Giai đoạn bé mọc răng – dấu hiệu, cách chăm sóc và những sai lầm bố mẹ thường gặp

 • Giai đoạn bé mọc răng – dấu hiệu, cách chăm sóc và những sai lầm bố mẹ thường gặp

  Thời kỳ mọc răng là một giai đoạn quan trọng để đánh dấu sự lớn lên của trẻ, điều này làm các bậc cha mẹ cảm thấy vui vì con phát triển tốt nhưng kèm theo đó là những lo lắng và phiền phức do trẻ dễ thay đổi tính khí, khóc nhiều hơn, sức khoẻ có phần ảnh hưởng như sốt cao, đi ngoài… Tuy nhiên, các mẹ cũng không nên quá lo lắng vì đây là những dấu hiệu bình thường.

  Giai đoạn bé mọc răng – dấu hiệu, cách chăm sóc và những sai lầm bố mẹ thường gặp

  Giai đoạn mọc răng là giai đoạn vào khoản từ 6 – 8 tháng tuổi và hoàn thành đến khi trẻ 3 tuổi. Giai đoạn này trẻ hay gặp nhiều vấn đề về sức khỏe do quá trình hình thành răng gây nên, điều làm cho cha mẹ lo lắng hơn cả khi trẻ mọc răng sẽ gây ngứa lợi và cầm được vật gì đều cho vào miệng để cắn, không những nó làm tổn hại đến lợi, những mầm răng non sắp mọc và nếu trẻ vớ được vật bẩn, nhất là độc hại thì nguy hiểm vô cùng. Vì vậy, cha mẹ cần chuẩn bị tâm lý và kiến thức để có cách chăm sóc bé đúng đắn, phòng ngừa các vấn đề sức khỏe có hại cho bé yêu. Bài viết sau đây, sẽ hướng dẫn mẹ nhận biết một số triệu chứng khi bé mọc răng, cách chăm sóc trẻ và những điều cần tránh mà cha mẹ cần biết.

  Giai đoạn bé mọc răng – dấu hiệu, cách chăm sóc và những sai lầm bố mẹ thường gặp

  Những dấu hiệu và cách chăm sóc khi bé mọc răng

   

  Thời gian trung bình mọc rặng của trẻ

  Bước vào giai đoạn 6 tháng tuổi (có thể sớm hoặc trễ hơn) thì các mầm răng sữa của bé dần hình thành, nó sẽ đẩy nứt lợi và trồi lên thành những chiếc răng sữa. Hai chiếc răng ở cửa ở lợi dưới là mọc đầu tiên, sau đó các răng cứ mọc dần và đến khi trẻ khoảng 2 tuổi thì có khoảng 20 cái răng sữa mọc đều ở cả hai hàm. Có một số trẻ mọc răng sớm hơn hoặc muộn hơn do chế độ ăn uống của trẻ, nếu thời gian này nằm trong khoảng 2 tháng thì các mẹ hãy yên tâm vì sẽ không ảnh hưởng gì đến sự phát triển của trẻ.

  Những dấu hiệu trong giai đoạn mọc răng của trẻ

  Chảy dãi nhiều: Một trong những dấu hiệu đầu tiên của quá trình mọc rặng mà các ông bố bà mẹ có thể nhìn thấy đó là bé chảy nước dãi nhiều hơn bình thường. Quá trình mọc răng sẽ kích thích nước dãi trong khoang miệng chảy ra nhiều hơn. Tuy nhiên, chảy dãi là hiện tượng phổ biến với các bé 10 tuần đến khoảng 4 tháng tuổi khi chưa thấy được các chồi răng, các răng hình thành dưới lợi và đẩy lợi lên, nên việc trẻ chảy nhiều dãi hơn là việc hoàn toàn bình thường.

  Giai đoạn bé mọc răng – dấu hiệu, cách chăm sóc và những sai lầm bố mẹ thường gặp

  Một trong những dấu hiệu đầu tiên của quá trình mọc rặng mà các ông bố bà mẹ có thể nhìn thấy đó là bé chảy nước dãi nhiều hơn bình thường

   

  Bị sưng vùng nướu: Trong giai đoạn mọc răng, nướu bé sẽ có hiện tượng sưng đỏ. Điều đó là do khi bị kích thích, nướu sẽ đỏ và sưng lên, đây cũng là điều hoàn toàn bình thường của quá trình mọc răng. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể thấy chấm màu trắng trên nướu hoặc có khe hở để cho răng mọc trong những ngày sắp tới. Khi bé bị sưng nướu thì có cảm giác khó chịu hoặc hơi sốt. Trong trường hợp này, các phụ huynh nên chuẩn bị sẵn thuốc giảm đau hoặc thuốc hạ sốt. Tuy nhiên, các mẹ hãy chắc chắn  rằng các loại thuốc này an toàn cho bé và tốt hơn hết là nên hỏi ý kiến bác sĩ và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

  Thay đổi tính khí, dễ cáu gắt: Do cơ thể thay đổi nhiều trong khi mọc răng và có cảm giác đau nhứt, khó chịu nên tính tình của trẻ cũng thay đổi theo. Cáu bẳn nhặng xị cũng là 1 trong những dấu hiệu chứng tỏ bé sắp mọc răng. Thời điểm mọc răng, nướu sưng đau, cơ thể khó chịu sẽ làm cho bé dễ khóc và nổi cáu bất cứ lúc nào.

