Mẹ nên giáo dục giới tính cho trẻ bằng cách nào?

 • Mẹ nên giáo dục giới tính cho trẻ bằng cách nào?

  Những kiến thức về giới tính là điều mà đáng lẽ ai ai cũng phải biết, kể cả trẻ nhỏ. Tuy nhiên, lại có nhiều ông bố bà mẹ lại dùng cách né tránh vấn đề này mỗi khi trẻ hỏi đến. Với bản tính tò mò của trẻ và để giúp trẻ có những kiến thức cần thiết về giới tính thì bố mẹ nên giảng giải kỹ lưỡng cho trẻ nghe. Nhưng bố mẹ đã biết cách để nói ra những điều này chưa? Nếu chưa thì bạn hãy tham khảo bài viết sau đây của Mẹ Tròn nhé!

  Giáo dục giới tính cho con là vấn đề nhạy cảm nhưng lại vô cùng cần thiết cho trẻ. Chính vì thế, bố mẹ nên có những cách thức đúng để làm việc này, vì nếu giảng giải cho con không đúng sẽ dễ làm lệch lạc suy nghĩ của trẻ về vấn đề giới tính, có thể gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng về sau.

  Tuyệt đối không nói dối trẻ

  Trẻ em được ví như một tờ giấy trắng và luôn có một sự tin tưởng tuyệt đối với bố mẹ. Những điều mà trẻ được dạy từ thuở nhỏ sẽ luôn in sâu trong trí nhớ của trẻ. Và như đã nói ở trên thì vấn đề giới tính là vấn đề nhạy cảm nên nếu bố mẹ nói dối trẻ, đến một ngày nào đó trẻ lớn lên và phát hiện ra rằng những điều bố mẹ nói là không đúng sự thật thì trẻ sẽ không tin vào lời nói của bạn nữa. Thậm chí những lời nói sai sự thật mà bố mẹ nghĩ rằng vô hại nhưng có thể sẽ gây những hệ quả nghiêm trọng trong cuộc sống sau này của trẻ.

   

  Mẹ nên giáo dục giới tính cho trẻ bằng cách nào?

  Bố mẹ nên thẳng thắng và cởi mở trong vấn đề giáo dục giới tính cho trẻ

   

  Đơn giản hóa vấn đề

  Đơn giản hóa vấn đề không có nghĩa là nói dối con. Nghĩa là cũng vấn đề đó, ý nghĩa đó nhưng bạn giảng giải cho con bằng ngôn ngữ phù hợp với lứa tuổi của con. Bố mẹ không cần phải kể quá chi tiết mà có thể lồng vào yếu tố hài hước để trẻ cảm thấy thú vị và cũng không gây phản cảm.

   

  Mẹ nên giáo dục giới tính cho trẻ bằng cách nào?

  Khi nói về vấn đề giới tính bố mẹ nên dùng những ngôn ngữ phù hợp với lứa tuổi của trẻ

   

  Khuyến khích con chia sẻ nhiều hơn

  Theo khảo sát thì đa số các con đều cảm thấy không thoải mái khi chia sẻ các vấn đề về giới tính, trong khi các bậc phụ huynh thì nghĩ rằng con mình thì vẫn luôn thoải mái khi nói về tình dục hay giới tính. Rõ ràng sự nhầm lẫn này sẽ tạo nên một khoảng cách không nhỏ giữa phụ huynh và con cái. Chính vì thế, bố mẹ nên thường xuyên trò chuyện cùng con, cởi mở hơn để con có thể chia sẻ cùng bố mẹ.

   

  Mẹ nên giáo dục giới tính cho trẻ bằng cách nào?

  Bố mẹ hãy tạo cho trẻ có cảm giác an toàn và tin tưởng để co1 thể tự tin chia sẻ

   

  Giúp con hiểu hơn về giới tính thông qua sách vở

  Nếu bố mẹ còn đang băn khoăn không biết làm cách nào để trò chuyện với con về vấn đề giới tính thì có lẽ sách vở sẽ là cứu tinh của bạn. Ngày nay, có rất nhiều những quyển sách có thể tư vấn cho phụ huynh cách nói chuyện cùng con được viết bởi các chuyên gia tâm lý cả trong và ngoài nước. Bố mẹ có thể mua về và tham khảo, thậm chí bố mẹ có thể xem cùng con, vì những quyển sách này thường có hình ảnh minh họa sinh động, bố mẹ có thể giảng giải cho con dễ dàng hơn.

  Cuối cùng, điều quan trọng nhất đối mà bố mẹ cần làm trong việc giáo dục giới tính đó là bố mẹ không nên phán xét con và thật sự cởi mở trong vấn đề này. Những câu hỏi ngô nghê về giới tính của một đứa trẻ tiểu học hay trung học hoàn toàn là điều bình thường. Bố mẹ đừng vội la mắng con mà hãy thẳng thắng trả lời trẻ bằng những kiến thức đúng để trẻ có được sự hiểu biết nhất định và cần thiết cho cuộc sống của bé sau này.

   

  Mẹ nên giáo dục giới tính cho trẻ bằng cách nào?

  Có thể nhờ sự hỗ trợ của các loại sách về giáo dục giới tính có hình vẽ minh họa sinh động dễ hiểu

   

  Sinh con ra đã không dễ dàng, đã vậy giáo dục con lại càng không dễ dàng hơn. Bố mẹ phải thật sự cởi mở để giúp con có được những kiến thức về giới tính cần thiết cho cuộc sống trưởng thành của con. Hy vọng các bậc phụ huynh luôn sáng suốt trong những cách dạy con để mang lại hiệu quả tốt. 

Xe đẩy em bé Nhật Bản


Messenger icon