Đừng mắng: “Con nít hỏi làm gì!” mà hãy làm thế này khi con tò mò về “vùng kín” của mình

Đứa con gái nhỏ của tôi hiện đang ở độ tuổi thấy gì cũng tò mò, nghe gì cũng thắc mắc. Rồi con bé bắt đầu để ý sự khác biệt giữa cơ thể của nó và cơ thể các bạn nam, hay cơ thể của bé và người lớn. Và như bao đứa trẻ cùng độ tuổi, nó không ngại hỏi tôi nhiều câu hỏi khiến tôi bối rối. Dù tôi dạy con bé hãy luôn tự tin nói ra suy nghĩ của mình, tôi phải công nhận rằng việc con bé thi thoảng cứ hỏi về “chỗ nhạy cảm” của bé ở nơi công cộng cũng khiến tôi vô cùng khó xử. Tôi đã tìm đến bác sĩ Shuchi Dalvi, một nhà tâm lí học trẻ em để tìm ra giải pháp ứng biến với sự tò mò mới của con gái mình.

Bác sĩ Dalvi cho biết: “Việc con bạn bắt đầu tò mò và tự khám phá cơ thể của chúng không có gì lạ, nhưng cái chính là trách nhiệm của bậc phụ huynh trong việc giáo dục và giải thích cho chúng nghe về mục đích của từng bộ phận trên cơ thể khi các bé bày tỏ thắc mắc. Dù đó là vùng kín hay là đôi mắt, lỗ tai… Hãy trả lời những câu hỏi của các bé một cách thật thà”. Bà cũng chia sẻ với tôi vài lời khuyên trong việc ứng xử với con mình trong những trường hợp này.

Đừng mắng: Con nít hỏi làm gì! mà hãy làm thế này khi con tò mò về vùng kín của mình - Ảnh 1.

(Ảnh: Internet)

– Đừng la rầy các bé: Việc con trẻ khám phá cơ thể mình không có gì phải xấu hổ, trước hay sau chúng cũng sẽ phát hiện ra rằng cơ thể của chúng không giống như cơ thể của các bé trai cùng tuổi. Và nếu chúng đặt câu hỏi về việc đó thì cũng đừng ngại giải thích một cách đơn giản và dễ hiểu tại sao lại như vậy. Cũng đừng ngại dùng hai cái tên tả vùng kín của nam lẫn nữ trước mặt chúng vì nếu bạn cứ dạy chúng rằng việc nói về cơ thể của bản thân là điều cấm kị thì nó có thể có ảnh hưởng xấu tới tâm lí của các bé sau này.

– Đánh lạc hướng các bé: Nếu bạn và con bạn đang ở nơi công cộng, và con bé bắt đầu hỏi những câu gây ngượng về cơ thể của các bé hoặc các bạn xung quanh, hãy nhanh chóng tìm cách hay một cái gì đó để đánh lạc hướng bé. Thêm vào đó, hãy dặn bé rằng bé có thể hỏi bạn về những việc này ở những nơi riêng tư, như tại nhà. Cố đừng để cho cả bé lẫn bạn cảm thấy xấu hổ mỗi khi nó có những thắc mắc tương tự.

Giáo dục giới tính cho con: Đây cũng là lúc hợp lí để dạy cho con mình cái đúng cái sai trong vấn đề về giới tính. Nếu con cái hỏi bạn về những vị trí nhạy cảm trên người thì đừng ngại giải thích tận tình cũng như đừng quên dặn chúng rằng những vị trí đó chỉ có cha hoặc mẹ hay những người thuộc ngành y khoa (bác sĩ, y tá…) khi thăm khám mới được quyền chạm vào, ngoài ra không một ai khác có quyền làm vậy.

Việc giải thích và giáo dục con bạn về những vấn đề này khá khó và cũng rất quan trọng. Nên nhớ rằng giải thích cho các bé hiểu là tốt các bậc phụ huynh cũng đừng nên nói thêm những thông tin vượt xe tầm hiểu biết của một đứa trẻ ở độ tuổi quá nhỏ.

(Nguồn: TheHealthSite)