Cho bé ăn dặm như thế nào là đúng cách?

 • Cho bé ăn dặm như thế nào là đúng cách?

  Bước qua giai đoạn 6 tháng tuổi trở đi, cơ thể bé cần được bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng đảm bảo cho sự phát triển của cơ thể mình. Bên cạnh việc cho bú sữa mẹ, bé đã bắt đầu tập làm quen dần với các thức ăn dặm như cháo, bột ăn dặm, bánh ăn dặm… Vậy mẹ đã biết cho bé ăn dặm như thế nào là đúng cách chưa?

   

  Cho bé ăn dặm như thế nào là đúng cách?

  Từ khi chào đời, bé được cung cấp nguồn thức ăn bổ dưỡng và quý giá đó chính là nguồn sữa mẹ. Nếu mẹ không có đủ sữa cho bé thì cần bổ sung thêm sữa ngoài, hay còn được gọi là sữa công thức, tuy nhiên các bác sĩ và chuyên gia vẫn khuyến cáo rằng nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng đầu tiên. Khi bước vào tháng thứ 6, bé bắt đầu ăn dặm. Ăn dặm là gì? Và làm thế nào để biết bé đã sẵn sàng cho việc ăn dặm? Cho trẻ ăn dặm như thế nào để đảm bảo đủ dinh dưỡng cần thiết và an toàn cho hệ tiêu hóa của bé? Thấu hiểu được những lo lắng đó của các mẹ, bài viết sau đây Mẹ Tròn sẽ hướng dẫn mẹ cách cho bé ăn dặm khoa học và đúng đắn nhất, cùng tham khảo và áp dụng cho bé yêu nhà mình nhé!

   

  Cho bé ăn dặm như thế nào là đúng cách?

  Cách cho trẻ ăn dặm đúng đắn và khoa học

   

  Làm thế nào để biết trẻ đã sẵn sàng cho việc ăn dặm?

  Thông thường, thời điểm ăn dặm trung bình thích hợp cho trẻ là vào giai đoạn 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, đó không phải là tiêu chuẩn duy nhất để làm thước đo cho việc bắt đầu cho bé ăn dặm. Tùy vào mỗi bé, để có thể bắt đầu việc ăn dặm cho trẻ, mẹ cần phải lưu ý những điều dưới đây:

   Bé có cân nặng gấp đôi so với lúc mới sinh.

   Bé có thể tự ngồi và biết giữ thẳng đầu.

   Biết há miệng và nhận thức ăn từ thìa.

   Không còn phản xạ tự động ở lưỡi để đẩy thức ăn ra khi được bố mẹ đưa vào miệng.

   Bé có biểu hiện thích thú với những thức ăn mà bạn đưa.

   Biết ngoảnh đầu tránh khi không muốn ăn một món ăn nào đó.

   

  Cho bé ăn dặm như thế nào là đúng cách?

  Khi trẻ có những dấu hiệu thèm ăn và đón nhận những thức ăn từ người lớn là lúc bạn có thể bắt đầu cho bé ăn dặm

   

  Nguyên tắc cho trẻ ăn dặm trong những lần đầu tiên

  Ăn dặm cho bé từ loãng đến đặc và từ ngọt đến mặn

  – Trong những tháng đầu đời, thức ăn duy nhất cho bé là sữa mẹ, có một số ít bé ăn thêm sữa công thức vì mẹ không có đủ nguồn sữa cần thiết. Dù là sữa mẹ hay sữa công thức thì bé cũng được bổ sung dinh dưỡng dưới dạng lỏng. Do đó, khi bé bắt đầu ăn dặm thì sẽ được làm quen với các nguồn sinh dưỡng khác nhau nên các mẹ hãy tập cho bộ máy tiêu hóa của bé thích nghi dần bằng cách ăn dặm bắt đầu từ dạng ngọt như bột sữa được pha từ loãng đến đặc.

  – Có thể cho bé làm quen các món có vị ngọt trước, ví dụ như bột ngọt có vị sữa, bé sẽ dễ dàng đón nhận món mới hơn khi có hương vị sữa quen thuộc. Và đừng quên nguyên tắc từ loãng đến đặc để bé có thể quen dần với loại thức ăn mới và hệ tiêu hóa có thể hoạt động tốt hơn. Sau đó, mẹ cho bé chuyển sang các loại bột hay cháo có vị mặn như tôm, thịt, cá,… Chắc chắn là thời gian đầu các mẹ sẽ rất khó khăn cho các mẹ trong việc cho bé ăn những thức ăn khác ngoài sữa mẹ, tuy nhiên khi bé quen dần thì việc này hết sức dễ dàng.

