Dạy con phân biệt màu sắc với “biểu đồ sắc màu” siêu đơn giản

Nhận biết màu sắc là một trong những bài học đầu đời quan trọng đối với trẻ, vì thế dạy con phân biệt màu sắc luôn là vấn đề được các bậc cha mẹ quan tâm, đặc biệt là các bậc cha mẹ lựa chọn cho con phương pháp giáo dục sớm.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, từ 1- 4 tuổi có thể nói là giai đoạn vàng để trẻ học cách phân biệt màu sắc xung quanh theo cấp độ từ thấp đến cao (từ các màu cơ bản như đen, đỏ, vàng, xanh đến những màu nâng cao hơn như xanh lá cây, xanh da trời…). Tuy nhiêm cha mẹ phải làm thế nào để biến những bài học màu sắc khô khan trở nên tràn đầy hứng thú với các bé ở độ tuổi này?

Dạy con phân biệt màu sắc với biểu đồ sắc màu siêu đơn giản - Ảnh 1.

Hãy tạm quên đi những tấm flashcard dạy màu sắc nhàm chán để cùng con học nhận biết màu qua trò chơi vô cùng đơn giản – biểu đồ màu sắc.

Bạn có thể dễ dàng tạo ra một biểu đồ đầy màu sắc thế này chỉ với 1 tờ giấy (bìa) trắng khổ to, và một hộp bút màu với đủ các màu sắc cơ bản nhất. Bên dưới các ô màu sẽ là những cột trống để bé có thể xếp lên “biểu đồ” bất kì đồ vật nào có màu trùng khớp với ô màu được vẽ ở trên.

Dạy con phân biệt màu sắc với biểu đồ sắc màu siêu đơn giản - Ảnh 2.

Khi bé mới làm quen với trò chơi, bố mẹ có thể giúp bé thu hẹp phạm vi tìm kiếm bằng cách chuẩn bị sẵn những món đồ chơi, hay đồ dùng thân thuộc hàng ngày với bé, nhiệm vụ của bé sẽ chỉ là phân loại các màu và xếp chúng lên các cột màu tương ứng.

Sau khi bé đã hiểu và quen dần, bố mẹ có thể nâng dần độ khó của trò chơi bằng cách để bé cùng tìm kiếm các đồ vật cho biểu đồ theo một phạm vi nhất định (ví dụ như hoa, lá cây trong vườn, bút màu, hay mô hình các con vật, xe cộ mà bé có).

Dạy con phân biệt màu sắc với biểu đồ sắc màu siêu đơn giản - Ảnh 3.

Để tăng hứng thú cho bé, bạn có thể cùng con ra ngoài để tìm kiếm thêm nhiều “nguyên liệu” phong phú cho biểu đồ của mình. Hãy thử thách con hơn bằng cách trao dần quyền “đạo diễn” trò chơi cho bé, để bé tự quyết định và sáng tạo nhiều hơn khi tìm kiếm và sắp xếp các đồ vật.

Với trò chơi “biểu đồ màu sắc” này, bé không chỉ được thực hành với bài tập phân biệt màu mà bạn hoàn toàn có thể kết hợp trong đó những bài học về số đếm, cùng hội thoại với bé về “nhiều hơn”, “ít hơn”, hay đơn giản là khiến cho bé bận rộn trong một khoảng thời gian khi bố mẹ chưa thể rảnh tay để chơi cùng bé. Nếu có nhiều bé cùng chơi một lúc thì càng vui.

Dưới đây là một số gợi ý mà bạn có thể đưa vào biểu đồ sắc màu của bé:

Dạy con phân biệt màu sắc với biểu đồ sắc màu siêu đơn giản - Ảnh 4.

– Sáp màu/ bút đánh dấu/ bút chì màu.

– Những viên socola M&M

Dạy con phân biệt màu sắc với biểu đồ sắc màu siêu đơn giản - Ảnh 5.

– Các khối xếp hình của bé.

– Dây ruy băng nhiều màu.

– Mô hình các con vật.

– Mô hình các phương tiện giao thông.

– Hoa, lá, cỏ, cây…


Messenger icon