Khám phá bộ đồ chơi Lego classic từ bé 4 tuổi tới… cụ 99 tuổi đều thích

Chị Hồng Minh (hiện đang sinh sống ở Hà Nội), mẹ của bé Tuti – 4 tuổi đã chia sẻ những cảm nhận cũng như kinh nghiệm cho bé chơi bộ đồ chơi lego classic nổi tiếng:

Khi con trai tôi sinh nhật tuổi lên 3, chúng tôi đã muốn hướng con chơi những bộ xếp hình lego vì nó kích thích sự sáng tạo, rèn luyện sự kiên trì. Thế nhưng không phải ép mà được, con tôi lúc đó chỉ thích những đồ chơi hình hài đơn giản như xe ô tô, máy bay, tàu thủy. Hơn thế nó phải chạy được, có âm thanh.

Khám phá bộ đồ chơi Lego classic từ bé 4 tuổi tới... cụ 99 tuổi đều thích - Ảnh 1.

Niềm yêu thích của con cái cũng phải chờ thời điểm, không thể ép buộc. Bạn chỉ có thể dành dụm tiền bạc để đến lúc con thích thì đã có thể đáp ứng được mong muốn lành mạnh đáng yêu này.

Tuổi lên 4, vào một ngày đẹp trời, con trai tôi bỗng chỉ một hình trong một chương trình review đồ chơi trên youtube: “Mẹ con muốn mua bộ lego này”. Chúng tôi nghĩ đã tới lúc con thích lego rồi đây.

Từ những mảnh ghép đơn giản có thể lắp ráp thành vô số hình khác nhau

Vì con tôi rất thích các loại xe ô tô, xe tải, xe cần cẩu, nên bộ lego đầu tiên mua về cũng là để lắp những hình ô tô đó. Lego in độ tuổi lên trên bao bì, bộ đồ chơi tôi mua ghi cho bé từ 8 đến 16 tuổi. Nhưng như nhiều phụ huynh khác đã trải qua, thì đừng tin vào tuổi ghi trên bao bì, hãy tin vào khả năng của con bạn.

Khám phá bộ đồ chơi Lego classic từ bé 4 tuổi tới... cụ 99 tuổi đều thích - Ảnh 2.

Có rất nhiều cách lắp các hình khối từ bộ lego classic, có thể lắp theo sách hướng dẫn, cũng có thể tự sáng tạo.

Niềm yêu thích lego của con trai tôi ngày càng nhiều hơn, sau khi tôi cũng đầu tư kha khá những bộ lego nhỏ theo chủ đề như: lego nexo night, lego star war, lego city…

Nhưng có lẽ với độ tuổi của con tôi thì lego classic sẽ phù hợp nhật bởi nó chơi được từ sớm (4 tuổi), chơi được lâu (theo nhà sản xuất thì tới… 99 tuổi), chủ yếu là các viên “gạch lego” nên có thể sáng tạo đủ loại hình thù theo trí tượng tượng và trong khả năng của các bé. Tất nhiên, bên cạnh đó, nhà sản xuất vẫn có sách hướng dẫn cụ thể hoặc lên trên kênh youtube của lego có thể tham khảo thêm.

Khám phá bộ đồ chơi Lego classic từ bé 4 tuổi tới... cụ 99 tuổi đều thích - Ảnh 3.

Những viên gạch lego classic có thể sáng tạo ra hàng trăm mô hình tùy theo sở thích của từng bé.

Lego classic có rất nhiều loại từ hộp nhỏ nhất với 20 miếng ghép với giá từ 99.000 đồng đến hộp với 1.500 miếng ghép với giá gần 3 triệu đồng.

Đây là dòng lego cơ bản, với các viên gạch đủ mọi hình dáng, màu sắc. Không cần bất cứ mô hình nhân vật có sẵn nào, với các miếng ghép muôn hình vạn dạng, đủ kích cỡ, màu sắc tươi sáng. Với lego classic, các bé có thể thoải mái lắp ráp các mô hình theo hướng dẫn hoặc tự thiết kế ra mô hình theo tưởng tưởng. Đặc biệt đồ chơi lego classic này không chỉ cho bé lắp ráp thành nhà cửa, robot, con vật, phương tiện mà còn cho bé học đếm nhanh hơn nhờ các con số.

