu

Mẹ đã biết bí quyết bổ sung chất xơ cho bé?
Không ít bà mẹ phải đau đầu trong việc bổ sung chất xơ cho các bé vì đa số các nhóc tì đều lười ăn trái cây, rau quả, dẫn đến con thường bị triệu chứng táo bón ghé thăm. Liệu có chế độ ăn đơn giản nào có thể đáp ứng được nhu cầu chất xơ cho bé không?

Cho bé uống đủ chất lỏng

Cho con uống đủ nước và sữa trong này. Tùy theo độ tuổi để trẻ nên uống lượng nước cần thiết như trẻ từ 6-12 tháng tuổi nên uống 15-30ml/ngày. Trẻ 1 tuổi thì uống nước theo tỉ lệ trọng lượng. Ví dụ bé 8kg thì uống 800ml, bé 10kg uống 1.000ml/ngày.

Tập thói quen đi tiêu đúng giờ

Nên tập cho trẻ thói quen đi ngoài hàng ngày vào một giờ cụ thể. Thói quen này cũng là cách giúp trẻ hạn chế tình trạng táo bón có thể xảy ra.

Giữ vệ sinh cá nhân

Vệ sinh thân thể bé sạch sẽ trước và sau khi ăn để tránh vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể trẻ. Ngoài ra, mẹ nên rửa tay sạch trước khi cho bé ăn.

Ngoài ra, nếu thấy theo dõi trẻ đi ngoài ra máu và có triệu chứng của bệnh lồng ruột, bệnh kiết lị, thương hàn, mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám và có hướng điều trị cụ thể, tránh những biến chứng nguy hiểm về sau.

Xe đẩy em bé cao cấp được cung cấp ở Xe Đẩy Em Bé Nhật Bản là xe cho bé nội địa Nhật Bản.Xe đẩy em bé được thanh lý với nhiều mức giá hấp dẫn cho nhiều mẫu mã xe khác nhau với chất lượng như một xe mới.