Học cách dạy con tự lập của người Nhật

 • Học cách dạy con tự lập của người Nhật

  Từ lâu, người Nhật luôn được cả thế giới biết đến với cách giáo dục con cực kỳ tuyệt vời. Một trong những đức tính tốt ấy đó là tính tự lập, trẻ em Nhật thật sự rất tự lập bởi vì thói quen này đã được bố mẹ rèn luyện cho trẻ từ khi còn rất nhỏ. Vậy có bậc phụ huynh nào muốn tập cho con mình tính tự lập như trẻ Nhật không nhỉ? Nếu muốn thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết được những điều cần tránh khi muốn dạy cho trẻ tự lập.

  Phụ huynh Nhật dạy con cách tự lập thông qua những công việc đơn giản hằng ngày bằng tất cả sự tôn trọng và biết lắng nghe con. Mẹ Nhật thì dường như dành hết tất cả thời gian để ở nhà nuôi dạy và chăm sóc con. Tuy nhiên, không phải vì thế mà mẹ lại thay con làm hết tất cả mọi việc. Mà ngược lại, trẻ được rèn luyện những kỹ năng cơ bản để học cách tự lập như tự thức dậy vào buổi sáng mà không cần đánh thức, tự vệ sinh cá nhân, tự thay quần áo, tự đi bộ đến trường, tự giác học bài. Vì thế nếu các bậc phụ huynh nào muốn dạy con học cách tự lập như phụ huynh Nhật thì tuyệt đối nên tránh những lưu ý dưới đây.

   

  Học cách dạy con tự lập của người Nhật

  Trẻ em Nhật luôn tự mình đi học và về chứ không cần bố mẹ đưa đón

   

  Không dùng những lời nói ra lệnh và cấm đoán trẻ

  Trong tư tưởng của phụ huynh Nhật không có quan niệm sử dụng những câu từ mang tính phủ định, phủ nhận hay phán xét trẻ. Mẹ Nhật chỉ dùng những câu từ mang tính khẳng định và tích cực giúp trẻ có nhận thức tốt hơn về bản thân và có những định hướng tốt cho bản thân. Ví dụ thay vì bạn nói “Con hư quá” thì mẹ nên nói một cách nhẹ nhàng rằng “con rất ngoan và bé ngoan thì sẽ biết nghe lời mẹ”.

  Vì nói cho cùng, trẻ vẫn còn là những đứa bé tinh nghịch thích khám phá, tò mò nên việc hạn chế bé không được táy máy là không hề dễ. Nên thay vì những lời nói suông thì bố mẹ nên cần tạo một nếp sống sinh hoạt thật tốt trong gia đình để trẻ có thể học tập theo. Khi thực hiện theo những thói quen khoa học ấy, dần dần trẻ sẽ ít phạm lỗi hơn vì đã noi theo gương tốt của bố mẹ.

   

  Học cách dạy con tự lập của người Nhật

  Việc trẻ em tự mình lau dọn nhà cửa lớp học là điều thường thấy ở Nhật

   

  Chỉ nên thể hiện tình yêu với một vừa đủ

  Chắc chắn bố mẹ nào cũng yêu thương con rất nhiều, dành hết tình yêu của mình cho con. Tuy nhiên, không phải vì thế mà trẻ thể hiện tình yêu thương này một cách thái quá. Vậy như thế nào là thái quá? Là khi mẹ quá quan tâm đến những hành động của trẻ, ví dụ như khi trẻ chơi mà té ngã hay tự làm đau chính mình thì mẹ không nên có biểu hiện quá xót xa, dỗ dành trẻ mà hãy để trẻ học cách tự nhận lấy lỗi lầm do mình gây ra. Chính sự can thiệp thái quá của bố mẹ vào cuộc sống của con nên mới gây ảnh hưởng đến tính cách của trẻ. Sự bao bọc quá mức của mẹ sẽ khiến con mất đi tinh thần tự lập, trở nên tự ti, nhút nhát. Vì thế mẹ đừng tỏ ra không đành lòng khi con gặp khó khăn, đừng dỗ dành mà hãy khuyến khích trẻ vượt qua khó khăn và đối mặt với những lỗi lầm do mình gây ra.

  Chính sự thái quá này vô tình can thiệp quá nhiều vào cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của con, gây ảnh hưởng đến cả tính cách của trẻ. Sự bao bọc nhiều quá mức ấy không chỉ khiến con mất đi tinh thần tự lập, mà còn làm trẻ trở nên yếu đuối, tự ti, nhút nhát.

   

  Học cách dạy con tự lập của người Nhật

  Bố mẹ Nhật rèn luyện cho trẻ tính tự mình ăn từ khi còn rất nhỏ

   

  Không làm thay con những việc cơ bản

  Nếu bảo bọc quá mức sẽ khiến cho trẻ khi lớn lên sẽ thiếu những kinh nghiệm cơ bản và khả năng tự giải quyết những vấn đề nhỏ trong cuộc sống. Khi gặp những khó khăn vấp ngã trẻ sẽ dễ dàng bỏ cuộc hoặc chờ đợi sự trợ giúp của người khác. Đối với bố mẹ Nhật, việc chở che, bao bọc con quá mức sẽ khiến cho con không được tự mình trải nghiệm vô vàn những điều quý giá trong cuộc sống. Vì thế, nếu bạn đang có những biểu hiện của việc bảo bọc con, luôn làm thay con mọi việc thì hãy thay đổi ngay nhé.

   

  Học cách dạy con tự lập của người Nhật

  Bố mẹ Nhật thường xuyên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời để rèn luyện tính tự lập

   

  Chúc bố mẹ luôn thành công trong việc dạy dỗ con nên người và trở thành người tốt và tự lập trong mọi việc.

Xe đẩy em bé Nhật Bản