Tất cả các hộp đều có các thành phần lego cơ bản như: viên gạch, bánh xe, mái vòm, cửa sổ, cửa ra vào. Một số bộ có thêm các chi tiết thú vị hơn như đôi mắt, cánh quạt… Màu sắc cũng cực sinh động với vàng, cam, hồng, tím, xanh, nâu, xám, đen và trắng. Các hình xếp được trong lego classic cũng rất đơng giản: Một chiếc xe buýt màu xanh, một chú chim cánh cụt, một trạm xăng, một ngôi nhà nhỏ, một chú khủng long, một con thuyền…

Các mảnh ghép lego classic được làm từ nhựa ABS nguyên sinh an toàn, không chứa BPA vô cùng thân thiện với trẻ. Bé có lỡ bỏ vào miệng ngậm cắn cũng không hề gây hại. Thêm vào đó, kích thước các viên gạch cũng đã được thiết kế tỉ mỉ, độ lớn tương đối và có khuyến cáo dành riêng cho mỗi độ tuổi nên tránh tình trạng hóc, nghẹn đồ chơi.

Do lego classic là dòng cơ bản, không nằm trong bất cứ chủ đề nào của lego, vì vậy nếu bé đánh mất một vài chi tiết trong các bộ lego có chủ đề khác, bé vẫn có thể tìm thấy trong lego classic. Ngoài lắp ráp thành các hình riêng lẻ, cách kết hợp thú vị nhất mà các bé hay làm là dựa trên tấm nền xây dựng, xây thành phố, rồi thêm nhà cửa, con vật, xe cộ…

Khám phá bộ đồ chơi Lego classic từ bé 4 tuổi tới... cụ 99 tuổi đều thích - Ảnh 4.

Tấm nền xây dựng lego classic để các bé tự do sáng tạo thế giới của mình.

Tóm lại với lego classic các bé có thể tự do sáng tạo muôn hình vạn trạng, không giới hạn hoặc theo khuôn mẫu nào. Vì thế mà bố mẹ hoàn toàn có thể yên tâm chỉ cần ngồi hướng dẫn, hoặc tìm giúp vài chi tiết cho là con có thể tự hoàn thiện được sản phẩm của mình.

Kinh nghiệm mua và chơi lego classic tiết kiệm

Kinh nghiệm của tôi trong việc mua lego cho con: hãy mua hàng chính hãng và canh… giảm giá. Bởi vì những miếng xếp hình này sẽ chơi được rất lâu, nếu mua hàng nhái thì độ khớp của nó sẽ bị mài mòn theo thời gian.

Khám phá bộ đồ chơi Lego classic từ bé 4 tuổi tới... cụ 99 tuổi đều thích - Ảnh 5.

Lego classic có nhiều loại, về cơ bản các viên gạch trong đó giống nhau, chỉ thêm vài phụ kiện để tạo ra những mô hình khác nhau.

Tiếp theo, mua thêm những chiếc hộp nhựa có nắp đậy để phân loại “gạch lego” để khi tiến hành lắp ráp bạn và con đều dễ dàng tìm kiếm “gạch”. Điều này tưởng như không có gì quan trọng nhưng tới khi cùng con “xây dựng” thì bạn mới thấy được sự phân loại ngay từ đầu sẽ khiến việc tìm kiếm dễ dàng hơn rất nhiều.

Khám phá bộ đồ chơi Lego classic từ bé 4 tuổi tới... cụ 99 tuổi đều thích - Ảnh 6.

Để giữ gìn những viên gạch lego, bạn nên đựng nó vào những chiếc hộp, phân loại nó ra để dễ dàng tìm kiếm.

Lego vẫn là đồ chơi với giá thành cao ở Việt Nam, nhưng nó quả thật rất “đáng đồng tiền” và nên đầu tư cho các bé để chơi. Với một bộ lego classic các bé có thể tự tạo ra được những thứ đồ chơi khác theo sở thích của mình.