  Giai đoạn bé mọc răng – dấu hiệu, cách chăm sóc và những sai lầm bố mẹ thường gặp

  Tính tình thay đổi, dễ cáu gắt

   

  Cằm và quanh miệng nổi ban: Đây là điều tất nhiên do nước dãi chảy nhiều ra khỏi khoang miệng nên nó có thể khiến bé bị nổi ban ở vùng da khô như cằm hoặc quanh miệng (thậm chí là dưới cổ) vì những vùng da tiếp xúc với nước bọt. Do đó, mẹ nên vệ sinh thường xuyên khi thấy bé chảy nhiều nước dãi.

  Bị ho: Nước dãi chảy ra có khả năng khiến bé bị nghẹn, gây ho. Nếu bị ho không kèm các triệu chứng khác của cảm hoặc dị ứng thì nó càng chứng tỏ rằng bé sắp mọc răng.

  Giai đoạn bé mọc răng – dấu hiệu, cách chăm sóc và những sai lầm bố mẹ thường gặp

  Nước dãi chảy ra có khả năng khiến bé bị nghẹn, gây ho

   

  Thích cắn: Áp lực khi một mầm răng chuẩn bị chồi lên khỏi lợi khiến bé vô cùng, ngứa, bứt rứt và khó chịu. Khi đó, bé sẽ tìm cách giảm thiểu điều đó thông qua việc cắn. Một ngón tay sạch, mảnh khăn sạch được nhúng nước mát, đồ ăn mát… rất thích hợp để bé gặm.

  Giai đoạn bé mọc răng – dấu hiệu, cách chăm sóc và những sai lầm bố mẹ thường gặp

  Quá trình mọc răng sẽ gây ngứa nên bé thích cắn hay gặm bất cứ đồ vật gì mà bé cầm được

   

  Biếng ăn: Cơn đau trong miệng làm bé phải đề phòng và khó chịu với những thứ được mẹ đưa vào miệng. trong thời gian này, thức ăn cho dễ dàng nhất có thể cho bé ăn đó chính là sữa mẹ.

  Giai đoạn bé mọc răng – dấu hiệu, cách chăm sóc và những sai lầm bố mẹ thường gặp

  Biếng ăn cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy bé sắp mọc răng

   

  Bị tiêu chảy: Dấu hiệu này chưa được các chuyên gia khẳng định là đúng nhưng nhiều người mẹ nhận thấy, trong giai đoạn mọc răng, bé đi tiêu nhiều hơn bình thường. Mọc răng không phải yếu tố khiến bé mắc tiêu chảy; do đó, nếu bé bị tiêu chảy nặng, cha mẹ nên nhanh chóng đưa bé đi khám.

  Bé sẽ bị sốt nhẹ: Sốt nhẹ có thể là dấu hiện đơn giản nhất để nhận ra trẻ mọc răng. Với tình huống này, cha mẹ không nên quá lo lắng, nhưng cũng nên để ý đến quá trình phát triển răng của bé cũng như những biểu hiện xung quanh để có thể xử lý những vấn đề liên quan. Tuy nhiên, nếu bé sốt cao, kéo dài, cha mẹ nên đưa bé đi khám.

  Giai đoạn bé mọc răng – dấu hiệu, cách chăm sóc và những sai lầm bố mẹ thường gặp

  Bị sốt nhẹ

   

  Khó ngủ: Cơn đau răng không chỉ khó chịu vào ban ngày mà nó còn khiến bé bất an vào cả ban đêm. Nếu bé tỉnh giấc, có thể vỗ về, hát ru nhưng không nên cho bé ăn đêm, vì hành vi này có thể trở thành phản xạ có điều kiện ngay cả khi bé không bị đau vì mọc răng.

  Kéo tai, dùng tay chà vào má: Khi bé cảm thấy bức rứt trong người thì có thể có những hành động như kéo tai, cào chà vào mặt bởi vì, lợi, tai và má cùng có chung một đường dây thần kinh và có sự tác động qua lại. Tuy nhiên, các bé bị nhiễm trùng tai cũng có biểu hiện kéo tai thường xuyên. Vì thế, bạn nên đưa bé đi khám nếu dấu hiệu kéo tai không liên quan đến mọc răng.

