Học cách dạy con của người phương Tây

 • Học cách dạy con của người phương Tây

  Nếu chú ý để ý các bạn sẽ thấy trẻ em phương Tây rất ngoan, có tính kỷ luật rất cao, không hay khóc lóc và hờn dỗi. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi tại sao trẻ nhà mình lại không được như thế không? Và làm cách nào để bố mẹ có thể dạy cho con những tính cách thói quen tốt ấy đây?

  Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Mẹ Tròn để tìm hiểu nhé!

  Bố mẹ phải học cách tôn trọng trẻ

  Có nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng trẻ vẫn còn rất nhỏ nên sẽ không hiểu việc bố mẹ hay quát mắng trẻ hay ép buộc trẻ phải làm thế này thế kia. Ví dụ khi cả nhà cùng đến thăm nhà người khác, nếu có món ăn nào trẻ không thích ăn thì bố mẹ Tây chắc chắn sẽ không ép trẻ phải ăn món đó, mà để trẻ được quyền quyết định mình nên ăn món nào. Ngoài ra, bố mẹ Tây sẽ không hay quát mắng con trước mặt đám đông đâu nhé, mà họ sẽ bình tĩnh nói chuyện thật nhỏ nhẹ với con, cho con có cơ hội giải thích tại sao con làm vậy và con đã biết sai chưa. Có như thế, trẻ em mới có thể bắt chước theo và học được cách tôn trọng người khác.

   

  Học cách dạy con của người phương Tây

  Bố mẹ nên tôn trọng trẻ sẽ giúp trẻ biết cách tôn trọng người khác

   

  Ở phương Tây, trẻ em luôn được dạy là phải tự phục vụ bản thân mình chứ không nên nhờ vả quá nhiều vào người khác. Trong các bữa ăn, bố mẹ Tây sẽ để trẻ tự cầm muỗng và múc lấy thức ăn của mình hoặc tự lấy một đồ vật nào đó bản thân cần nhưng bố mẹ vẫn đảm bảo rằng con được an toàn. Ngoài ra, hầu như các cửa hàng thức ăn của phương Tây đều là “tự phục vụ” để giúp trẻ hình thành thói quen tự phục vụ bản thân mình.

  Phương pháp “con lật đật”

  Phương pháp này có nghĩa là “nếu con ngã, thì con sẽ phải tự đứng dậy”. Còn nếu như con khóc thì bố mẹ Tây cũng ít khi dỗ dành con, mà để con tự nín nhằm giúp con rèn được tính kỷ luật. Không như những bậc phụ huynh ở châu Á, trẻ mới khóc thôi là bố mẹ đã đến để dỗ dành an ủi con hoặc có những trường hợp bố mẹ dùng đòn roi để ép trẻ nín khóc. Đây là cách hoàn toàn không nên áp dụng với trẻ nhỏ vì sẽ dễ gây ám ảnh về mặt tâm lý của trẻ.

   

  Học cách dạy con của người phương Tây

  Để trẻ tự đối mặt với những vấn đề của bản thân

   

  Học cách tự giải quyết vấn đề

  Cũng giống như việc trẻ khóc, bố mẹ Tây sẽ để trẻ tự nín khóc, vì thế nếu trẻ có bất kỳ mâu thuẫn nào với anh chị em hay bạn bè trên lớp thì bé cũng phải tự mình đưa ra cách giải quyết. Bố mẹ chỉ giúp bé gợi mở những hướng giải quyết tốt như con có thể chia sẻ đồ chơi cùng bạn hoặc chơi một mình. Ban đầu có thể trẻ sẽ chọn cách là chơi một mình, nhưng dần về sau trẻ sẽ cảm thấy chơi một mình rất buồn chán nên trẻ sẽ tự nhận ra là mình cần phải chơi cùng các bạn mới vui. Từ đó, dần dần trẻ hình thành được tính cách giải quyết vấn đề của chính bản thân mình và hòa đồng vui vẻ hơn.

   

  Học cách dạy con của người phương Tây

  Bố mẹ Tây sẽ dành nhiều thời gian để nói chuyện và chơi cùng trẻ

   

  Biết lắng nghe và kiên nhẫn với trẻ

  Thật sự các bạn sẽ rất khâm phục các ông bố bà mẹ phương Tây đấy, khi họ có thể dùng hàng giờ đồng hồ để trò chuyện hay chơi xếp hình cùng con. Một điều dễ thấy nữa đó là nếu trẻ có hỏi một vấn đề nào đó với câu hỏi như “Tại sao” và “Tại sao không”, những lúc thế này, các bà mẹ Tây sẽ thật kiên nhẫn giải thích cho con hiểu tại sao lại không được như thế và giải thích cho đến khi nào con hiểu được thì thôi. Và khi trẻ làm sai một điều gì đó, bố mẹ Tây sẽ không quát mắng hay dùng đòn roi với con mà sẽ từ tốn nói chuyện, giải thích cho con hiểu tại sao con lại không được như thế.

  Thường xuyên khen trẻ

  Học cách dạy con của người phương Tây

  Bố mẹ hãy dùng những lời khen thật tinh tế để giúp động viên trẻ nhưng không làm trẻ tự phụ

   

  Bạn đừng vội nghĩ là khen trẻ nhiều sẽ khiến trẻ tự phụ nhé! Bố mẹ Tây luôn có cách dùng những lời khen để động viên trẻ nhưng cũng không làm trẻ trở nên tự phụ với lời khen ấy. Ví dụ như nếu con vừa tự mình làm được một điều gì có ích thì bố mẹ Tây sẽ khen con là “con của mẹ đã biết làm việc giúp mẹ rồi đấy” hay “mẹ rất vui vì con làm vậy” chứ không khen suông như “con giỏi quá”.

   

  Học cách dạy con của người phương Tây

  Hãy nói “không” và giải thích cho trẻ hiểu được “tại sao không”

   

  Qua những thông tin trên, thì các bạn đã thấy được sự khác nhau của cách dạy con ở phương Tây và châu Á chưa nào? Cách dạy con ở phương Tây có lẽ là hoàn hảo hơn chúng ta rất nhiều, vì thế nếu bạn muốn con mình có được những tính cách thói quen tốt thì hãy áp dụng ngay những cách trên nhé. Mẹ Tròn chúc các bậc phụ huynh luôn thành công trong việc chăm sóc nuôi dạy con.

   

Xe đẩy em bé Nhật Bản