Tiêm phòng cho trẻ: Tiêm một mũi, trị ba bệnh

Tiêm phòng cho trẻ là cách bảo vệ con tốt nhất

1/ Bệnh quai bị ở trẻ em

Quai bị là tình trạng nhiễm trùng do vi-rút thuộc nhóm Paramyxo gây ra và làm sưng đau các tuyến mang tai, ví dụ như tuyến tạo ra nước bọt. Bệnh có thể gây những biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng não, viêm tinh hoàn, điếc và viêm tụy.

Quai bị nguy hiểm vì nguy cơ lây lan khá cao. Bệnh có thể được lan truyền khi ho, hắt hơi và qua nước bọt của người mắc bệnh. Ngoài ra, bé cưng cũng rất dễ lây bệnh thông qua các vật dụng hay bề mặt bị ô nhiễm.

Thời gian ủ bệnh khoảng 18 ngày, nhưng bệnh có thể dễ dàng lây truyền vào 1-2 ngày trước khi dấu hiệu bệnh xuất hiện đến 1-2 ngày sau khi những dấu hiện này biến mất.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh: Sốt, đau đầu, viêm họng, sưng tuyến nước bọt mang tai ở cổ, thái dương hay hàm và sưng mặt.

Trẻ sơ sinh với sức đề kháng kém rất dễ mắc các bệnh truyền nhiễm và tiêm chủng là cách an toàn nhất để bảo vệ bé. Chủng ngừa giúp ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh và giúp bảo vệ trẻ em và trẻ sơ sinh khỏi những biến chứng nguy hiểm. Hiện nay, việc tiêm chủng có thể bảo vệ bé trước 12 căn bệnh…

2/

Bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm do virut gây ra thường gặp ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào. Đa số người bệnh đều hồi phục hoàn toàn nhưng một số trường hợp sẽ có biến chứng. Bệnh sởi sẽ ảnh hưởng đến hệ hô hấp và làm cho da phát ban đỏ.

Virut sởi sẽ lây lan trong không khí khi người bệnh ho hay hắt hơi hoặc có thể truyền bệnh qua những vật dụng hay bề mặt bị ô nhiễm. Những ai không miễn dịch với virut này thì có thể bị mắc sởi khi tiếp xúc gần với người bệnh.

Dấu hiệu đầu tiên có thể xuất hiện khoảng 10-12 ngày sau khi tiếp xúc với người bệnh. Các dấu hiệu và triệu chứng sớm của bệnh như: chảy nước mũi hay nghẹt mũi, ho, mắt đỏ, sốt, khó chịu hoặc chảy nước mắt. Sau đó là sự xuất hiện của những nốt nhỏ xíu với trung tâm màu xanh trắng bên trong miệng nơi gò má. Tiếp đến là những mảng đỏ nổi lên, thường là ở trên mặt, theo đường tóc và sau tai.

Những vết đỏ hơi ngứa này có thể dấn lan xuống ngực, lưng và cuối cùng xuống tới đùi và bàn chân. Khoảng một tuần sau, những vết nhỏ này sẽ nhạt dần, vết nào xuất hiện trước sẽ hết trước. Bệnh có thể lây truyền khoảng 1-2 ngày trước khi có dấu hiệu bệnh cho đến 4 ngày sau khi người bệnh phát ban.

Chủ động tiêm phòng sởi cho trẻ là cách tốt nhất và an toàn nhất bảo vệ con khỏi dịch bệnh nguy hiểm này. Tuy nhiên, tiêm phòng sởi khi nào và mức độ an toàn ra sao? Tham khảo thông tin sau mẹ nhé!

3/ Bệnh Rubella

Rubella hay còn gọi là bệnh sởi Đức là bệnh do vi-rút gây ra, có khả năng lây nhiễm cao, và đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất thường là trẻ em.

Biểu hiện bệnh Rubella thường nhẹ, nhưng nó sẽ nghiêm trọng khi bệnh diễn ra ở bà bầu, nhất là ở 20 tuần đầu của thai kỳ. Em bé sinh ra có thể mắc (CRS) mà sẽ gây ra một số dị tật lớn ở tim, não, mắt và tai của bé.

Bệnh gây ra do vi-rút Rubella và được lây truyền qua không khí hay khi tiếp xúc gần với nguồn bệnh. Mẹ bầu khi bị nhiễm bệnh có khả năng lớn sẽ truyền bệnh cho thai nhi. Một người mắc bệnh Rubella có thể truyền bệnh từ một tuần trước khi cơ thể xuất hiện các ban đỏ cho đến một tuần sau khi các ban đỏ này mất đi.

Dấu hiệu và Triệu chứng của bệnh: Sốt nhẹ, các hạch bạch huyết sưng lên ở phía sau tai và gáy, chán ăn, khó chịu và mệt mỏi. Khoảng 50% các trường hợp thì việc phát ban sẽ khởi đầu từ mặt rồi chuyển dần đến cổ, mình và tay chân.

4/ Phòng ngừa bệnh cho trẻ như thế nào?

 là cách tốt nhất để ngăn ngừa sởi – quai bị – rubella. Hiện nay, chỉ với vắc-xin MMR, mẹ có thể chủ động giúp con phòng ngừa cùng lúc 3 căn bệnh nguy hiểm trên. Hiệu quả của loại vắc-xin này khá cao, chỉ sau mũi đầu tiên có thể giảm  tới 95% khả năng nhiễm bệnh.

Vắc-xin MMR bao gồm 2 mũi, được tiêm lần đâu tiên khi trẻ được 12- 15 tháng tuổi. Mũi thứ hai sẽ được tiêm khi trẻ được 4-6 tuổi. Khi có bất kỳ thắc gì về những bệnh này, các bậc phụ huynh nên trao đổi với các bác sĩ nhi khoa để được tư vấn cụ thể hơn cho con mình.

>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan:

MarryBaby

Xe đẩy em bé cao cấp được cung cấp ở Xe Đẩy Em Bé Nhật Bản là xe cho bé nội địa Nhật Bản.Xe đẩy em bé được thanh lý với nhiều mức giá hấp dẫn cho nhiều mẫu mã xe khác nhau với chất lượng như một xe mới.


Messenger icon