Mẹ đã biết về còi xương thể bụ bẫm?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến còi xương, trong đó có rối loạn dinh dưỡng, khi cơ thể không nhận đủ lượng , canxi hay phốt phát. Tình trạng này khiến xương yếu, xốp và tăng trưởng chậm, dị dạng xương. Nguyên nhân phổ biến nhất là thiếu vitamin D, chất giúp chuyển hóa canxi và phốt phát trong cơ thể. Thiếu vitamin D, cơ thể sẽ sản sinh ra một loại hormone kích thích giải phóng canxi và phốt phát từ xương, từ đó khiến kết cấu của xương trở nên kém chắc chắn.

Tình trạng còi xương xảy ra phổ biến nhất trong độ tuổi từ 6 đến 24 tháng. Trẻ nhỏ là đối tượng bị mắc phải tình trạng này nhiều nhất do các bé vẫn đang phát triển.

Mẹ đã biết về còi xương thể bụ bẫm?

Càng bụ bẫm, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ càng cao và nguy cơ thiếu hụt dễ xảy ra

Trẻ bụ bẫm có nguy cơ cao
Thấy con cao to hơn bạn đồng trang lứa, bạn khó có thể tin được bé đang bị còi xương. Nhưng thực tế là, các trẻ càng mau lớn càng có nguy cơ thiếu hụt các chất dinh dưỡng quan trọng dành cho hệ xương. Nếu bố mẹ không chú ý để con , bổ sung vitamin D, canxi và phốt phát thông qua chế độ ăn uống thì khả năng bé bị còi xương rất dễ xảy ra.

Bước sang 1 tuổi, ngoài bú mẹ, trẻ bắt đầu tập ăn và làm quen với thế giới dinh dưỡng đa dạng và phong phú. Làm sao để biết bé cưng được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất để phát triển toàn diện? Mẹ đừng bỏ qua những con số chuẩn sau về dinh dưỡng cho bé 1 tuổi nhé!

Biểu hiện của bệnh còi xương
Dù ở thể bụ bẫm hay gầy, bố mẹ cũng có thể phát hiện ra các dấu hiệu nhận biết trẻ bị còi xương bao gồm rụng tóc sau đầu (hay còn gọi là rụng tóc hình vành khăn), hay quấy khóc khi ngủ, hay giật mình, thóp rộng và chậm liền lại, chậm biết bò, biết đi, chậm mọc răng. Khi tình trạng này đã xảy ra ở mức nghiêm trọng hơn, những dấu hiệu sẽ rõ ràng và đòi hỏi được can thiệp càng nhanh càng tốt:

  • Hộp sọ có hình dáng bất thường
  • Đau xương, xương mềm ở cánh tay, chân, chậu hay cột sống
  • Vóc dáng thấp, chậm phát triển
  • Gãy xương
  • Chuột rút
  • Dị dạng xương bao gồm: vòng kiềng, cẳng chân hình chữ X, dị dạng xương chậu, cột sống cong, xương ức nhô ra.

Tuy nhiên, để biết chính xác bé có bị còi xương hay không, bạn cần đưa con đến các phòng khám, bệnh viện có đủ trang thiết bị để có thể kiểm tra được tình trạng xương và mật độ canxi, vitamin D hay phốt phát trong cơ thể. Thông thường, trẻ cần được xét nghiệm máu và chụp X-quang xương.

Canxi đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, là một trong những dưỡng chất mẹ không thể “ngó lơ” trong những bữa ăn của con. Tuy nhiên, bổ sung canxi cho bé như thế nào? MarryBaby mách mẹ một số những sai lầm thường gặp khi bổ sung canxi cho con nhé!

Phòng ngừa 
Chế độ dinh dưỡng đủ các dưỡng chất quan trọng đối với hệ xương sẽ giúp phòng ngừa tình trạng này. Các thực phẩm giàu vitamin D bao gồm sữa mẹ, các sản phẩm sữa, trứng, gan, cá. Nếu cảm thấy cần thiết phải cho con uống bổ sung vitamin D và canxi, bạn nên hỏi ý kiến của chuyên gia để chắc chắn về liều lượng, không nên lạm dụng hay bổ sung không đủ liều vì cả hai điều này đều gây hại cho sự phát triển của bé.

>> Chủ đề có liên quan từ cộng đồng:

 MarryBaby

Xe đẩy em bé cao cấp được cung cấp ở Xe Đẩy Em Bé Nhật Bản là xe cho bé nội địa Nhật Bản.Xe đẩy em bé được thanh lý với nhiều mức giá hấp dẫn cho nhiều mẫu mã xe khác nhau với chất lượng như một xe mới.