  Cách chăm sóc cho bé khi mọc răng

  Bó mẹ cần quan tâm chú ý đến bé nhiều hơn trong giai đoạn mọc răng, khi thấy bé nóng có dấu hiệu sốt, nên nhanh chóng cặp nhiệt độ cho bé. Khoảng gần 38oC là bé sốt vừa, trên 38oC là bé sốt cao. Nếu bé sốt cao, bạn nên đưa bé đi khám sớm. Bởi vì, bé sốt gần 39oC có thể kéo theo dấu hiệu bị co giật toàn thân, thiếu oxy não, tổn thương các tế bào thần kinh khiến bé bị hôn mê (hoặc tử vong).

  Nếu bé sốt tới 38,5 độ C trở lên, bạn có thể dùng Paracetamol để hạ sốt, liều lượng 10-15 mg cho một kg cân nặng, cứ 4 giờ cho uống một lần. Nếu bé sốt nhẹ hơn thì không cần uống thuốc.

  Giai đoạn bé mọc răng – dấu hiệu, cách chăm sóc và những sai lầm bố mẹ thường gặp

  Khi thấy bé nóng có dấu hiệu sốt, nên nhanh chóng cặp nhiệt độ cho bé

   

  Bên cạnh đó, các bà mẹ có cho trẻ ăn thức ăn ướp lạnh, rất thích hợp cho trẻ đang mọc răng, khi nó muốn nhai thức ăn cứng. Bất cứ thức gì như chuối, nho, bánh mì, táo và sữa chua ướp lạnh đều có tác dụng tốt. Nên nhớ để thức ăn lạnh trong túi nhỏ. để trẻ chỉ có thể nhai mà không thể nuốt từng miếng lớn.

  Dành thời gian trò chuyện, an ủi, ôm ấp yêu thương bé nhiều hơn vào thời điểm này. Cha mẹ có thể dùng tay để mát-xa nhẹ nướu răng để bé đỡ đau nhức. Lưu ý rằng trước khi thực hiện động tác này, bậc phụ huynh cần rửa tay sạch sẽ để tránh đưa vi khuẩn vào miệng bé.

  Cho bé uống nhiều nước hơn bình thường để tránh mất nước khi bé đi ngoài nhiều lần.

  Khi răng đã nhô lên, mẹ cần làm sạch những chiếc răng cho bé để tránh vi khuẩn gây hại cho cơ thể. Mẹ có thể vệ sinh răng cho bé bằng một miếng gạc nhỏ được làm ẩm, mềm chà lưỡi và răng bé một cách nhẹ nhàng.

  Giai đoạn bé mọc răng – dấu hiệu, cách chăm sóc và những sai lầm bố mẹ thường gặp

  Cần phải dành thời gian chăm sóc, quan tâm bé nhiều hơn

   

  Những sai lầm bố mẹ thường gặp khi chăm con giai đoạn mọc răng

  Cho bé bú đêm: Thông thường các mẹ lo lắng bé sẽ bị đói nên nửa đêm cho bé bú hoặc uống sữa, điều này hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe răng miệng và cũng không tốt cho giấc ngủ của bé. Vì những lý do này mà các nha sỹ khuyên bạn cả trước khi đi ngủ cũng không nên cho con uống sữa là tốt nhất.

  Cho trẻ mút đầu ngón tay: trẻ có thói quen cho đầu ngón tay cái vào miệng và mút ngon lành. Nhiều mẹ không để ý điều này và coi điều đó là bình thường. Tuy nhiên, thói quen mút tay có thể sẽ khiến răng của bé phát triển không bình thường hoặc mọc không đều, không thẳng hàng.

  Chỉ cho trẻ nhai một bên: Răng của trẻ khi còn nhỏ sẽ phát triển chưa hoàn thiện và rất dễ bị tổn thương. Vì thế nếu bé nhai 1 bên và duy trì thói quen này sẽ khiến bé bị lệch hàm, ảnh hưởng đến thẩm mĩ của khuôn mặt

  Giai đoạn bé mọc răng – dấu hiệu, cách chăm sóc và những sai lầm bố mẹ thường gặp

  Mẹ cần tránh những thói quen sai lầm khi chăm sóc bé mọc răng để bé được phát triển tốt nhất

   

  Trên đây là những kiến thức chăm sóc bé trong giai đoạn mọc răng được Mẹ Tròn tổng hợp và chia sẻ, hi vọng mẹ có được những kiến thức vững vàng để nuôi con một cách tốt nhất.

Xe đẩy em bé Nhật Bản


Messenger icon