Các dấu hiệu bệnh không nên xem thường ở trẻ em mà mẹ cần lưu ý

 • Các dấu hiệu bệnh không nên xem thường ở trẻ em mà mẹ cần lưu ý

  Nuôi dạy và chăm sóc trẻ là một quá trình vất vả, tốn nhiều công sức và đòi hỏi người mẹ phải có những kiến thức cơ bản nhất để giúp bé yêu phát triển toàn diện. Đối với trẻ, sức đề kháng chưa hoàn thiện và cơ thể còn non yếu nên rất dễ mắc phải các bệnh vặt. Tuy nhiên, khi thấy trẻ có dấu hiệu của các bệnh nguy hiểm như đau bụng, khó chịu, sốt kéo dài… thì mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến bác sĩ hoặc sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

   

  Các dấu hiệu bệnh không nên xem thường ở trẻ em mà mẹ cần lưu ý

  Làm mẹ đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải trở thành một một bác sĩ trong việc chăm sóc con, cần phải trang bị đầy đủ những kiến thức cần thiết để quan sát và có cách xử lý bệnh cho con kịp thời khi trẻ có dấu hiệu sổ mũi, cảm, ho, sốt… Tuy nhiên, bạn cũng cần biết cách nhận ra những tình huống có thể gây nguy hiểm đến trẻ và đưa chúng đi thăm khám và điều trị kịp thời tại bệnh viện. Các mẹ hãy nhớ rằng, đừng bao giờ coi nhẹ những triệu chứng lạ hay kéo dài thất thường ở trẻ vì có thể lúc đó trẻ bị mắc các bệnh nghiêm trọng mà nếu không được điều trị kịp thời thì sẽ gây ra những hậu quả khôn lường. Dưới đây là một số dấu hiệu có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng đến bé mẹ cần lưu ý.

   

  Các dấu hiệu bệnh không nên xem thường ở trẻ em mà mẹ cần lưu ý

  Những dấu hiệu bệnh nguy hiểm mẹ không nên xem thường ở trẻ em

   

  Sốt cao trên 39 độ C kéo dài ở trẻ em

  Sốt là một bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nguyên nhân dẫn đến sốt ở trẻ em là có thể do nhiễm virut, vi khuẩn xâm nhập hoặc ngay cả trong giai đoạn mọc răng trẻ cũng có thể bị sốt.

  – Đối với trẻ sơ sinh đến dưới 2 tuổi, khi trẻ bị sốt, mẹ nên dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể bé. Nếu thấy bé sốt cao trên 39 độ C thì mẹ cần lưu ý, đặc biệt đối vói trẻ dưới 3 tháng tuổi nếu sốt cao sẽ dẫn đến các cơn co giật gây ảnh hưởng đến não bộ và thậm chí có thể  nguy hiểm đến tính mạng. Lúc này, mẹ không nên để bé ở nhà tự điều trị mà cho trẻ uống thuốc hạ nhiệt rồi nhanh chóng đưa đến trạm y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị.

   

  Các dấu hiệu bệnh không nên xem thường ở trẻ em mà mẹ cần lưu ý

  Sốt cao đối với bé dưới 2 tuổi mẹ nên nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện để diều trị

   

  – Đối với trẻ trên 2 tuổi thì mẹ không cần quá lo lắng khi thấy bé có dấu hiệu bị sốt vì đây là bệnh lý thường gặp ở trẻ trong độ tuổi này. Vì thế, khi trẻ trên 2 tuổi bị sốt mà không có biểu hiện khác thường nào hay mất nước thì mẹ nên yên tâm. Hãy dùng thuốc hạ nhiệt cho bé như paracetamol với liều 10mg/kg/1 lần và 4-6 giờ sau có thể cho bé uống lại. Tuy nhiên, nếu đã cho trẻ uống thuốc mà vẫn không hạ sốt hay sốt kéo dài trên 5 ngày thì mẹ nên đưa bé đến cơ sở y tế để được thăm khám.

   

  Các dấu hiệu bệnh không nên xem thường ở trẻ em mà mẹ cần lưu ý

  Đối với trẻ lớn bạn nên dùng thuốc hạ nhiệt và đưa trẻ đến bệnh viện khi dấu hiệu sốt không giảm 

   

  Sốt kèm theo các dấu hiệu bất thường

  Khi trẻ sốt và kèm theo các dấu hiệu như đau đầu, cứng cổ, phát ban giống như vết bầm tím hoặc các đốm nhỏ thì cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức vì đây là dấu hiệu vô cùng nguy hiểm của bệnh viêm màng não, viêm não do mô cầu. Đây là bệnh vô cùng nguy hiểm với diễn biến rất nhanh và nặng có thể đe dọa đến tính mạng của trẻ.

   

  Các dấu hiệu bệnh không nên xem thường ở trẻ em mà mẹ cần lưu ý

  Sốt kèm theo các vết ban bầm tím ở trẻ là dáu hiệu của các bệnh nguy hiểm

   

  Đau bụng ở trẻ

  Đau bụng là một bệnh thường gặp ở trẻ em và trẻ nhỏ do hệ tiêu hóa còn yếu, ăn phải thức ăn lạ. Tuy nhiên, có một số trường hợp đau bụng ở trẻ mà mẹ cần phải lưu ý như sau:

  – Đối với trẻ nhỏ, nếu thấy trẻ bị đau bụng thất thường, lúc thì quặn thắt lúc lại bình thương không sao thì đó có thể là dấu hiệu của chứng lồng ruột . Đây là một loại rối loạn nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khi các đoạn ruột bị dính vào nhau.

   

  Các dấu hiệu bệnh không nên xem thường ở trẻ em mà mẹ cần lưu ý

  Đau bụng ở trẻ nhỏ

   

  – Đối với trẻ lớn, nếu xuất hiện đau phần bụng dưới, bên phải hoặc đột nhiên đau quặng thắt bụng… thì mẹ có thể kiểm tra bằng cách bảo trẻ nhảy lên xuống, nếu trẻ đau hơn khi làm động tác này thì đó có thể dấu hiệu của bệnh đau ruột thừa.

   

  Các dấu hiệu bệnh không nên xem thường ở trẻ em mà mẹ cần lưu ý

  Đau bụng ở trẻ lớn

   

  Khi gặp phải 2 trường hợp trên thì mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ đến bác sĩ hay bệnh việc để được chuẩn đoán và điều trị kịp thời.

  Với những chia sẻ trên đây, Mẹ Tròn hi vọng mẹ có thể trau dồi thêm nguồn kiến thức trong quá trình nuôi con để đảm bảo con yêu của mình luôn được khỏe mạnh và phát triển một cách tốt nhất.

Xe đẩy em bé Nhật Bản