Biến dạng tai ở trẻ em: Mẹ cần biết

Mẹ Nguyễn Thanh Tâm (28 tuổi, TP.HCM) chia sẻ: “Con gái mình sinh ra với bên tai trái bị biến dạng và mình chưa bao giờ biết chính xác tên gọi của căn bệnh này là gì. Nhiều người nói là do bé nhà mình nằm nghiêng về phía bên trái trong suốt thời gian nằm trong bụng mẹ nên tai bên trái của con phát triển không được bình thuờng.”

Với một căn bệnh hiếm như vậy, việc không đủ kiến thức về nó cũng không có gì đáng ngạc nhiên. Tuy nhiên, MarryBaby nghĩ, các mẹ vẫn nên trang bị cho mình một vài thông tin về hội chứng này. Biết nhiều cũng không có gì không tốt đúng không nào?

Có nhiều mức độ biến dạng khác nhau

1/ Hội chứng biến dạng tai là gì?

Biếng dạng tai là một dị tật bẩm sinh, ảnh hưởng đến vành tai ngoài, nơi không phát triển đầy đủ trong 3 tháng đầu thai kỳ. Hội chứng biến dạng tai xuất hiện với nhiều mức độ khác nhau. Trong khi một vài bé có tai nhỏ hơn bình thường một chút nhưng vẫn giữ nguyên chức năng bình thường, một vài bé khác mất hẳn một nửa tai cùng với một nửa chức năng nghe bình thường. Thậm chí, có bé mất tai hoàn toàn và mất luôn khả năng nghe.

2/ Nguyên nhân

Nguyên nhân có thể là do lượng máu cung cấp cho cơ thể giảm đột ngột, làm cho tai bé không được cung cấp đủ máu và không phát triển toàn diện. Một nghiên cứu khác đưa ra giả thiết về ảnh hưởng của thuốc trongcủa mẹ. Cũng có người đưa ra mối liên quan giữa biến dạng tai và một số dị tật bẩm sinh khác như sứt môi, hở hàm ếch. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác.

3/ Cách điều trị

Phẫu thuật thẩm mỹ chỉnh hình có thể giúp bé có một đôi tai bình thuờng. Bác sĩ sẽ sử dụng sụn từ xương sườn để chỉnh hình chạm khắc, uốn nắn cho giống hình dạng tai và cuối cùng cấy ghép vào đúng vị trí tai của bé. Tuy nhiên, phương pháp này đang đòi hỏi nhiều lần phẫu thuật liên tiếp, cũng như nó để lại sẹo vĩnh viễn trên ngực và mô sụn trong xương sườn không có khả năng hồi phục lại.

Các loại thuốc thang thường được xếp vào “sổ đen” của các mẹ bầu để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thai nhi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mẹ vẫn có thể sử dụng một số dược phẩm mà không làm hại đến sự phát triển của bé

Một phương pháp khác chỉnh hình khác dựa trên việc điều trị bằng chính các tế bào gốc lấy từ chất béo của bệnh nhân đang được nghiên cứu và kiểm nghiệm. Nếu thành công, đây có thể được coi là một kĩ thuật thay thế khả thi. Tuy nhiên, các cuộc phẫu thuật tái tạo tai chỉ mang lại tính thẩm mỹ chứ không cải thiện được thính lực của bệnh nhân. Dù vậy, nó cũng góp phần rất lớn mang lại lợi ích tâm lý lớn, .

Nếu không may bé cưng của bạn là một trong những trường hợp trên, bạn nên đưa con đến bác sĩ để có cách điều trị phù hợp nhất cho bé.

>>> Xem thêm các chủ đề có nội dung tương tự:

 MarryBaby

 

Xe đẩy em bé cao cấp được cung cấp ở Xe Đẩy Em Bé Nhật Bản là xe cho bé nội địa Nhật Bản.Xe đẩy em bé được thanh lý với nhiều mức giá hấp dẫn cho nhiều mẫu mã xe khác nhau với chất lượng như một xe mới.