   

  Cho bé ăn dặm như thế nào là đúng cách?

  Cho bé ăn dặm từ loãng đến đặc và từ ngọt đến mặn

   

  Tăng dần khối lượng thức ăn cho bé

  – Bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng thế, cũng mong muốn cho mình ăn thật nhiều, thật ngon để bé được bụ bẫm. Tuy nhiên việc chạy theo khối lượng thức ăn là việc hoàn toàn sai lầm. Bé cần được tập ăn một cách hợp lý, đúng đắn và khoa học, lúc bắt đầu nên cho bé ăn ít và tăng dần trong những tháng về sau để giúp cho việc hấp thu dinh dưỡng dễ dàng hơn vì lúc này bộ máy tiêu hóa còn non nớt.

  – Do đó, mẹ nên nhớ có thể bắt đầu giai đoạn ăn dặm bằng vài thìa thức ăn loãng, sau tăng dần độ đặc và khối lượng thức ăn lên theo thời gian.

   

  Cho bé ăn dặm như thế nào là đúng cách?

  Cho bé ăn dặm theo nguyên tắc từ ít đến nhiều

   

  Tăng dần sự đa dạng của thực phẩm theo thời gian

  Đây là giai đoạn bé khám phá mùi vị của nhiều loại thực phẩm khác nhau, lúc đầu mẹ cần cho bé tập làm quen với một vài nhóm dinh dưỡng khác nhau xem bé có bị dị ứng hay không, có ảnh hưởng gì đến việc tiêu hóa không. Sau đó, mẹ có thể tăng cường thêm nhiều nhóm chất dinh dưỡng khác nhau, qua giai đoạn làm quen, mẹ có thể an tâm kết hợp nhiều nhóm chất dinh dưỡng khác nhau để đảm bảo chất dinh dưỡng cần thiết cho bé yêu.

   

  Cho bé ăn dặm như thế nào là đúng cách?

  Tăng đân sự đa dạng của các nhóm thực phẩm trong khẩu phần ăn của bé

   

  Một số nhóm dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé

   Nhóm chất bột đường: là nhóm thực phẩm cung cấp năng lượng hàng ngày cho bé. Mẹ có thể nghiền cháo, khoai, hoặc nấu bột yến mạch cho bé làm quen với nhóm thực phẩm này.

   Nhóm chất đạm: đây là nhóm chất đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bé, trong cơ thể, đạm sẽ cung cấp những axit amin cần thiết thúc đẩy sự tăng trưởng và phục hồi của tế bào. Mẹ chú ý cho bé ăn một lượng vừa phải, không nên cho bé ăn quá nhiều đạm, vì sẽ gây hại đến hệ tiêu hóa còn non nớt của bé, kết hợp cho bé ăn cả đạm từ động vật (gồm tôm, thịt, cá…) và đạm từ thực vật (có trong các loại đậu…), việc kết hợp 2 loại đạm này sẽ giúp bé phát triển khỏe mạnh.

   Nhóm rau củ và trái cây: rau củ và trái cây là thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ hỗ trợ rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Mẹ nên chú ý chế biến rau quả đúng cách như rửa dưới vòi nước sạch, tránh những thực phẩm hư hỏng để dảm bảo an toàn cho hệ tiêu hóa của trẻ.

   Nhóm chất béo: chất béo là thành phần cung cấp năng lượng cần thiết, bên cạnh đó, nó còn là thành phần hình thành nên màng tế bào và mô não, đây là nhóm chất đóng vai trò quan trọng trong việc dung môi giúp các loại vitamin A,D,E,K… hòa tan dễ hấp thu vào cơ thể. Có thể sử dụng dầu ăn (dầu mè, dầu gấc, dầu oliu) trộn vào thức ăn của bé sau khi nấu chín để bổ sung nhóm chất béo giúp bữa ăn của bé thêm ngon hơn, dễ dàng hấp thu dinh dưỡng hơn.

   

  Cho bé ăn dặm như thế nào là đúng cách?

  Đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho bé phát triển toàn diện

   

  Hi vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp mẹ có thêm nguồn kiến thức bổ ích cho mẹ trong việc chăm con của mình.

   

   

Xe đẩy em bé Nhật Bản


Messenger icon